Giải oan cho trà, cà phê về việc gây mất nước cho cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Caffeine trong trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu nhẹ, kích thích cơ thể bài tiết nước qua đường tiểu.

Tuy nhiên, lượng nước nạp vào từ trà thường nhiều hơn lượng nước mất đi do lợi tiểu, do đó trà, cà phê vẫn góp phần vào việc cung cấp nước cho cơ thể, theo tờ USA Today (Mỹ).

Bà Caroline Thomason, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết nhiều người lầm tưởng rằng trà, cà phê có thể khiến cơ thể mất nước do chứa caffeine - một chất lợi tiểu. Tuy nhiên, lượng caffeine trong trà, cà phê không đủ để ảnh hưởng đáng kể đến lượng nước trong cơ thể.

Trên thực tế, một tách trà hay cà phê cung cấp lượng nước tương đương, thậm chí còn giúp cân bằng lượng chất lỏng bị mất do caffeine. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức trà, cà phê mà không lo bị mất nước, miễn là không lạm dụng.

Trà, cà phê vẫn góp phần vào việc cung cấp nước cho cơ thể

Trà, cà phê vẫn góp phần vào việc cung cấp nước cho cơ thể

Uống trà có tính là cung cấp nước cho cơ thể?

Theo Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Mỹ, mỗi người cần uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày, tùy thuộc giới tính, hoạt động thể chất và khí hậu. Lượng nước này có thể đến từ nước lọc, trà, trái cây, rau củ... Nhưng lượng nước này không nhất thiết phải đến hoàn toàn từ việc uống nước lọc. Vì vậy, nước trà cũng được tính vào lượng nước uống hằng ngày.

Theo bà Thomason, ngay cả lượng chất lỏng chúng ta nhận được từ trái cây, rau và thực phẩm cũng được tính vào tổng lượng chất lỏng nạp vào cơ thể hằng ngày của chúng ta,

Đồ uống giúp cơ thể hấp thụ nước tốt nhất

Nước lọc luôn là lựa chọn tối ưu để bù nước cho cơ thể. Nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ vào năm 2023 lại chỉ ra rằng có một loại đồ uống giúp cơ thể hấp thụ nước tốt hơn là sữa tách béo.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại đồ uống chứa một lượng nhỏ đường, chất béo hoặc protein sẽ hiệu quả trong việc giúp cơ thể duy trì trạng thái đủ nước trong thời gian dài.

Sữa chứa lactose, một loại đường, cùng với protein và chất béo, giúp làm chậm quá trình dạ dày đẩy chất lỏng ra ngoài, do đó kéo dài thời gian cơ thể hấp thụ nước.

Tuy nhiên, đối với những người không dung nạp lactose, việc tiêu thụ nhiều sữa mỗi ngày có thể không tốt cho sức khỏe. Do đó, bà Thomason đã gợi ý cách bổ sung nước cho cơ thể từ nhiều nguồn khác nhau.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.