Giải bài toán thiếu nhà thừa đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhà tái định cư thiếu, trong khi đất bỏ hoang lãng phí ở khắp nơi. Nghịch lý đó đang được Sở TN-MT TP.HCM đề xuất 'ráp nối' để giải bài toán không có quỹ nhà, đất bố trí tái định cư của nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn.

Thực ra, nghịch lý vừa thừa vừa thiếu trên thị trường bất động sản đã tồn tại nhiều năm, thậm chí nhiều chục năm, không chỉ riêng TP.HCM mà còn ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đó là tình trạng đất vàng, đất bạc bỏ hoang; quy hoạch treo, dự án treo hay các công trình dở dang lưu cữu, không triển khai cũng chẳng thu hồi, gây lãng phí nguồn lực xã hội và ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người liên quan. Ở chiều ngược lại, cũng không thiếu công trình hạ tầng trọng điểm bị chậm tiến độ vì loay hoay tìm quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư. Đã có dự án phải vay mượn chỗ này, chỗ kia bố trí nơi ở cho người dân bị thu hồi đất. Việc này không chỉ chưa đúng với quy định về tái định cư mà còn gây nhiều hệ lụy xã hội khi bà con bị di dời xa nơi ở quen thuộc, thậm chí mất cả sinh kế. Thế nên đề xuất lấy đất bỏ hoang xây nhà tái định cư là hợp lý, hợp tình, cần thiết và cấp bách.

Cũng phải nói thẳng, đây không phải lần đầu có các kiến nghị, đề xuất lấy đất bỏ hoang làm nhà tái định cư cho dân. Nhưng đề xuất của Sở TN-MT TP.HCM mới đây lại dấy lên niềm hy vọng lớn về hiệu quả của việc ráp nối này. Lý do là đi cùng với đề xuất, Sở này cũng "chỉ mặt đặt tên" một danh sách các dự án bỏ hoang có thể đưa vào diện thu hồi. Thứ hai, lãnh đạo Sở cũng thừa nhận, hiện nay quỹ đất quỹ nhà tái định cư thiếu làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công của TP. Từ đó, Sở tự cảm thấy phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

Nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ để đặt niềm tin rằng đề xuất này sẽ được thực hiện rốt ráo, mà phải đặt đề xuất này trong bối cảnh cả nước đang thực hiện cuộc cách mạng chống lãng phí mà Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo quyết liệt thì mới thực sự có hy vọng. Bởi không thể phủ nhận trước đó, tình trạng trì trệ,

ì ạch trong giải quyết các vướng mắc, khó khăn của bộ máy hành chính công; tình trạng cán bộ sợ trách nhiệm, sợ ký... gây đình đốn khắp nơi. Nhưng sau chỉ đạo của Tổng Bí thư, những dự án cả công và tư dở dang, những dự án dừng trước vạch đích, dự án trùm mền lưu cữu... đều đã chuyển động. Một không khí làm việc thật sự, tháo gỡ thật sự đang lan tỏa.

Và nếu đề xuất lấy đất bỏ hoang xây nhà tái định cư nói riêng được triển khai cũng như các dự án treo nói chung được xử lý, một nguồn lực khổng lồ bị đóng băng lâu nay sẽ được đánh thức. Nguồn lực này không chỉ góp phần thúc đẩy tăng trưởng mà còn trả quyền lợi chính đáng cho người dân, doanh nghiệp, trả lại bộ mặt khang trang cho đô thị và giúp bộ máy hành chính công vận hành thiết thực, hiệu quả, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, thuận tiện trong kỷ nguyên mới.

Công cuộc tinh gọn bộ máy cũng đang bắt đầu. Đây cũng là lúc "ai không làm việc thì đứng sang một bên" để nền kinh tế tiến về phía trước.

Theo Nguyên Minh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null