Giá vàng nhẫn xô đổ kỷ lục cũ, vượt mốc 85,5 triệu đồng/lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá vàng nhẫn ngày 18/10 tiếp tục xô đổ kỷ lục cũ. Phiên chiều, giá vàng bán ra vượt mốc 85,5 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng so với sáng cùng ngày.

Giá vàng nhẫn đang duy trì ở mức cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Diệp Anh/TTXVN
Giá vàng nhẫn đang duy trì ở mức cao nhất từ trước đến nay. Ảnh: Diệp Anh/TTXVN

Giá vàng nhẫn tròn trơn tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji mua vào - bán ra là 84,60 – 85,60 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng so với sáng 18/10. Giá vàng nhẫn tròn trơn ở Phú Quý niêm yết là 84,6 - 85,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với ngày 17/10, giá vàng nhẫn tăng gần 1 triệu đồng/lượng, còn so với cuối tuần trước, tăng trên 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn mua vào - bán ra tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu là 84,58 - 85,58 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng so với sáng 18/10.

Tại Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, giá vàng nhẫn giao dịch 84,40 - 85,39 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 650.000 đồng/lượng so với sáng 18/10.

Giá vàng miếng SJC tiếp tục không đổi với giá niêm yết là 84 – 86 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tăng mạnh trong bối cảnh giá kim loại quý thế giới đi lên, có thời điểm đạt mức 2.713 USD/ounce.

Nhiều tháng qua, theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, việc đặt mua online vàng miếng SJC tại những thương hiệu lớn, cũng như vàng nhẫn tròn trơn, rất khó khăn, bởi lượng cầu luôn tăng đột biến, nhất là khi vàng được xem là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh tình hình thế giới biến động, xung đột kinh tế và địa chính trị khiến giá vàng thế giới vẫn “leo thang”.

Theo phương án ổn định thị trường vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước, có 4 ngân hàng thương mại, gồm: Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank và Công ty vàng SJC triển khai bán vàng miếng trực tiếp cho người dân. Mới đây, BIDV đã mở rộng các điểm bán vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cơ quan quản lý cần nhanh chóng sửa Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định về hoạt động kinh doanh vàng, bởi có những điểm không phù hợp với quy luật thị trường, không phù hợp thông lệ quốc tế.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Thị trường Tài chính & Bất động sản Toàn Cầu, có 2 nội dung cần phải sửa đổi trong Nghị định 24: Cần xóa bỏ độc quyền thương hiệu vàng quốc gia SJC; NHNN nên rút lại vai trò nhà nhập khẩu vàng duy nhất, trao trách nhiệm nhập khẩu vàng cho những nhà kinh doanh vàng có uy tín, có khả năng tài chính. Từ đó điều hòa thị trường vàng.

"Giải quyết bài toán người dân đầu tư vào vàng là một vấn đề lớn, nhưng cũng không thể dùng giải pháp siết thị trường vàng lại. Việc siết lại như thế càng gây ra áp lực về mặt tâm lý. Người dân càng cảm thấy cần phải có vàng, họ càng chờ đợi để mua”, ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Theo đó, nên quản lý thị trường vàng bằng nhiều giải pháp “thông thoáng” hơn, phát hành chứng chỉ vàng, chứng khoán hóa vàng, có kênh đầu tư hấp dẫn hơn; đồng thời, vẫn tôn trọng quyền sở hữu vàng của người dân nhưng để cho người dân hiểu rằng vấn đề sở hữu vàng không có lợi cho nền kinh tế.

Theo NHNN, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ đối với thị trường này. Cụ thể, tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết theo quy định để kiểm soát chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp theo chỉ đạo của các cấp thẩm quyền; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan quyết liệt triển khai công tác thanh tra, kiểm tra đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng.

Trong đó, tập trung nguồn lực để hoàn thành việc thanh tra theo Quyết định số 324/QĐ-TTGSNH2 ngày 17/5 đối với 2 TCTD và 4 doanh nghiệp kinh doanh vàng theo đúng kế hoạch; kiên quyết đấu tranh làm rõ, xử lý và đề xuất các cấp thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các vi phạm, kể cả vi phạm pháp luật hình sự (nếu có).

“NHNN đang hoàn thiện báo cáo đề xuất sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP, trong đó có nội dung về quản lý sản xuất vàng miếng để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đảm bảo bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng; tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm quốc tế trong việc quản lý thị trường vàng, đặc biệt từ các quốc gia có môi trường kinh doanh, thể chế chính trị tương đồng”, lãnh đạo NHNN cho biết.

Clip ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối (NHNN) nói về tiến độ thanh tra thị trường vàng:

Tin, clip: Minh Phương/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Đập dâng Phú Phong, xã Tây Sơn tổng mức đầu tư 738 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2025. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai tiết kiệm cho ngân sách gần 4,655 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, qua công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiết kiệm gần 4,655 tỷ đồng qua quyết toán công trình, giảm chi phí không hợp lệ.

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

null