Giá trị sau ánh hào quang  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lừng lẫy trên “đường đua xanh” với thành tích độc nhất vô nhị trong lịch sử bơi lội Việt Nam, Nguyễn Thị Ánh Viên đang viết tiếp câu chuyện đẹp cho đời với hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa sau khi giã từ sự nghiệp.

Từ khi bước chân vào làng bơi chuyên nghiệp, “tiểu tiên cá” Ánh Viên đã hy sinh những ngày tháng thanh xuân, nỗ lực khổ luyện để mang vinh quang về cho tổ quốc vì trách nhiệm màu cờ sắc áo quốc gia. Những ngày tháng xa nhà tập luyện và thi đấu, hầu như cô chỉ làm bạn với bể bơi - nơi tôi luyện nên một Ánh Viên với ý chí kiên cường, bền bỉ, chiến thắng bản thân, giành những kỷ lục hiếm thấy cho làng bơi nước nhà. Điều đó khiến cô phải đánh đổi bằng tất cả niềm vui tuổi trẻ mà mãi mãi không thể quay trở lại.

Giã từ sự nghiệp đỉnh cao nhưng Ánh Viên quyết không dừng lại, bởi chiến thắng ở bể bơi chỉ là vinh quang thể thao ngắn hạn. Còn trên đường đời, những ai biết hy sinh vì người khác mới là người chiến thắng vĩnh viễn. Ánh Viên giờ đây đã khoác lên mình vai trò mới, đại sứ chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời do Báo Thanh Niên phát động vì trẻ mồ côi sau đại dịch Covid-19. Với Ánh Viên, vinh quang là quan trọng nhưng yêu thương và sự tử tế mới là thứ mãi tồn tại theo thời gian. Cô quyết không dừng lại ở những tấm huy chương vì thành tích hữu hạn rồi cũng sẽ bị lu mờ, chỉ có lan tỏa sự tử tế, chia sẻ tình yêu thương cùng cộng đồng mới là giá trị bền vững.

Trên thế giới, David Beckham hồi còn thi đấu cho Manchester United hay đội tuyển Anh, những đường chuyền dài theo phong cách “lá vàng rơi”, những cú sút phạt cầu vồng đẹp như tranh vẽ đã tạo nên thương hiệu không lẫn vào đâu được. Ngay khi còn là cầu thủ, Beckham đã là đại sứ thiện chí thể thao của Quỹ Nhi đồng LHQ (Unicef). Cựu tuyển thủ Anh từng khiến cộng đồng xúc động khi gọi điện thoại trò chuyện với bệnh nhân ung thư 19 tuổi ở Canada đang cận kề cái chết vào tháng 1.2007, gửi cho cô bé chiếc áo đấu có chữ ký của mình để chia sẻ, cùng bệnh nhân vượt qua nỗi đau của căn bệnh quái ác. Beckham cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa cùng tổ chức phi lợi nhuận có tên Malaria No More với mục đích ngăn chặn cái chết do sốt rét gây ra tại châu Phi.

Tại VN, không ít lần chúng ta chứng kiến hình ảnh xúc động người nghèo, người bán vé số… mang những đồng tiền ít ỏi dành dụm được bỏ vào thùng quyên góp, phát huy truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” chia sẻ với đồng bào bị thiên tai, bão lũ. Trong khả năng của mình, chúng ta dù ở cương vị nào cũng có thể góp phần làm đẹp cho đời, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Vì vậy sau vinh quang, các vận động viên hãy tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp vốn có, thể hiện vai trò trách nhiệm trong đời sống. Các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp vì thế hãy tạo cầu nối, hỗ trợ họ cùng chung tay tạo ra giá trị bằng những việc làm cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Vinh quang vì thế sẽ không bị lu mờ, giá trị sẽ được nhân lên gấp bội giống như những gì mà Ánh Viên hoặc những ai khác nữa đã, đang và sẽ làm.

 

Theo Huỳnh Sang (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trách nhiệm với cơ sở

Trách nhiệm với cơ sở

Nhiều cán bộ công an cấp phòng, cấp huyện xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho Đề án “Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Ưu đãi lãi vay thôi chưa đủ

Lãi vay thấp, thời hạn vay dài là điều kiện quá tốt để người trẻ nói riêng và người có thu nhập thấp nói chung sở hữu một chỗ an cư. Thế nhưng chỉ ưu đãi lãi vay thôi thì chưa đủ mà cần có thêm nhiều biện pháp đồng bộ khác nữa thì cung - cầu trên thị trường bất động sản mới có thể gặp nhau.

Đứng về phía người nghèo

Đứng về phía người nghèo

(GLO)- Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải hoàn thành trong năm 2025, Trung ương tập trung tháo gỡ kịp thời điểm nghẽn, khó khăn, vướng mắc phát sinh và phát động các phong trào thi đua. 

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Bứt tốc ngay đầu năm mới

Là năm tăng tốc, về đích trong thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm (2021 - 2025) và khởi động cho giai đoạn phát triển mới của đất nước, thế nên tết năm 2025 đã diễn ra hết sức đặc biệt.