Già làng Rơ Châm Tích: "Cột mốc sống" trên biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cũng đã vài lần ghé thăm nhưng chẳng lần nào tôi gặp được già làng Rơ Châm Tích (làng Mook Đen 1, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai). Khi thì ông sang làng bên tham gia giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp; khi lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tuần tra đường biên, cột mốc... Phải đến lần này nhờ người hẹn trước, tôi mới gặp được ông.
“Sống tốt, làm tốt thì dân làng sẽ tin”
Ông Rơ Châm Tích khác xa so với hình dung ban đầu của tôi về một già làng ở cái tuổi 70. Và càng ngạc nhiên hơn khi ông nói về các con số mà chẳng cần giở sổ sách, giấy tờ. Ông cho biết, làng Mook Đen 1 hiện có 179 hộ dân tộc thiểu số với 785 khẩu và 70 hộ người Kinh với hơn 450 khẩu. Thu nhập của người dân trong làng chủ yếu dựa vào cây điều, cây cao su. Một số người dân trong làng đang làm công nhân của Công ty TNHH một thành viên 72 (Binh đoàn 15)...
Hỏi về bí quyết để được người dân tin và nghe theo, ông Tích cười bảo: “Đơn giản lắm! Mình cứ sống tốt, làm tốt thì dân làng sẽ tin, sẽ nghe”. Như để dẫn chứng cụ thể hơn, ông nói: “Mình muốn vận động người dân phát triển kinh tế thì trước hết kinh tế gia đình mình phải vững”. Thực tế đúng như lời ông nói. Dù vẫn trồng cây điều giống địa phương để phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt trên biên giới nhưng thay vì phó mặc hoàn toàn cho thiên nhiên như bao người, ông bón phân đều đặn mỗi năm 1-2 lần và luôn dọn sạch vườn trước khi thu hoạch. Nhờ vậy, vườn điều của gia đình ông cho thu nhập bình quân 100 triệu đồng/năm. Riêng 3 ha cao su, mỗi ngày cũng cho gia đình ông nguồn thu hơn 1 triệu đồng. Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, ông còn là tấm gương mẫu mực về nuôi dạy con cái. Hiện nay, 2 trong 4 người con của ông đang công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng, trực tiếp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. 
 Già làng Rơ Châm Tích cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ cột mốc. Ảnh: P.D
Già làng Rơ Châm Tích cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ cột mốc. Ảnh: P.D
Ông Rơ Châm Tích nói như khoe rằng, năm 2018, trong làng có 2 hộ thoát nghèo và không có trường hợp mâu thuẫn, tranh chấp nào để ông phải giải quyết. “Mâu thuẫn xảy ra thuộc người của dòng họ nào thì dòng họ đó có trách nhiệm giải quyết thông qua mô hình dòng họ tự quản. Nếu dòng họ không giải quyết ổn thỏa thì mình mới tham gia”-ông Tích cho hay. Không những thế, bằng kiến thức, kinh nghiệm và cách giải quyết “thấu tình đạt lý”, ông Tích còn được người dân ở các làng lân cận tín nhiệm nhờ đến mỗi khi có việc cần. Mới đây, ông đã tham gia giải quyết thành công tranh chấp đất rẫy giữa hộ ông Siu Hít và hộ ông Siu Thích ở làng Mook Trê. Ông Thích cho rằng, nhiều năm nay, ông Hít đã trồng lấn sang đất của gia đình mình 10 cây điều. Vì vậy, khi phát rẫy chuẩn bị vụ trồng mới, ông Thích đã chặt bỏ luôn 10 cây điều của ông Hít khiến 2 bên xảy ra tranh chấp. Sau khi nghe 2 bên nói rõ sự tình, ông Tích đã phân tích đúng, sai và thống nhất phương án kéo dây để phân chia ranh giới rõ ràng.
Tận tụy bảo vệ chủ quyền biên giới

Thượng tá Đinh Hữu Ninh-Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: “Ông Rơ Châm Tích là một trong những già làng tiêu biểu, có vai trò quan trọng và sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng dân cư. Dù tuổi đã cao song ông vẫn tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn làng, cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị cho Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”.

Năm 1966, khi vừa tròn 20 tuổi, ông Tích đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và được biên chế về Sư đoàn 320B đóng ở tỉnh Kon Tum. Trong suốt những năm tháng chiến đấu chống kẻ thù xâm lược, ông đã trực tiếp tham gia nhiều trận đánh ác liệt ở khắp các chiến trường Tây Nguyên. Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, ông được phân công về làm công tác thống kê tuyển quân của Tỉnh đội; đến năm 1983 thì xin xuất ngũ trở về địa phương với lý do... “nhớ làng quá!”.
Sinh ra, lớn lên tại làng, bản thân lại từng kinh qua những năm tháng khốc liệt của lửa đạn chiến tranh nên ông Tích hiểu rất rõ ý nghĩa của việc bảo vệ đường biên, cột mốc. Mỗi khi có dịp, ông không quên nhắc nhở người dân phải có trách nhiệm bảo vệ biên giới và mỗi người dân phải là một cột mốc trên biên giới. Bởi lẽ, biên giới có ổn thì cuộc sống người dân mới ấm no. Đối với một số hộ dân có đất rẫy ở gần khu vực đường biên, cột mốc, ông luôn nói: “Các cô, các chú trong quá trình làm rẫy phải tuyệt đối tuân thủ quy định, đừng xâm phạm đất của người dân Campuchia, vì vi phạm vào đất của họ là vi phạm pháp luật”. Ngoài vai trò già làng, ông còn là thành viên tổ tự quản an ninh trật tự thôn làng và tổ tự quản đường biên, cột mốc. Do đó, đều đặn mỗi tháng, ông duy trì việc tham gia tuần tra, kiểm soát địa bàn và tuần tra đường biên, mốc giới. “Mình biết rõ từng người dân trong làng, biết luôn cả khu vực rẫy của họ sản xuất. Vì vậy, hàng năm, vào thời điểm này, mình đều phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tăng cường tuần tra, khảo sát vừa để nhắc nhở người dân, vừa để kiểm tra cụ thể tình hình, không để xảy ra tình trạng xâm lấn”-ông Tích bộc bạch.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null