Gia Lai: Rộn ràng Hội báo xuân Giáp Thìn 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 1-2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện tỉnh và Thành Đoàn Pleiku khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn và Ngày hội “Bánh chưng xanh” năm 2024. Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến dự và cắt băng khai mạc.

Tôn vinh những ấn phẩm đặc sắc

Đây là năm đầu tiên Hội báo Xuân được làm mới bằng cách kết hợp tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết. Từ rất sớm, khuôn viên Thư viện tỉnh đã đón lượng độc giả đông đảo đủ mọi lứa tuổi đến tìm hiểu các ấn phẩm xuân đặc sắc và trải nghiệm gói bánh chưng. Các hoạt động này được tổ chức tại những gian hàng bài trí đẹp mắt bằng tranh tre, mang đậm chất dân gian, truyền thống.

Hội báo Xuân năm nay trưng bày, giới thiệu 250 ấn phẩm xuân trung ương, 63 ấn phẩm xuân của các địa phương trên cả nước và 30 ấn phẩm của các cơ quan báo chí có phóng viên thường trú, văn phòng đại diện đứng chân trên địa bàn tỉnh với tổng cộng trên 1.000 tờ. Đây là những số báo đặc biệt có nội dung phong phú, hấp dẫn, trình bày đẹp mắt với các bài viết, hình ảnh chất lượng cao.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 2 từ trái sang) đọc ấn phẩm Gia Lai Xuân Giáp Thìn tại Hội báo. Ảnh: P.D

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 2 từ trái sang) đọc ấn phẩm Gia Lai Xuân Giáp Thìn tại Hội báo. Ảnh: P.D

Chào đón năm Giáp Thìn nên trên nhiều bìa báo, tạp chí nổi bật hình tượng rồng bay, tượng trưng cho mong ước về năm mới nhiều đột phá. Cùng với đó là những hình ảnh đậm phong vị Tết xưa hay vẻ xuân thì thiếu nữ…

Về nội dung, các ấn phẩm đều điểm lại những thành tựu nổi bật của địa phương nói riêng, đất nước nói chung trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh; các chuyến ngoại giao và dấu ấn trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, “món ngon” trong các ấn phẩm xuân còn là những bài viết đặc sắc về du lịch, văn hóa-văn nghệ, phong tục, sức trẻ, câu chuyện gìn giữ bản sắc, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Nhiều chủ đề hay như: liên kết để phát triển, chuyển đổi số, Tết sẻ chia… cũng thu hút sự chú ý của công chúng.

Là một nông dân rất quan tâm đến thời sự địa phương, đất nước, ông Nguyễn Bun (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã dành thời gian đến với Hội báo Xuân năm nay. Sau khi tham quan các gian hàng trưng bày, ông Bun nhận xét: “Đọc một số tờ báo xuân trong cả nước, tôi cảm thấy rất thú vị.

Từ đây, người dân chúng tôi nắm bắt tốt hơn những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiểu biết thêm về không khí đón Tết ở tất cả các vùng miền trong cả nước”.

Trong khi đó, anh Phạm Tấn Hải (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) cũng dành lời khen: “2 năm nay, tôi đều đến tham quan Hội báo Xuân. Năm nay, chương trình có nhiều nét mới lạ, trang trí đẹp, sống động, nhiều thông tin hay về sự phát triển của đất nước trên các lĩnh vực”.

Các em học sinh tìm hiểu các ấn phẩm Xuân của Báo Gia Lai. Ảnh: Phương Duyên

Các em học sinh tìm hiểu các ấn phẩm Xuân của Báo Gia Lai. Ảnh: Phương Duyên

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh-khẳng định: Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 là hoạt động thường niên nhằm đem đến cho cán bộ, đảng viên và người dân cái nhìn tổng thể về sự đổi mới của đất nước.

Qua Hội báo, người đọc ngày càng hiểu sâu sắc hơn về những thành tựu kinh tế-xã hội của cả dân tộc cũng như của tỉnh Gia Lai. Đây cũng là dịp tôn vinh các hội viên, nhà báo có tác phẩm báo chí hay, các cơ quan báo chí có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; là động lực thúc đẩy báo chí phát triển, trở thành một kênh thông tin quan trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Qua các tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại Hội báo, công chúng có thể hình dung được bức tranh toàn cảnh về báo chí trong suốt 1 năm qua cũng như sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tết truyền thống, sẻ chia

Góp phần làm nên sự sôi nổi tại Hội báo Xuân năm nay có 50 thành viên Câu lạc bộ (CLB) Chỉ huy Đội TP. Pleiku với Ngày hội “Bánh chưng xanh” do Thành Đoàn Pleiku tổ chức.

Nhiều em gặp khó, phải có người hướng dẫn tỉ mỉ khi chưa từng trải nghiệm gói bánh chưng nhưng ai cũng chăm chú, cố gắng để có sản phẩm ngon và đẹp mắt dành tặng thiếu nhi nghèo làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku.

Vừa quan sát bạn bè thực hành, vừa trải nghiệm, các em đã biết cách xếp lá vào khuôn, cho gạo và nhân bánh vừa đủ, cuối cùng là buộc dây lạt gọn gàng, chắc tay.

Các em học sinh trải nghiệm gói bánh tại Ngày hội "Bánh chưng xanh". Ảnh: Phương Duyên

Các em học sinh trải nghiệm gói bánh tại Ngày hội "Bánh chưng xanh". Ảnh: Phương Duyên

Anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: “Đây là năm đầu tiên Thành Đoàn phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh và Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh”.

Ngày hội là hoạt động ý nghĩa, giúp các em thanh thiếu nhi có ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh thông qua tiếp cận các loại sách và ấn phẩm xuân trên cả nước”.

Vừa chăm chú gói bánh, em Võ Măng Thái Bình (lớp 5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP. Pleiku) cho hay, gói bánh chưng ngày Tết là truyền thống của dân tộc nên em từng được bà chỉ dạy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên em tự mình gói hoàn chỉnh 1 chiếc bánh chưng nên thấy rất vui.

Còn em Dương Quang Minh (lớp 8/3 Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku) thì bày tỏ: “Em mong muốn được chia sẻ yêu thương thông qua việc gói bánh tặng các bạn nhỏ khó khăn hơn mình”.

Nghệ thuật thư pháp được nhiều người yêu thích tại Hội báo Xuân. Ảnh: Phương Duyên

Nghệ thuật thư pháp được nhiều người yêu thích tại Hội báo Xuân. Ảnh: Phương Duyên

Ở một góc sân Thư viện tỉnh, một sự kiện khác cũng thu hút sự chú ý của đông đảo người tham quan, đó là hoạt động cho chữ đầu xuân của CLB Thư pháp Pleiku. Những chữ như “Bình an”, “Tâm”, “Đức”, “Nhẫn”… được cho đi nhiều nhất, đáp ứng những mong cầu trong năm mới cho gia đình và bản thân.

Chị Trần Tuyết Hạnh-Thành viên CLB Thư pháp Pleiku-chia sẻ: “Mình thấy rất vui khi nhiều người đến tham quan Hội báo Xuân đều quan tâm đến nghệ thuật thư pháp, từ đó lan tỏa giá trị truyền thống của thư pháp Việt. Hy vọng thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục đưa được thật nhiều giá trị truyền thống đến với công chúng các lứa tuổi khác nhau”.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

null