Gia Lai: Rộn ràng Hội báo xuân Giáp Thìn 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 1-2, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện tỉnh và Thành Đoàn Pleiku khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn và Ngày hội “Bánh chưng xanh” năm 2024. Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến dự và cắt băng khai mạc.

Tôn vinh những ấn phẩm đặc sắc

Đây là năm đầu tiên Hội báo Xuân được làm mới bằng cách kết hợp tổ chức nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết. Từ rất sớm, khuôn viên Thư viện tỉnh đã đón lượng độc giả đông đảo đủ mọi lứa tuổi đến tìm hiểu các ấn phẩm xuân đặc sắc và trải nghiệm gói bánh chưng. Các hoạt động này được tổ chức tại những gian hàng bài trí đẹp mắt bằng tranh tre, mang đậm chất dân gian, truyền thống.

Hội báo Xuân năm nay trưng bày, giới thiệu 250 ấn phẩm xuân trung ương, 63 ấn phẩm xuân của các địa phương trên cả nước và 30 ấn phẩm của các cơ quan báo chí có phóng viên thường trú, văn phòng đại diện đứng chân trên địa bàn tỉnh với tổng cộng trên 1.000 tờ. Đây là những số báo đặc biệt có nội dung phong phú, hấp dẫn, trình bày đẹp mắt với các bài viết, hình ảnh chất lượng cao.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 2 từ trái sang) đọc ấn phẩm Gia Lai Xuân Giáp Thìn tại Hội báo. Ảnh: P.D

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung (thứ 2 từ trái sang) đọc ấn phẩm Gia Lai Xuân Giáp Thìn tại Hội báo. Ảnh: P.D

Chào đón năm Giáp Thìn nên trên nhiều bìa báo, tạp chí nổi bật hình tượng rồng bay, tượng trưng cho mong ước về năm mới nhiều đột phá. Cùng với đó là những hình ảnh đậm phong vị Tết xưa hay vẻ xuân thì thiếu nữ…

Về nội dung, các ấn phẩm đều điểm lại những thành tựu nổi bật của địa phương nói riêng, đất nước nói chung trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh; các chuyến ngoại giao và dấu ấn trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó, “món ngon” trong các ấn phẩm xuân còn là những bài viết đặc sắc về du lịch, văn hóa-văn nghệ, phong tục, sức trẻ, câu chuyện gìn giữ bản sắc, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Nhiều chủ đề hay như: liên kết để phát triển, chuyển đổi số, Tết sẻ chia… cũng thu hút sự chú ý của công chúng.

Là một nông dân rất quan tâm đến thời sự địa phương, đất nước, ông Nguyễn Bun (xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã dành thời gian đến với Hội báo Xuân năm nay. Sau khi tham quan các gian hàng trưng bày, ông Bun nhận xét: “Đọc một số tờ báo xuân trong cả nước, tôi cảm thấy rất thú vị.

Từ đây, người dân chúng tôi nắm bắt tốt hơn những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hiểu biết thêm về không khí đón Tết ở tất cả các vùng miền trong cả nước”.

Trong khi đó, anh Phạm Tấn Hải (phường Chi Lăng, TP. Pleiku) cũng dành lời khen: “2 năm nay, tôi đều đến tham quan Hội báo Xuân. Năm nay, chương trình có nhiều nét mới lạ, trang trí đẹp, sống động, nhiều thông tin hay về sự phát triển của đất nước trên các lĩnh vực”.

Các em học sinh tìm hiểu các ấn phẩm Xuân của Báo Gia Lai. Ảnh: Phương Duyên

Các em học sinh tìm hiểu các ấn phẩm Xuân của Báo Gia Lai. Ảnh: Phương Duyên

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh-khẳng định: Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 là hoạt động thường niên nhằm đem đến cho cán bộ, đảng viên và người dân cái nhìn tổng thể về sự đổi mới của đất nước.

Qua Hội báo, người đọc ngày càng hiểu sâu sắc hơn về những thành tựu kinh tế-xã hội của cả dân tộc cũng như của tỉnh Gia Lai. Đây cũng là dịp tôn vinh các hội viên, nhà báo có tác phẩm báo chí hay, các cơ quan báo chí có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị; là động lực thúc đẩy báo chí phát triển, trở thành một kênh thông tin quan trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Qua các tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại Hội báo, công chúng có thể hình dung được bức tranh toàn cảnh về báo chí trong suốt 1 năm qua cũng như sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của báo chí cách mạng Việt Nam.

Tết truyền thống, sẻ chia

Góp phần làm nên sự sôi nổi tại Hội báo Xuân năm nay có 50 thành viên Câu lạc bộ (CLB) Chỉ huy Đội TP. Pleiku với Ngày hội “Bánh chưng xanh” do Thành Đoàn Pleiku tổ chức.

Nhiều em gặp khó, phải có người hướng dẫn tỉ mỉ khi chưa từng trải nghiệm gói bánh chưng nhưng ai cũng chăm chú, cố gắng để có sản phẩm ngon và đẹp mắt dành tặng thiếu nhi nghèo làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku.

Vừa quan sát bạn bè thực hành, vừa trải nghiệm, các em đã biết cách xếp lá vào khuôn, cho gạo và nhân bánh vừa đủ, cuối cùng là buộc dây lạt gọn gàng, chắc tay.

Các em học sinh trải nghiệm gói bánh tại Ngày hội "Bánh chưng xanh". Ảnh: Phương Duyên

Các em học sinh trải nghiệm gói bánh tại Ngày hội "Bánh chưng xanh". Ảnh: Phương Duyên

Anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: “Đây là năm đầu tiên Thành Đoàn phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh và Thư viện tỉnh tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh”.

Ngày hội là hoạt động ý nghĩa, giúp các em thanh thiếu nhi có ý thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là dịp lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh thông qua tiếp cận các loại sách và ấn phẩm xuân trên cả nước”.

Vừa chăm chú gói bánh, em Võ Măng Thái Bình (lớp 5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP. Pleiku) cho hay, gói bánh chưng ngày Tết là truyền thống của dân tộc nên em từng được bà chỉ dạy. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên em tự mình gói hoàn chỉnh 1 chiếc bánh chưng nên thấy rất vui.

Còn em Dương Quang Minh (lớp 8/3 Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, TP. Pleiku) thì bày tỏ: “Em mong muốn được chia sẻ yêu thương thông qua việc gói bánh tặng các bạn nhỏ khó khăn hơn mình”.

Nghệ thuật thư pháp được nhiều người yêu thích tại Hội báo Xuân. Ảnh: Phương Duyên

Nghệ thuật thư pháp được nhiều người yêu thích tại Hội báo Xuân. Ảnh: Phương Duyên

Ở một góc sân Thư viện tỉnh, một sự kiện khác cũng thu hút sự chú ý của đông đảo người tham quan, đó là hoạt động cho chữ đầu xuân của CLB Thư pháp Pleiku. Những chữ như “Bình an”, “Tâm”, “Đức”, “Nhẫn”… được cho đi nhiều nhất, đáp ứng những mong cầu trong năm mới cho gia đình và bản thân.

Chị Trần Tuyết Hạnh-Thành viên CLB Thư pháp Pleiku-chia sẻ: “Mình thấy rất vui khi nhiều người đến tham quan Hội báo Xuân đều quan tâm đến nghệ thuật thư pháp, từ đó lan tỏa giá trị truyền thống của thư pháp Việt. Hy vọng thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục đưa được thật nhiều giá trị truyền thống đến với công chúng các lứa tuổi khác nhau”.

Có thể bạn quan tâm

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

Du hành với “Pleiku xưa và nay”

(GLO)- Phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) hơn nửa thế kỷ trước có gì thú vị? Triển lãm ảnh “Ký ức Pleiku” diễn ra tại Bảo tàng tỉnh từ ngày 24-1 đến 21-2 đưa người xem bước vào chuyến du hành trở về Pleiku xưa, thêm cơ sở so sánh với sự phát triển không ngừng của đô thị trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên.

Cỏ xanh về phía cũ

Cỏ xanh về phía cũ

(GLO)- Bài thơ “Cỏ xanh về phía cũ” của Vân Phi như một bức tranh ký ức trầm lắng về mái ấm gia đình, nơi thời gian dường như lặng lẽ quay trở lại qua những hình ảnh quen thuộc, giản dị thấm đượm tình cảm và ký ức sâu sắc khiến người ta thổn thức.

Người gùi hơ’mon về đâu

Người gùi hơ’mon về đâu

(GLO)- Bài thơ Người gùi hơ’mon về đâu của Vân Phi mở ra không gian đẫm hơi men rượu cần, tiếng hát lẫn trong gió khuya và những ký ức chảy trôi theo thời gian, mơ hồ giữa hiện thực và quá khứ. Tất cả như gợi lên sự tiếc nuối, khắc khoải về một giá trị của truyền thống đang dần phai nhạt.

Nhịp xoang

Nhịp xoang

(GLO)- Bài thơ "Nhịp xoang" của Nguyễn Đình Phê mang đậm hơi thở văn hóa Tây Nguyên, tái hiện không khí lễ hội cồng chiêng rộn ràng, nơi con người hòa cùng thiên nhiên và thần linh. Bài thơ không chỉ ca ngợi vẻ đẹp văn hóa mà còn truyền tải tinh thần đoàn kết, gắn bó bền chặt.

Thơ Sơn Trần: Lời hẹn

Thơ Sơn Trần: Lời hẹn

(GLO)- Bài thơ "Lời hẹn" của Sơn Trần không chỉ mô tả vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là những hẹn ước, kỳ vọng về sự trở về, đoàn tụ, gắn kết. Hình ảnh trong thơ vừa thực tế, vừa thi vị, mang đến cho người đọc cảm nhận ấm áp về tình yêu quê hương, về sự đổi thay tươi đẹp của đất trời vào xuân.

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

Thơ Vân Phi: Xuân dậy thì

(GLO)- "Xuân dậy thì" của tác giả Vân Phi mang đến những xúc cảm thanh tân về mùa xuân và tình yêu, đưa chúng ta vào không gian tràn đầy sức sống của một buổi sáng quê hương. Mùa xuân được nhen lên trên từng chồi non lộc biếc, và mùa xuân cũng bắt đầu khi tình yêu có những hồi đáp ngọt ngào...

Nụ cười Tây Nguyên

Nụ cười Tây Nguyên

(GLO)- Đi tìm nụ cười Tây Nguyên chính là tìm đến cái đẹp nguyên sơ. Nó ẩn sâu trong đôi mắt, nó hé nhìn qua đôi tay trong vũ điệu, nó giấu mình sau chiếc gùi đầy ắp lúa, bắp và nó cũng chân tình, e ấp khi nói lời thương. Nụ cười ấy hồn hậu, sâu lắng và tự nhiên như núi rừng, sông suối.

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khảo cổ An Khê

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khảo cổ An Khê

(GLO)- Bài thơ "Khảo cổ An Khê" như một cách "phượt" về quá khứ, về những dấu tích cổ xưa của Nguyễn Thanh Mừng. Để rồi, ở đó, tác giả lại tự "khảo cổ chính mình", khát khao tìm lại những giá trị thuần khiết, giản dị của con người và văn hóa dân tộc.

Thơ Nguyễn Đức Nam: Đừng buồn nhé, em!

Thơ Nguyễn Đức Nam: Đừng buồn nhé, em!

(GLO)- Bài thơ “Đừng buồn nhé, em!” của Nguyễn Đức Nam phản ánh một thông điệp sâu sắc về thời gian, sự thay đổi và sự chấp nhận trong cuộc sống. Tác giả dùng hình ảnh dòng sông để minh họa cho những chu kỳ trong đời người và những thăng trầm mà mỗi người phải trải qua.

Thơ Lê Vi Thủy: Mùa em

Thơ Lê Vi Thủy: Mùa em

(GLO)- Mùa xuân không chỉ đơn thuần là thời gian mà còn là biểu tượng của sự tái sinh, của tình yêu thương, sự đoàn tụ và những ước nguyện hạnh phúc. Đó cũng chính là thông điệp mà tác giả Lê Vi Thủy gửi gắm đầy nhẹ nhàng, tinh tế trong bài thơ "Mùa em". Mời các bạn cùng đọc.

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Gọi xuân

Thơ Nguyễn Ngọc Hưng: Gọi xuân

(GLO)- Bài thơ "Gọi xuân" của tác giả Nguyễn Ngọc Hưng mang đậm không khí của mùa đông, song cũng là lời mời gọi, khắc khoải của mùa xuân. Từng câu thơ như một niềm khát khao về sự thay đổi, hồi sinh và tươi mới...

Thơ Lữ Hồng: Suốt mùa tuổi ngọc

Thơ Lữ Hồng: Suốt mùa tuổi ngọc

(GLO)- Mùa xuân vừa đến, cho ta cái cớ để nhìn lại chặng đường dài mình đã đi qua. Thêm một tuổi là thêm nhiều những hạnh ngộ và chia ly, nguyện ước và mong chờ. Nhưng chừng nào còn tha thiết với đời là ta còn “tuổi ngọc”. Bài thơ của tác giả Lữ Hồng dưới đây như thay lời muốn nói...

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Quê ngoại

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Quê ngoại

(GLO)- Bài thơ "Quê ngoại" của Nguyễn Ngọc Hạnh không chỉ là lời tỏ bày tình cảm quê hương mà còn là một thông điệp sâu sắc về sự gắn bó với cội nguồn. Quê hương dù có xa hay gần, luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người, là điểm tựa để chúng ta tìm về trong những lúc lạc lõng nhất.

Thơ Lê Từ Hiển: Hoa vô thường

Thơ Lê Từ Hiển: Hoa vô thường

(GLO)- "Hoa vô thường" của Lê Từ Hiển mang đậm dấu ấn của sự chiêm nghiệm về cuộc đời, sự vô thường của thời gian qua những biến chuyển của thiên nhiên. Mỗi câu thơ như một khoảnh khắc dịu dàng, mà ở đó, tác giả lặng lẽ nhìn nhận và đón nhận mọi biến động của đời sống...

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Giếng xưa

Thơ Nguyễn Ngọc Hạnh: Giếng xưa

(GLO)- Với "Giếng xưa", tác giả Nguyễn Ngọc Hạnh đã khắc họa bức tranh đầy khắc khoải, suy tư về cuộc đời. Khi thời gian lặng lẽ trôi qua, mỗi hình ảnh đều như một lời tâm sự rất riêng tư nhưng cũng thật gần gũi và đầy cảm xúc.

Cuộc thi viết “Pleiku - Khát vọng vươn lên” năm 2025 nhận tác phẩm từ ngày 20-1

Cuộc thi viết “Pleiku - Khát vọng vươn lên” năm 2025 nhận tác phẩm từ ngày 20-1

(GLO)- Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, con người phố núi Pleiku, UBND thành phố phối hợp với Báo Gia Lai tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề “Pleiku-Khát vọng vươn lên” năm 2025 trên các ấn phẩm của Báo Gia Lai. Ban tổ chức bắt đầu nhận bài từ ngày 20-1.