Gia Lai quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tại Gia Lai, ngành chức năng đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Ngày 23-5 vừa qua, tại thị trấn Ia Kha (huyện Ia Grai), Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức hội nghị truyền thông, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe NCT vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Gần 120 đại biểu, trong đó có 79 NCT là người DTTS được hướng dẫn kiến thức cơ bản trong chăm sóc sức khỏe; kỹ năng phòng bệnh và tự chăm sóc sức khỏe; phòng và xử lý một số bệnh mạn tính ở NCT như: xương khớp, huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… Bên cạnh đó, 79 NCT được khám sàng lọc một số bệnh thường gặp và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, được nhân viên y tế tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục-thể thao, nghỉ ngơi hợp lý giúp sống vui, sống khỏe.

Ông Ksor Alem (làng Yam, thị trấn Ia Kha) chia sẻ: “Làng Yam là làng đặc biệt khó khăn nên người dân đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Đối với NCT, ngành chức năng cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc. Hội nghị giúp NCT nắm vững các kiến thức về chăm sóc sức khỏe”.

Còn ông Puih Hin (làng Tang, xã Ia Chía) thì cho hay: “Qua thăm khám, bác sĩ đã tư vấn cho tôi chế độ ăn uống phù hợp với bệnh cao huyết áp cũng như cung cấp tờ rơi có thông tin về các bệnh thường gặp ở NCT. Đối với tôi, chương trình này rất hữu ích”.

Thời gian qua, ngành chức năng đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.N

Thời gian qua, ngành chức năng đã triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.N

Theo ông Phạm Phú Thợi-Chủ tịch Hội NCT xã Ia Chía: Thời gian qua, NCT trong xã được quan tâm nhiều mặt. Chính quyền địa phương triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe, các hội nghị truyền thông về phòng-chống bệnh cho NCT, thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết…

Ngày 24-5, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cũng đã tổ chức hội nghị truyền thông nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe NCT vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ông Trương Minh Cẩn-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện-thông tin: Tham dự hội nghị có 75 đại biểu, trong đó có 50 NCT là người DTTS ở 15 thôn, làng đặc biệt khó khăn thuộc 5 xã: Ayun, Hbông, Ia Ko, Al Bá, Ia Blang.

Tại hội nghị, NCT được thông tin về thực trạng và những hệ lụy từ già hóa dân số trên thế giới và già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh tại Việt Nam; dự báo tình hình già hóa dân số trong thời gian tới và những giải pháp, chính sách để chủ động thích ứng với già hóa dân số; phổ biến các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe NCT, hướng dẫn kỹ năng phòng bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Trung tâm Y tế huyện cũng đã tổ chức thăm khám sức khỏe toàn diện cho 50 NCT là người DTTS.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn huyện Ia Grai. Ảnh: Như Nguyện

Theo ông Vương Nhật-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, NCT luôn là đối tượng được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm, nhất là trong bối cảnh nước ta bước vào giai đoạn già hóa dân số. Thực hiện Quyết định số 7618/QĐ-BYT ngày 30-12-2016 của Bộ Y tế, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 565/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2017-2025.

Toàn tỉnh hiện có 150.117 NCT. Số NCT được khám sức khỏe là 45.961 người và 41.835 NCT được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe. Tỷ lệ NCT có thẻ bảo hiểm y tế là 74%. Qua hơn 6 năm triển khai Quyết định số 565/QĐ-UBND, công tác chăm sóc sức khỏe NCT đã chuyển biến tích cực.

“Thời gian tới, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nội dung “Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi” thuộc Dự án 7: Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng-chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Trong đó, chú trọng phối hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe NCT; hướng dẫn NCT kỹ năng phòng bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT, thực hiện chính sách hỗ trợ NCT tham gia khám sức khỏe trong chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khỏe góp phần nâng cao sức khỏe NCT trong tỉnh”-ông Nhật thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.
Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Sai lầm phổ biến khi đi bộ

Đi bộ ít tốn sức, dễ dàng thực hiện và trở thành thói quen hằng ngày. Bài tập này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tim mạch, tinh thần và năng lượng.