Gia Lai: Nhiều giải pháp chăm lo, phát triển hội viên nông dân

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh Gia Lai đã kết nạp mới được 1.796 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 174.479 người. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian này, toàn tỉnh có 265 hội viên nông dân xin nghỉ sinh hoạt, không tham gia các hoạt động vì nhiều lý do. “Trước tình hình này, Hội Nông dân các cấp phải có kế hoạch bám sát địa bàn, tích cực tuyên truyền, vận động, đổi mới phương thức tổ chức hoạt động, tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào của Hội Nông dân nói riêng, áp dụng nhiều giải pháp thiết thực hơn để phát triển hội viên”-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Rơ Mah Giáp cho biết.
  Quang cảnh Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Krông Pa lần thứ IX (nhiệm kỳ 2018-2023).                                  Ảnh: H.C
Quang cảnh Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Krông Pa lần thứ IX (nhiệm kỳ 2018-2023). Ảnh: H.C
Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Hội Nông dân tỉnh đã chủ động phối hợp với Trường Cán bộ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Trường Chính trị tỉnh mở các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 285 cán bộ các cấp. Qua đó, cán bộ Hội các cấp tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Thông qua các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ cho hội viên nông dân, cán bộ Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng tôn giáo tham gia các hoạt động cộng đồng, thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời vận động, hướng dẫn bà con tham gia tổ chức Hội.
Một trong những giải pháp hiệu quả để chăm lo, phát triển hội viên nông dân được Hội Nông dân các cấp triển khai thời gian qua là tín chấp vay vốn ngân hàng giúp hội viên nông dân có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh thành lập và quản lý 1.184 tổ tiết kiệm và vay vốn. Đến nay đã có 46.851 thành viên các tổ tham gia gửi tiết kiệm với tổng số tiền hơn  49,7 tỷ đồng; 46.253 thành viên vay vốn ngân hàng với tổng dư nợ hơn 1.310 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT tỉnh thành lập được 886 tổ vay vốn với 18.016 thành viên tham gia, tổng dư nợ gần 452 tỷ đồng. “Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, nhất là nguồn vốn vay tín chấp mà hội viên nông dân ở xã Gào có thêm điều kiện đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, không phải vay “tín dụng đen”-ông Nguyễn Văn Ánh-Chủ tịch Hội Nông dân xã Gào (TP. Pleiku) cho biết.
Cùng với việc hỗ trợ hội viên nông dân vay vốn ưu đãi, các cấp hội Nông dân trong tỉnh cũng tăng cường đôn đốc hội viên thực hiện đúng cam kết việc vay vốn từ các nguồn quỹ hỗ trợ nông dân. Hầu hết các nguồn vốn vay hỗ trợ đều được hội viên nông dân sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định cuộc sống.
Trong những tháng cuối năm 2018, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh phấn đấu kết nạp 3.000 hội viên; đồng thời nỗ lực giảm thiểu đến mức thấp nhất số hội viên xin nghỉ sinh hoạt, không tham gia các hoạt động vì nhiều lý do, trong đó có lý do chủ quan từ phía các cấp Hội. “Để kết nạp và phát thẻ mới cho thêm 3.000 hội viên trong những tháng cuối năm nay, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của các cấp Hội trong tỉnh, rất cần sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sự phối hợp của các cấp, các ngành”-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh nhấn mạnh.
Hoàng Cư

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.