Gia Lai: Mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, ở nước ta hiện nay, tỷ lệ người lớn đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đạt hơn 90%. Trong khi đó, ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên, tỷ lệ này mới chỉ đạt 35-40%.
Theo đánh giá của ngành Giáo dục và Đào tạo Gia Lai, trong năm học vừa qua, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của một bộ phận học sinh khi tham gia giao thông chưa cao. Hiện tượng học sinh đi học bằng xe mô tô phân khối lớn, phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm... vẫn còn xảy ra. Nhiều phụ huynh chưa chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe máy đến trường. Một số người tuy có đội mũ bảo hiểm cho con nhưng chủ yếu để đối phó nên thường sử dụng mũ không đạt chuẩn, thiếu an toàn. Không ít học sinh vì thiếu cẩn thận trong bảo quản mũ bảo hiểm của mình khi đến trường nên làm thất lạc, phụ huynh lại không muốn sắm lại để bảo vệ sự an toàn cho con em và cũng không nhắc nhở các cháu có ý thức chấp hành pháp luật về giao thông…
các bậc phụ huynh cần quan tâm trang bị mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho con em khi tham gia giao thông. (ảnh internet)
Các bậc phụ huynh cần quan tâm trang bị mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho con em khi tham gia giao thông. (ảnh internet)
Ngay từ đầu năm học 2018-2019, các hoạt động thuộc chiến dịch trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 mang tên “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Công ty Honda phát động, triển khai trên toàn quốc đã dấy lên đợt tuyên truyền khá rộng rãi trong các trường học và nhân dân, được sự hưởng ứng của các đoàn thể và các tổ chức xã hội. Công ty Honda đã tặng 35.000 phiếu mua mũ bảo hiểm trị giá 100.000 đồng/mũ cho trẻ em của 10 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Gia Lai. Mới đây, ngày 24-12, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể- Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã đi kiểm tra công tác triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm cho trẻ em của lực lượng Cảnh sát Giao thông TP. Hà Nội. Tại hiện trường, đối với các bậc phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em khi tham gia giao thông, Bộ trưởng đã nhắc nhở và trực tiếp tặng phiếu mua mũ bảo hiểm cho các cháu; đồng thời động viên, khuyến khích lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại Gia Lai, Ban An toàn giao thông tỉnh cùng lãnh đạo các địa phương và ngành chức năng cũng đã và đang triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động sâu rộng, đặc biệt là trong các trường học, các bậc cha mẹ học sinh về việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và trao tặng phiếu mua mũ bảo hiểm cho các đối tượng trẻ em/học sinh.
Trong chiến dịch lần này, Ban An toàn giao thông địa phương và các ngành chức năng cùng phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học rà soát việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về giao thông hiện hành, đề ra nội quy cụ thể và thường xuyên nhắc nhở các em học sinh vào giờ chào cờ đầu tuần và buổi sinh hoạt cuối tuần. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm liên hệ, nhắc nhở phụ huynh trang bị mũ bảo hiểm đúng chuẩn, bảo vệ sự an toàn khi đưa đón các em học sinh. Qua mỗi đợt vận động, điều cần hướng đến là hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm cho học sinh ngay từ lúc mới vào lớp 1, từ đó các em dần có ý thức bảo vệ sự an toàn cho mình khi tham gia giao thông, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.
Theo đánh giá của các chuyên gia về an toàn giao thông, đối với những người không đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, nguy cơ chấn thương sọ não sẽ tăng 80% nếu chẳng may gặp tai nạn so với người có đội mũ bảo hiểm. Vậy nên, các bậc phụ huynh cần quan tâm trang bị mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho con em khi tham gia giao thông.
Hoàng Linh Việt

Có thể bạn quan tâm

Nghề "hot" phòng gym

Nghề "hot" phòng gym

(GLO)- Hiện nay, nhiều người dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thường xuyên tập gym để có thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe. Theo đó, nghề PT (personal trainer-huấn luyện viên cá nhân) cũng không còn xa lạ.