Gia Lai: Góp sức trẻ lan tỏa yêu thương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Nhiều bạn trẻ "gen Z" lan tỏa yêu thương bằng những việc làm ý nghĩa, như điều phối suất ăn hay truyền cảm hứng học tập, cắt tóc miễn phí, hỗ trợ người khó khăn. Mỗi người một cách làm, nhưng điểm chung là sẵn sàng cho đi bằng những gì mình có...

Lan tỏa yêu thương bằng cả tấm lòng

Chọn giúp người khác bằng chính năng lực bản thân, Trương Sỹ Xuân Tân (SN 1998, ở phường Quy Nhơn Nam) mang nghề cắt tóc của mình đi khắp nơi: từ Làng phong Quy Hòa đến Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn, các xã vùng cao trong tỉnh… Không chỉ cắt tóc miễn phí, anh còn tặng thêm quần áo, thực phẩm, bữa ăn cho người khó khăn.

Từ khi biết mẹ từng được bà ngoại nhận nuôi và yêu thương, Tân đã dặn lòng sẽ làm điều gì đó để tiếp nối sự tử tế ấy. Năm 2021, anh bắt đầu tự học nghề cắt tóc và mở tiệm. Cũng từ đó, các hoạt động thiện nguyện được anh thường xuyên thực hiện. Tháng 7-2024, anh triển khai mô hình “Tiệm cắt tóc 0 đồng” tại địa chỉ 519 Đào Tấn (phường Quy Nhơn Đông), hoạt động từ 8 giờ đến 16 giờ hằng ngày.

“Tôi mở mô hình này để phục vụ người lao động nghèo, những người khó khăn. Mình có gì làm nấy, không nhận tiền, chỉ nhận vật phẩm rồi đem trao tận tay bà con”, Tân chia sẻ.

1.jpg
Tân tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: D.L

Mới đây nhất, giữa tháng 6 vừa qua, Tân cùng bạn bè và nhân viên của tiệm đã đến Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm để cắt tóc miễn phí, tặng quà cho các đối tượng yếu thế tại đây. Hoạt động này nằm trong Dự án cá nhân mang tên “Team Tân Men’s 2K”. Theo đó, mỗi khách đến tiệm sử dụng dịch vụ, anh Tân sẽ trích 2.000 đồng tạo quỹ để tổ chức các hoạt động thiện nguyện.

Kém may mắn Tân hơn bởi mang trên mình những khiếm khuyết, Nguyễn Tiến Hữu (SN 1999, phường Hoài Nhơn Đông) vẫn vươn lên để không chỉ tự nuôi sống bản thân mà còn miệt mài giúp người khác. Mồ côi cha khi chưa chào đời, bị gãy xương cổ từ lúc 2 tháng tuổi, di chứng khiến hai tay, hai chân Hữu co quắp, miệng méo xệch, nói khó, đi lại phải nhờ vào chiếc xe lăn được hỗ trợ từ chính quyền địa phương và bà con trong xã.

“Thương mẹ vừa làm lụng vất vả, vừa chăm tôi từng chút, tôi quyết không để cuộc sống bị bó hẹp với bốn bức tường. Tôi bắt đầu “hành trình 4 tự”: tự học chữ, tự học làm mọi thứ, học nghề, tự mưu sinh kiếm sống”, Hữu chia sẻ.

Không thể ngồi lâu hay cầm bút viết ngay ngắn, Hữu nỗ lực học sửa đồ điện tử bằng cách quan sát thợ làm ở các tiệm gần nhà. Từ sửa vật dụng nhỏ trong nhà, Hữu dần có thể sửa tivi, wifi, điện thoại. Khách đến sửa, ai trả bao nhiêu tùy lòng hảo tâm, thường là 10.000 đồng, hay 30.000 đồng/lần.

Năm 19 tuổi, nhờ chính quyền hỗ trợ, Hữu có chiếc xe lăn đầu tiên, dùng để đi bán vé số; rồi gia đình mua cho Hữu chiếc điện thoại. Thế là, chàng trai trẻ vừa bán vé số, vừa nghe ngóng thông tin, nếu biết trường hợp nào cần hỗ trợ, anh nhờ chính quyền xác minh rồi đăng bài trên mạng xã hội để kêu gọi bạn bè, người quen giúp đỡ. Từ năm 2022 đến nay, Hữu kêu gọi được hơn 500 triệu đồng để giúp các hoàn cảnh khó khăn.

2.jpg
Dù di chuyển, nói chuyện khó khăn nhưng Hữu (bìa phải) vẫn cố gắng đến tận nhà thăm,
tặng quà cho các trường hợp khó khăn. Ảnh: D.L

“Tôi trích thêm một phần thu nhập từ tiền sửa đồ, tiền bán vé số để mua quà cho trẻ đồng cảnh ngộ với mình và các em thiếu tình thương của cả cha lẫn mẹ; hay những người lao động khó khăn ngặt nghèo. Tôi thấy mình còn may mắn vì vẫn được sống, được yêu thương và làm điều có ích”, Hữu tâm tình.

Những “thủ lĩnh” nhỏ mang trái tim lớn

Ở tuổi 16, Hoàng Lệ Giang (lớp 11B8, Trường THPT Phan Bội Châu, phường Diên Hồng) đã đảm nhận vai trò Phó Chủ nhiệm Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia). Nhóm hoạt động tích cực ở 3 lĩnh vực: giáo dục, môi trường và hỗ trợ cộng đồng.

Với sự trưởng thành qua từng hoạt động, Giang được tin tưởng giao điều phối chương trình “Nấu ăn cho em” tại xã Đak Sơ Mei vào cuối tháng 6 vừa qua. Tại đây, em cùng tình nguyện viên và đơn vị đồng hành Mico Việt Nam tổ chức trò chơi cho trẻ em, phân phát hơn 150 suất quà, 600 tô bún riêu và 4.000 sản phẩm bánh kẹo. Từng phần quà được kiểm tra cẩn thận, phân chia khoa học, tổ chức trật tự và vui tươi.

3.jpg
Em Hoàng Lệ Giang tham gia hoạt động tình nguyện với mong muốn chia sẻ
với các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: P.L

“Mỗi lần góp sức trong chương trình từ thiện, em học được cách lắng nghe, làm việc nhóm và biết đồng cảm với hoàn cảnh kém may mắn hơn. Từ một thành viên hậu cần, truyền thông, em dần trưởng thành và đảm nhận vai trò Phó Chủ nhiệm từ một năm trước”, Giang tâm sự.

Ở độ tuổi nhỏ hơn, Nguyễn Viết Minh (SN 2011, học sinh lớp 8.1, Trường THCS Lý Tự Trọng, phường An Phú) lại lan tỏa yêu thương bằng đam mê tiếng Anh. Là Phó Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh truyền cảm hứng, Minh đã cùng các thành viên duy trì lớp học miễn phí tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai suốt 2 năm.

Mỗi buổi, Minh đứng lớp 90 phút, vừa dạy, vừa tổ chức trò chơi từ vựng, vừa lồng ghép mẫu câu đơn giản, dễ hiểu từ đồ vật, hiện tượng quen thuộc. Em luôn chú ý quan sát từng bạn nhỏ, điều chỉnh bài học sao cho phù hợp với trình độ, cách tiếp thu của từng em. Không khí lớp học lúc nào cũng vui vẻ, rộn ràng.

“Em và các bạn trong CLB mong muốn giúp các em nhỏ thấy tiếng Anh thú vị và gần gũi hơn. Qua việc dạy, em cũng học được cách tổ chức, giao tiếp, kiên nhẫn và thêm tự tin”, Minh chia sẻ.

Sau những giờ dạy, Minh lại về nhà tự luyện đề, đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Anh để hoàn thiện bản thân. Em từng giành giải nhất cuộc thi “Rung chuông vàng” cấp thành phố năm học 2024 - 2025, giải nhất và giải nhì cuộc thi “English Speaking Contest” do Hệ thống Anh ngữ Việt Mỹ tổ chức năm 2023 và 2024.

4.jpg
Em Nguyễn Viết Minh dạy tiếng Anh cho các em nhỏ ở
Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai. Ảnh: P.L

Lan tỏa niềm tin yêu

Sau những đóng góp lặng thầm, các bạn trẻ ấy đã nhận được sự đồng hành, tin yêu từ những người bạn, người hỗ trợ và cả những em nhỏ từng được giúp đỡ.

Gắn bó và đồng hành cùng Hữu trong nhiều năm qua là anh Nguyễn Văn Dân - nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn (cũ), nay là cán bộ văn hóa - xã hội phường Hoài Nhơn Đông. Từ những ngày đầu Hữu bắt đầu kêu gọi thiện nguyện, anh Dân là người thường xuyên hỗ trợ, xác minh thông tin các trường hợp cần giúp đỡ và chở Hữu đến từng nhà để trao quà.

“Hữu là người nghị lực, dù sức khỏe yếu, tay chân co quắp, nhưng Hữu vẫn cố gắng trực tiếp gặp và trao quà cho người dân. Đáng quý nhất là Hữu vẫn vất vả mưu sinh nhưng vẫn sẵn sàng cho đi mà không toan tính, vụ lợi”, anh Dân bày tỏ.

Với Minh - “thầy giáo nhỏ tuổi” của lớp học tiếng Anh, động lực chính đến từ các “học trò”. Em Lộc Văn Thượng (10 tuổi, ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai) tấm tắc: “Anh Minh dạy rất dễ hiểu. Em sẽ cố gắng học để giỏi tiếng Anh như anh Minh”.

Còn với Hoàng Lệ Giang, ngoài “đi đầu” trong các chương trình thiện nguyện, Giang còn cùng các bạn còn tổ chức chương trình “Đổi sách lấy cây”, khuyến khích mọi người mang sách, báo cũ đến đổi lấy các món quà thân thiện với môi trường như ống hút tre, cây sen đá, bàn chải tre, bánh gạo lứt…

Sự trưởng thành và trách nhiệm của Giang được ghi nhận bởi chính Tổng Chủ nhiệm nhóm từ thiện Fly To Sky - anh Lê Văn Phúc. Anh Phúc cho biết: “Giang là người có tố chất thủ lĩnh, trách nhiệm và đầy nhiệt huyết. Khi giao nhiệm vụ, em luôn cố gắng hoàn thành sớm và hiệu quả nhất. Các bạn học sinh như Giang chính là những mảnh ghép quan trọng giúp nhóm lan tỏa giá trị tích cực đến cộng đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Gia Lai: Rợp cánh cò nhạn tại Cồn Chim

Cồn Chim rợp cánh cò nhạn

(GLO)- Những ngày gần đây, nhiều đàn cò nhạn xuất hiện tại Khu sinh thái Cồn Chim (xã Tuy Phước Đông, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) tạo nên khung cảnh sinh động. Sự trở lại của loài chim này được xem là tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái đầm Thị Nại.

Người Gia Lai kể chuyện: Hành trình kể chuyện nông sản bằng trái tim của “Cô gái Chư Sê”

Người Gia Lai kể chuyện: Hành trình kể chuyện nông sản bằng trái tim của “Cô gái Chư Sê”

(GLO)- Rời phố thị để trở về quê hương Chư Sê, chị Hồ Thị Hoài Thu chọn một con đường không dễ: kể lại câu chuyện nông sản Gia Lai bằng trải nghiệm, cảm xúc và công nghệ. Từ những sản phẩm quen thuộc, hành trình ấy mở ra cách nhìn mới về giá trị nông sản và khát vọng đưa quê hương vươn xa.

Đánh thức miền di sản xanh Bàu Cạn

Đánh thức miền di sản xanh Bàu Cạn

(GLO)- Giữa những đồi chè xanh mướt trải dài, sắc vàng hoa muồng rực rỡ mỗi độ cuối năm và tiếng nước thác Bàu Cạn ngân nga giữa đại ngàn - một không gian du lịch giàu tiềm năng của Gia Lai đang dần hiện hình rõ nét.

Bình yên Ia Nueng

Bình yên Ia Nueng

(GLO)- Giữa mùa khô Tây Nguyên, khi nắng gắt phủ lên cao nguyên Pleiku, làng Ia Nueng (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn giữ nhịp sống chậm rãi, mát lành bên Biển Hồ. 

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

Hấp dẫn Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026

(GLO)- Cuối tuần này, Giải đua SUP Quy Nhơn lần thứ I - năm 2026 sẽ chính thức diễn ra tại bãi biển Zbeach, quy tụ gần 100 VĐV đến từ 20 tỉnh, thành trên cả nước. Người dân và du khách còn được trải nghiệm SUP miễn phí, check-in du thuyền và hòa mình vào không khí lễ hội biển đầy sắc màu. 

Thăm làng người Kinh đầu tiên trên đất Phú Túc

Thăm làng người Kinh đầu tiên trên đất Phú Túc

(GLO)- Sau hơn 1 thế kỷ hình thành, từ những bước chân khai hoang đầu tiên, người dân làng Phú Cần (thôn Thắng Lợi, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) hôm nay không chỉ gìn giữ ký ức mở đất qua đền thờ tiền hiền, mà còn phát huy truyền thống, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.