Gia Lai chủ động ứng phó với cơn bão số 9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 16-12, UBND tỉnh có Công văn số 2070/UBND-NL về việc chủ động triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 9.

Theo đó, dự báo vào đêm 17-12 bão sẽ đi vào khu vực biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021, khi vào sát bờ có thể đổi hướng; khoảng ngày 19 đến 20-12-2021, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền và vùng ven biển nước ta với sức gió mạnh cấp 9 đến cấp 11.

Ảnh: Lê Văn Ngọc
Chủ động triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 9. Ảnh: Lê Văn Ngọc



Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của cơn bão số 9 trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du hồ chứa, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư, các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9, chủ động rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lớn, sạt lở đất có thể xảy ra trong những ngày tới. Tuyệt đối không được chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng-chống thiên tai; sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán dân ra khỏi vùng đã sạt lở và vùng có nguy cơ sạt lở đất khi có yêu cầu; tổ chức thực hiện theo phương án ứng phó thiên tai đã được duyệt để ứng phó với bão, mưa lớn trong điều kiện phòng-chống dịch Covid-19.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai rà soát phương án sơ tán dân, kiên quyết di dời người dân nằm trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão, mưa lớn, nước dâng tại các khu vực ven sông ven sông suối, các vùng thấp trũng, ngập úng và vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở vùng núi, vùng gò đồi để bảo đảm an toàn tính mạng của người dân.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện nghiêm túc theo Quy trình vận hành hồ chứa, liên hồ chứa đã được phê duyệt nhằm đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du. Đối với các công trình hồ chứa có cửa van, chủ động hạ mực nước hồ để phòng lũ; hạn chế tối đa việc xả lũ chồng lũ cho vùng hạ du công trình. Thông báo kịp thời, đầy đủ thông tin về việc vận hành xả lũ cho các địa phương tại khu vực hạ du.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo, đài thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão; tình hình mưa, lũ, ngập lụt và ý kiến chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin để thông tin đến chính quyền và người dân trong cộng đồng biết, chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Các thành viên Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh được phân công tại Quyết định số 591/QĐ-BCH ngày 2-11-2021 của Trưởng Ban Chỉ huy phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác phòng-chống, ứng phó thiên tai ở các địa phương được giao phụ trách.

Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, mưa lũ, ngập lụt trên địa bàn quản lý của mình, tham mưu chỉ đạo, điều hành ứng phó, xử lý kịp thời; thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng-chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

 

KIỀU PHAN
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null