Gia Lai ban hành quy định về mô hình thôn thông minh và tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 195/QĐ-UBND ban hành quy định về mô hình thôn thông minh và tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, các quy định tại Quyết định 195 là căn cứ để xét công nhận mô hình thôn thông minh; đánh giá mức độ đạt các điều kiện, tiêu chí, chỉ tiêu xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; lập và thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình thôn thông minh; xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; là cơ sở để chỉ đạo, kiểm tra, đánh giá, xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và xét khen thưởng trong phong trào Gia Lai chung sức xây dựng NTM.

Gia Lai ban hành quy định về mô hình thôn thông minh và tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu  ảnh 1

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Chư Krêy, huyện Kông Chro. Ảnh: Đức Thụy

Cụ thể, mô hình thôn thông minh là một cộng đồng xóm, thôn ở các xã vùng nông thôn sử dụng các giải pháp trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số, tận dụng các thế mạnh và cơ hội của địa phương để phát triển bền vững. Xã đạt chuẩn NTM mới kiểu mẫu là xã đã được công nhận NTM nâng cao và đáp ứng các tiêu chí bắt buộc và tiêu chí tự chọn kèm theo Quyết định 195.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công để triển khai thực hiện; đồng thời, theo dõi, kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện, báo cáo đề xuất UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh giai đoạn 2021-2025 để chỉ đạo xử lý.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao hướng dẫn, chỉ đạo, giúp đỡ địa phương thực hiện các tiêu chí. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quyết định này và hướng dẫn của các sở, ban, ngành chỉ đạo, đôn đốc các phòng, ban, đơn vị có liên quan và UBND các xã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả; chỉ đạo tổ chức đánh giá công nhận mô hình thôn thông minh; hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh xét, công nhận, công bố xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các hội, đoàn thể các cấp, cơ quan thông tin đại chúng phối hợp tuyên truyền các quy định về tiêu chí thôn thông minh và tiêu chí xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Phụ lục I: Quy định về mô hình thôn thông minh giai đoạn 2021-2025 áp dụng trên địa bàn tỉnh

Phụ lục II: Quy định tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 áp dụng trên địa bàn tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

Chư Păh đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản

(GLO)- Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã chủ động nguồn vốn phân bổ, yêu cầu các đơn vị thi công tập trung nhân lực và thiết bị máy móc để thi công các công trình khởi công mới, phấn đấu hoàn thành trước mốc kế hoạch đề ra.

Đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Nha Trang - Cam Lâm: Kỳ vọng tạo đột phá kinh tế Nam Trung bộ

Đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Nha Trang - Cam Lâm: Kỳ vọng tạo đột phá kinh tế Nam Trung bộ

Hai dự án đường cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Nha Trang - Cam Lâm, thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng trước thời điểm thông xe. Khi hai tuyến đường này được đưa vào khai thác, thời gian di chuyển bằng đường bộ từ TPHCM ra Khánh Hòa sẽ được rút ngắn đáng kể.
Dân bức xúc vì xã “nói một đường, làm một nẻo”

Dân bức xúc vì xã “nói một đường, làm một nẻo”

(GLO)- Dù tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nội đồng nhưng ông Hà Văn Thảo (thôn 1, xã An Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đồng tình với cách làm của UBND xã Chư Á. Nguyên nhân là khi vận động hiến đất, đại diện UBND xã Chư Á nói làm đường rộng 2-3 m nhưng trên thực tế mặt đường rộng 9-10 m.
Chờ thị trường bất động sản phục hồi

Chờ thị trường bất động sản phục hồi

Đến thời điểm này, cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ tích cực tháo gỡ. Vấn đề còn lại là việc thực hiện của các địa phương, thành viên của thị trường, để chính sách mới sớm đi vào thực tế và phát huy hiệu quả.
Thị trường vẫn ảm đạm dù vốn tín dụng vào bất động sản tăng

Thị trường vẫn ảm đạm dù vốn tín dụng vào bất động sản tăng

Với nhiều giải pháp tạo điều kiện cho thị trường bất động sản, tốc độ tăng tín dụng của kinh doanh vào lĩnh vực này tăng cao. Tuy nhiên, theo dự đoán của các Bộ ngành cũng như chuyên gia, trong thời gian tới (quý II, III) thị trường sẽ vẫn tiếp tục xu hướng ảm đạm cả về giá, nhu cầu và sức mua...