Gia Lai: 2 tác phẩm được chọn trưng bày tại Triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là các tác phẩm “Lời ru của rừng” và “Lệ rừng”, đều của họa sĩ Nguyễn Văn Chung-hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Đây là năm thứ 4 Cuộc thi và Triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN được tổ chức. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) chủ trì, dự kiến khai mạc vào tháng 12-2024 tại TP. Hải Phòng.

396ff83e6e1ad7448e0b-4572.jpg
Tác phẩm “Lời ru của rừng”

“Lời ru của rừng” là tác phẩm thuộc thể loại tranh in khắc gỗ phá bản, mô tả cảnh sinh hoạt được chạm khắc trang trí trên nóc nhà mồ của đồng bào Jrai như: uống rượu ghè, đánh cồng chiêng, lên nương về… Dưới ánh trăng, những cảnh sinh hoạt ngày thường ấy đổ bóng xuống mái nhà mồ, hòa quyện với thiên nhiên và muông thú tạo nên một không gian huyễn hoặc, tựa như lời ru của rừng.

Trong khi đó, tác phẩm “Lệ rừng” là tranh in khắc gỗ, khắc họa giọt nước mắt của người mẹ Tây Nguyên trước thực trạng rừng bị tàn phá.

d7cd18a38e8737d96e96-6035.jpg
Tác phẩm "Lệ rừng"

Cuộc thi và Triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN là dịp để họa sĩ Việt Nam và họa sĩ các nước trong khu vực giao lưu, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa; đồng thời là cơ hội để công chúng thưởng ngoạn những tác phẩm đồ họa chọn lọc của các họa sĩ đương đại ASEAN.

Đề tài sáng tác của cuộc thi xoay quanh cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, qua đó tăng cường tình đoàn kết, hợp tác, hữu nghị giữa các nước ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

Danh mục kênh chương trình phát thanh, truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu

(GLO)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông tư 17/2025/TT-BVHTTDL quy định về danh mục kênh chương trình phát thanh, kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia và của địa phương.

Đến Paris xem tuần phim Việt Nam

Đến Paris xem tuần phim Việt Nam

Tuần lễ điện ảnh VN tại Paris - hành trình ánh sáng và đáng nhớ của cộng đồng người VN tại Pháp và châu Âu - diễn ra từ 5 - 12.12. Đây là tuần lễ phim VN đầu tiên được tổ chức quy mô với số lượng khán giả khổng lồ.

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

Ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa

(GLO)- “Suối nguồn Pleiku” là tập kỷ yếu do Ban liên lạc cựu học sinh liên trường trung học Pleiku trước năm 1975 thực hiện, tập hợp những bài viết xúc động về bạn cũ trường xưa. Qua từng trang viết, những ký ức tươi đẹp về Pleiku xưa cũng được nhắc nhớ, trong lắng sâu xúc cảm.

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Văn chương Việt trong vòng xoáy AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đưa văn chương và người đọc vào thời khắc chuyển mình chưa từng có. Nó có thể được xem là công cụ hỗ trợ người viết, cũng gợi mở vô số thách thức cùng các áp lực mới cần đối mặt.

Băng Châu và dấu ấn trở lại

Băng Châu và dấu ấn trở lại

(GLO)- Tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025, vai bà Hồng trong vở ca kịch bài chòi "Dòng sông kể chuyện" đã mang về tấm huy chương vàng cho Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Huỳnh Thị Kim Châu (nghệ danh Băng Châu). 

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Phát triển cải lương trên nền tảng số

Ngoài biểu diễn tại sân khấu truyền thống, nhiều nghệ sĩ cải lương đã và đang thực hiện các sản phẩm đăng tải trên kênh YouTube, đưa lên các nền tảng số. Đây là hướng đi cho thấy nỗ lực đưa bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần với khán giả, đặc biệt là người trẻ.

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

Lời nứa tre kể chuyện buôn làng

(GLO)- Bằng sự trao truyền thế hệ mạnh mẽ, sản phẩm của làng đan gùi Ngơm Thung của đồng bào Jrai (xã Ia Băng) lâu nay nổi tiếng về nét đẹp, độ bền chắc. Ðiều rất bất ngờ với nhiều người là một trong những hạt nhân làm nên tiếng thơm ấy hãy còn rất trẻ: nghệ nhân Rinh-năm nay vừa tròn 40 tuổi.

null