Từ khóa: GDP

Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

Cần cơ chế để kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Với quyết tâm đạt mức tăng trưởng kinh tế (GDP) ít nhất 8% trở lên trong năm 2025, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, từ đầu năm đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết để chỉ đạo, điều hành.

Hóa giải thách thức để đạt mức tăng trưởng 8%

Hóa giải thách thức để đạt mức tăng trưởng 8%

(GLO)- Mức tăng trưởng GDP 7,09% năm 2024 được ghi nhận là rất tích cực của nền kinh tế đất nước, thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và thích ứng nhanh, kịp thời với những biến động kinh tế thế giới, khắc phục thiên tai.

Không để tiền nằm trong kho bạc

Không để tiền nằm trong kho bạc

(GLO)- Đến hết tháng 7, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong cả nước chỉ đạt gần 38% kế hoạch được giao. Tuy có cao hơn cùng kỳ năm 2022 (gần 35%) nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư vẫn còn thấp so với kỳ vọng. Nhiều bộ, ngành, cơ quan, địa phương có tỷ lệ giải ngân rất thấp, khả năng không giải ngân được hết số vốn được giao từ đầu năm. Không để tiền nằm trong kho bạc là quyết tâm lớn của Chính phủ. Muốn vậy, phải kiên quyết xử lý tình trạng tiêu cực trong giải ngân vốn đầu tư công.

Gỡ “nút thắt” cho công nghiệp phát triển

Gỡ “nút thắt” cho công nghiệp phát triển

(GLO)- Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến tăng trưởng GDP của nước ta nửa đầu năm 2023 chỉ đạt 3,72%, thấp nhất trong 12 năm trở lại đây là vì đại đa số doanh nghiệp khó khăn, xuất khẩu giảm mạnh, tăng trưởng công nghiệp chỉ đạt 0,44% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng nói là công nghiệp chế biến, chế tạo đã không còn đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng khi chỉ tăng 0,37%. Câu hỏi đặt ra là làm gì để công nghiệp thực sự nắm vai trò dẫn dắt nền kinh tế?