Đưa phương thức thanh toán QR Code về chợ nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thay vì dùng tiền mặt như trước đây, nhiều cửa hàng, sạp hàng trong các chợ dân sinh ở huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã áp dụng hình thức quét QR Code để khách hàng thanh toán qua tài khoản ngân hàng, giúp hoạt động mua bán diễn ra thuận tiện, nhanh chóng hơn.

Hơn 1 năm nay, tại quầy trái cây của anh Đặng Văn Công-tiểu thương tại chợ thị trấn Ia Kha luôn có sẵn bảng QR Code để phục vụ nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của khách hàng. Chia sẻ về lợi ích của kênh thanh toán này, anh Công cho biết: “Nhiều khi khách đi chợ không mang tiền mặt, thay vì đọc số tài khoản thì mình chỉ cần đưa mã QR để khách quét. Cùng thời gian đó, mình vẫn có thể tranh thủ bán hàng cho khách khác được nên rất tiện lợi”.

Còn tại cửa hàng cháo dinh dưỡng của chị Lương Nữ Huyền Trang (thị trấn Ia Kha), kể từ khi có bảng QR Code, số lượng khách hàng chọn cách quét mã thanh toán ngày càng nhiều. Phương thức thanh toán này giúp chị giảm bớt khâu nhận tiền cũng như trả tiền thừa trong khung giờ đông khách. “Tôi thấy việc thanh toán qua mã QR giúp cho việc buôn bán thuận lợi, nhanh chóng hơn. Khách hàng tự thao tác quét mã thanh toán, tôi chỉ cần nhìn tin nhắn báo nhận được số tiền trên điện thoại”-chị Trang chia sẻ.

Thanh toán quét mã QR tại các chợ truyền thống đang trở thành xu thế phổ biến. Ảnh: S.C

Thanh toán quét mã QR tại các chợ truyền thống đang trở thành xu thế phổ biến. Ảnh: S.C

Không chỉ ở chợ thị trấn, xu hướng thanh toán qua QR Code đang dần phổ biến rộng rãi tại các chợ xã của huyện Ia Grai, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người bán và người mua, góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở địa bàn nông thôn.

Anh Mai Xuân Thanh-tiểu thương ở chợ xã Ia Yok-cho hay: “Bây giờ, người dân đi chợ, ăn uống không nhất thiết phải mang theo tiền mặt như trước, chỉ cần mang theo điện thoại thông minh để quét mã chuyển tiền thanh toán. Kể từ khi sử dụng phương thức thanh toán qua QR Code, tôi thấy việc kinh doanh tiện lợi hơn hẳn, không cần ghi nhớ số tài khoản như trước nữa”.

Thực hiện Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 350/KH-UBND của UBND tỉnh về việc triển khai Đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025, Agribank-Chi nhánh huyện Ia Grai Đông Gia Lai đã tích cực triển khai các kênh thanh toán điện tử với nhiều chức năng, tiện ích, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng, trong đó có dịch vụ thanh toán VietQR.

Trong tháng 10-2023, Chi nhánh phối hợp cùng với Huyện Đoàn, Công an huyện Ia Grai tổ chức ra quân trao mã VietQR, mở tài khoản, cài đặt ứng dụng, hướng dẫn các tiểu thương, hộ kinh doanh trên địa bàn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của Agribank. Thông qua hoạt động này, Agribank-Chi nhánh huyện Ia Grai Đông Gia Lai mong muốn đưa các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp thanh toán hiện đại phù hợp với xu thế chung đến gần hơn với khách hàng ở địa bàn nông thôn, hộ kinh doanh, tiểu thương các chợ.

Bà Nguyễn Thị Ý Nhi-Phó Giám đốc Agribank-Chi nhánh huyện Ia Grai Đông Gia Lai-thông tin: “Hiện nay, chúng tôi đã phủ sóng thanh toán không dùng tiền mặt đến 12/13 xã, thị trấn; trao hơn 350 mã VietQR đến các hộ kinh doanh, tiểu thương. Chỉ trong tháng 10-2023, tổng doanh số thanh toán không dùng tiền mặt đạt hơn 34 tỷ đồng. Phương thức thanh toán qua QR Code giúp các hộ kinh doanh, tiểu thương sử dụng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại.”

Agribank Chi nhánh huyện Ia Grai Đông Gia Lai trao mã VietQR cho hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ truyền thống. Ảnh: S.C

Agribank Chi nhánh huyện Ia Grai Đông Gia Lai trao mã VietQR cho hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ truyền thống. Ảnh: S.C

Chuyển đổi số là chiến lược đúng đắn, góp phần giúp các ngân hàng tăng khả năng cạnh tranh, mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Phát huy lợi thế về mạng lưới phủ sóng từ thành thị đến nông thôn, Agribank đã cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp thanh toán hiện đại góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Đầu tháng 12-2023, Agribank-Chi nhánh huyện Ia Grai Đông Gia Lai dự kiến tiếp tục giới thiệu các sản phẩm ngân hàng điện tử thanh toán không dùng tiền mặt qua phương thức chuyển khoản, VietQR, thu hộ học phí, thu hộ tiền điện... trong khuôn khổ hội chợ nông sản của huyện, giúp các đối tượng khách hàng tiếp cận, sử dụng các sản phẩm dịch vụ thanh toán hiện đại.

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Ngân hàng Nhà nước: Lãi suất tiếp tục giảm

Đến 31-1-2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023
Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

Gia Lai đẩy mạnh công tác thu ngân sách ngay từ đầu năm

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2021-2025). Với tinh thần chủ động ngay từ đầu năm, Sở Tài chính triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thực hiện dự toán thu chi ngân sách nhà nước.

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

Đảm bảo nguồn lực cho tín dụng chính sách

(GLO)- Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn, ngay từ đầu năm mới 2024, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã chủ động giải ngân hơn 215 tỷ đồng cho 4.541 lượt khách hàng để đầu tư phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.