Dự đoán kỳ quặc và bất thường trong năm 2023

( GLO)- Trái với dự đoán như chiến tranh Nga- Ucraine chưa thể kết thúc, nhu cầu dầu thế giới sẽ chững lại, Ấn Độ thành quốc gia đông dân nhất thế giới…, mới đây kênh truyền hình RT đưa tin ngân hàng đầu tư Saxo của Thụy Điển đã có những dự đoán rất kỳ quặc trong năm 2023. Còn Bloomberg- một công ty tài chính, phần mềm, dữ liệu và truyền thông tư nhân vô cùng nổi tiếng thế giới, đưa ra tiên đoán trong lĩnh vực kinh tế thế giới với gam màu không mấy tươi sáng.

Dự đoán kỳ quặc và bất thường trong năm 2023 ảnh 1
 

Nhu cầu dầu có thể chậm lại trong năm 2023. Ảnh: VTV

Liệu những dự đoán kỳ quặc có thành sự thật?

Theo Saxo, năm 2023 sẽ bị rung chuyển bởi các chính sách kinh tế thời chiến, sự kiện Vương quốc Anh bỏ phiếu tái gia nhập Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức, cũng như cuộc nổi dậy của Trung Quốc, Ấn Độ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chống lại hành vi “vũ khí hóa” đồng USD. 

Giám đốc đầu tư Steen Jakobsen tại Saxo tuyên bố: “Bất kỳ niềm tin nào vào việc quay trở lại động lực như trước đại dịch là không thể xảy ra, bởi vì chúng ta đã bước vào một nền kinh tế chiến tranh toàn cầu, với mọi cường quốc trên thế giới hiện đang tranh giành để củng cố an ninh quốc gia của họ trên mọi mặt trận”.

Cũng với ông này, kịch bản đó hoàn toàn có khả năng áp dụng dựa trên tình hình chiến sự thực tế, cùng với những bất ổn sâu sắc về chuỗi cung ứng, năng lượng và thậm chí cả tài chính, vốn đã bị phơi bày sau đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine. 

Ngân hàng của Thụy Điển dự đoán các biện pháp kiểm soát giá trên diện rộng sẽ được áp dụng khi chính phủ các quốc gia như Mỹ và Anh không thể kiềm chế lạm phát tràn lan, góp phần đẩy giá vàng tăng vọt lên 3.000 USD/ounce. Ông Jakobsen cũng nhận định nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế giá dầu của Nga có thể sẽ thất bại.

Với nước Anh, Saxo cho biết bất ổn chính trị ở xứ sở sương mù có thể dẫn đến một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về việc đảo ngược Brexit, sau khi Đảng Lao động lên nắm quyền. Cuộc bỏ phiếu tái tham gia có thể sẽ giành chiến thắng, góp phần nâng tỷ giá của đồng bảng Anh lên.

Ngân hàng này giải thích rằng những dự đoán về năm 2023 có cả việc một phần các bên đạt thỏa thuận thành lập quân đội chung EU, một phần lấy cảm hứng từ những điểm tương đồng giữa châu Âu ngày nay và hồi đầu thế kỷ 20. “Cuộc xung đột ở Ukraine đã mang tâm lý kinh tế chiến tranh đến châu Âu ở quy mô chưa từng thấy kể từ năm 1945. Và đó không chỉ về khả năng quân sự kém cỏi ở Tây Âu, mà còn về mô hình nền công nghiệp lấy nước Đức làm trung tâm gặp phải thách thức do châu Âu tự cắt đứt nguồn dầu khí dồi dào và giá rẻ của Nga.

Ngân hàng trên dự đoán Trung Quốc, Ấn Độ và OPEC sẽ đẩy lùi sự thống trị của Mỹ đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu bằng cách tạo ra một liên minh thanh toán bù trừ quốc tế và một tài sản dự trữ mới. Các lệnh trừng phạt tài chính của phương Tây chống lại Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gửi một làn sóng chấn động tới các quốc gia không liên minh quân sự với Washington.

Ngoài ra, Saxo còn đưa ra những dự đoán gây bất ngờ khác bao gồm: việc Nhật Bản chốt tỷ giá đồng yên ở mức 200 so với 1 USD để thiết lập lại hệ thống tài chính của mình. 

Saxo được biết đến là ngân hàng đưa ra các dự đoán táo bạo về những điều kỳ quặc có thể xảy ra. Một số dự đoán năm 2022 của ngân hàng này ít nhất đã chính xác về mặt định hướng, nếu không muốn nói là chính xác về quy mô.Ví dụ, Saxo cho cuộc chiến tranh lạnh mới có thể nổ ra trên nhiều mặt trận và một cuộc chạy đua vào không gian đang tăng tốc làm gia tăng sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngân hàng này cũng đã dự báo Facebook mất thị phần vì giảm hấp dẫn đối với những người trẻ tuổi. Và trên thực tế, công ty mẹ của Facebook- Meta Platforms- đã mất 2/3 giá trị thị trường trong năm nay.

Khủng hoảng kinh tế có thể kéo dài và sâu

Theo Bloomberg, lịch sử cho thấy các đợt tăng mạnh lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái. Cùng với đó, giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục tăng.

Trong khi đó, chính sách chống dịch cứng rắn và thị trường bất động sản gặp khó khiến kinh tế Trung Quốc có nguy cơ giảm tốc độ tăng trưởng. Nếu đúng như kịch bản cực đoan rằng, tất cả điều đó có thể xảy ra cùng lúc, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ bốc hơi khoảng 5.000 tỷ USD.

Viễn cảnh ảm đạm đó đã xuất hiện dần trong năm nay-2022. Giai đoạn lãi suất thấp, nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc, địa chính trị ít biến động là những yếu tố then chốt mang lại nhiều thập kỷ tăng trưởng và giá cả ổn định cho thế giới. Nhưng những biến số này đã biến mất năm nay, khiến lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và thị trường tài chính tổn thất đến hàng nghìn tỷ.

Song vẫn có hy vọng cho năm tới. Cục dự trữ Liên bang Mỹ -Fed có thể "hạ cánh mềm" (thuật ngữ chỉ việc đưa lạm phát giảm về mục tiêu mà không làm gia tăng thất nghiệp nghiêm trọng). Thời tiết ấm áp có thể giúp châu Âu thoát khỏi suy thoái.

Trung Quốc có thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Một số khả năng đó đã xuất hiện tuần trước, khi các thị trường tăng điểm do lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến và các dấu hiệu về khả năng điều chỉnh biện pháp chống dịch của Trung Quốc.

Tuy vậy theo theo Bloomberg, năm 2022 là một năm ảm đạm với nền kinh tế toàn cầu nhưng năm 2023 có thể còn tệ hơn.

Lịch sử cho thấy các đợt tăng mạnh lãi suất của Fed đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái. Cùng với đó, giá khí đốt tại châu Âu tiếp tục tăng cũng sẽ không phải điều quá ngạc nhiên với nhiều người. Trong khi đó, chính sách chống dịch cứng rắn và thị trường bất động sản đóng băng khiến Trung Quốc rơi vào nguy cơ suy giảm tăng trưởng.

Nếu tất cả những điều bất lợi trên xảy ra cùng lúc, sản lượng kinh tế toàn cầu sẽ bốc hơi khoảng 5.000 tỷ USD- theo Bloomberg Economics.

Viễn cảnh ảm đạm đó đã xuất hiện dần trong năm nay. Lãi suất thấp, nhu cầu tăng cao từ Trung Quốc, địa chính trị ít biến động vốn mang lại nhiều thập kỷ tăng trưởng và giá cả ổn định cho thế giới nhưng những biến số này đã biến mất năm nay, khiến lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và thị trường tài chính tổn thất đến hàng nghìn tỷ.

Nhưng hy vọng vẫn chưa hết cho năm tới. Đó là Fed có thể "hạ cánh mềm" (thuật ngữ chỉ việc đưa lạm phát giảm về mục tiêu không làm gia tăng thất nghiệp nghiêm trọng). Thời tiết ấm áp có thể giúp châu Âu thoát khỏi suy thoái.Trung Quốc có thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa.

Một số khả năng đó đã xuất hiện tuần trước, khi các thị trường tăng điểm do lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến và các dấu hiệu về khả năng điều chỉnh biện pháp chống dịch của Trung Quốc.

Ngay cả khi những tín hiệu đó không thành hiện thực, những nhà đầu tư lạc quan vẫn có thể đặt cược vào sự phục hồi khi cho rằng lãi suất đã quá cao và tăng trưởng đã chạm đáy. Tuy nhiên, sau nhiều năm thiệt hại bởi bệnh dịch, xung đột và khan hiếm nguồn cung, thật khó để lạc quan và không nên chủ quan trước những rủi ro như: Fed có thể tăng lãi suất cao đẩy nền kinh tế thế giới vào cuộc suy thoái dài và sâu hơn; rủi ro nợ công gia tăng; tình trạng thiếu khí đốt và giá điện tăng vọt; Trung Quốc còn chưa dứt khoát nới lỏng cuộc chiến chống dịch Covid-19,...

TS ( từ TTXVN, VTV, Vnexpress.net,TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan

Đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan

(GLO)-Cảnh sát Pakistan đã đụng độ với những người ủng hộ cựu thủ tướng Imran Khan ngày 14/3, khi họ đến bên ngoài nhà riêng của ông ở thành phố Lahore (đông Pakistan) để bắt giữ chính trị gia này vì ông đã không trình diện trước tòa án liên quan cáo buộc tham nhũng, theo Hãng tin AP.
Hội đồng bảo an LHQ thảo luận về xung đột Nga- Ucraine

Hội đồng bảo an LHQ thảo luận về xung đột Nga- Ucraine

(GLO)-

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 14/3, Hội đồng bảo an LHQ đã có cuộc họp để thảo luận liên quan xung đột Nga- Ucraine. Cuộc họp diện mở này diễn ra theo đề nghị của Phái đoàn Đại diện thường trực Liên bang Nga tại LHQ và có sự tham gia của một số đại diện truyền thông từ Nga, Ukraine.

Mỹ cáo buộc nhưng Nga không thừa nhận vụ rơi máy bay không người lái

Mỹ cáo buộc nhưng Nga không thừa nhận vụ rơi máy bay không người lái

(GLO)-Theo thông báo từ Bộ quốc phòng Mỹ, hai chiếc Su-27 của Nga đã chặn máy bay do thám không người lái của Mỹ và một trong số chúng đã va vào cánh quạt và đã làm rơi máy bay không người lái của Mỹ, lúc 7giờ 3 phút sáng 14/3 (giờ địa phương). Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối về việc này.
Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

(GLO)-Giáo sư, Tiến sĩ Zaidi Embong thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ ứng dụng, Đại học Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) vừa cho biết, hạt nhựa siêu nhỏ - vi nhựa (microplastics) và nước thải đã qua xử lý của các nhà máy hạt nhân được coi là những mối đe dọa lớn tiềm ẩn đối với sức khỏe con người- theo TTXVN.
Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

(GLO)-Ngày 12/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra tuyên bố tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề người lao động cưỡng bức thời chiến với Nhật Bản trong bối cảnh dư luận trong nước phản ứng dữ dội sau phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nhật từ chối thừa nhận lao động Hàn Quốc là nạn nhân bị cưỡng bức. Điều này thể hiện trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon về hồi sinh quan hệ với Nhật trong các quan hệ kinh tế, văn hóa, an ninh.
Nhân vật cấp cao của Taliban thiệt mạng do bị đánh bom

Nhân vật cấp cao của Taliban thiệt mạng do bị đánh bom

(GLO)-Chính quyền Taliban cho biết thống đốc tỉnh Balkh (Afghanistan) đã thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết tại văn phòng của ông hôm 9/3. BBC cho biết Tỉnh trưởng Mohammad Dawood Muzammil thiệt mạng sau vụ nổ ngay trong văn phòng làm việc của ông ở TP Mazar-e Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh hôm 9-3.
“Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc”

“Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc”

(GLO)-Phản hồi cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương mới đây về nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, người phát ngôn Nhà Trắng tuyên bố: “Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột… Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc, nhưng chúng tôi chỉ muốn giữ ở mức độ đó”- Reuters dẫn lời ông John Kirby nói ngày 7/3.
Mỹ và phương Tây đã cố kiềm chế và đàn áp Trung Quốc

Mỹ và phương Tây đã cố kiềm chế và đàn áp Trung Quốc

(GLO)-Theo Tân Hoa Xã ngày 7/3 đưa tin, tham dự phiên họp của các cố vấn chính trị thuộc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc (hay còn gọi là Chính hiệp) khóa 14 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình lưu ý rằng các nước phương Tây, do Mỹ dẫn đầu, đã cố kiềm chế và đàn áp Trung Quốc, mang đến những thách thức khó khăn chưa từng có đối với sự phát triển của Trung Quốc.
Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2023 lên 230 tỷ USD

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2023 lên 230 tỷ USD

(GLO)-Báo cáo công tác chính phủ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV sáng 5/3 tại Bắc Kinh, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2023 tăng 7,2%, lên 1,56 nghìn tỷ nhân dân tệ (230 tỷ USD).
Thủ tướng Campuchia kêu gọi người dân cảnh giác với cách mạng màu

Thủ tướng Campuchia kêu gọi người dân cảnh giác với cách mạng màu

(GLO)-Phát biểu trước hàng ngàn sinh viên trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp ở Thủ đô Phnom Penh và được truyền hình trực tiếp trên cả nước ngày 6/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định lại giá trị của hòa bình. Theo Thủ tướng Hun Sen, đất nước Campuchia khốn khổ đã trải qua những đau thương do khói lửa chiến tranh, hàng triệu người đã bị cướp đi mạng sống. Vì vậy, Campuchia không dung thứ cho bất kỳ hành động nào phá hoại hòa bình của nước này.