Dòng nước của sự hồi sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những ngày cuối năm, trong cái se lạnh của tiết trời Tây Nguyên, tôi tìm về đập Đăk Ui (huyện Đăk Hà)- nơi mang trong mình dấu ấn lịch sử hào hùng.

Dòng nước mát lành của đập và sự lao động sáng tạo của bao thế hệ đã biến vùng đất chịu nhiều tàn phá của chiến tranh, thành nơi trù phú và là niềm tự hào không chỉ của huyện Đăk Hà mà còn của tỉnh Kon Tum.

Khi bước chân vào khu vực này, tôi cảm nhận được bầu không khí yên bình và một sức sống mới. Dòng nước từ đập Đăk Ui trong xanh, lấp lánh dưới ánh nắng vàng. Tiếng chim ríu rít hòa trong tiếng nước chảy rì rầm, gợi lên cảm giác bình yên lạ thường. Người dân địa phương đang tất bật chuẩn bị cho mùa Tết, những nụ cười hiện rõ trên từng khuôn mặt rám nắng của họ.

Nhưng ít ai biết rằng, cách đây gần 50 năm, nơi đây từng là một vùng đất hoang sơ, bị bom đạn chiến tranh tàn phá nặng nề. Công trình thủy lợi Đập Đăk Ui được khởi công xây dựng vào ngày 22/12/1975 - thời điểm đất nước vừa thống nhất, còn bộn bề khó khăn. Đây là dự án thủy lợi lớn nhất miền Trung - Tây Nguyên lúc bấy giờ, do Đoàn 331 thuộc Quân khu V thi công. Với ý chí và sự lao động quên mình, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ và dân công đã chung sức xây dựng đập trong gần hai năm trời gian khổ. Ngày 19/5/1977, công trình đập Đăk Ui chính thức hoàn thành, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc hồi sinh vùng đất này.

dong-nuoc-cua-su-hoi-sinh-dd.jpg
Cánh đồng bị bom mìn tàn phá hồi sinh dưới chân công tình thủy lợi Đập Đăk Ui. Ảnh: T.T

Đập Đăk Ui không chỉ là công trình đem lại giá trị kinh tế to lớn mà còn là biểu tượng của sự đoàn kết và sự tri ân với người dân địa phương. Từ khi dòng nước của đập được đưa vào sử dụng, hàng trăm hộ dân các DTTS như Xơ Đăng, Ba Na định cư quanh khu vực đập dần dần có cuộc sống ổn định. Những cánh rừng bị tàn phá xác xơ trước đây, giờ đây là ruộng lúa nước, cà phê, cao su xanh tươi.

Tôi gặp anh Nguyễn Đình Đoàn, một nông dân lâu năm tại xã Đăk Ngọk (huyện Đăk Hà). Qua trò chuyện, anh chia sẻ về cuộc sống gắn bó với đập Đăk Ui: Nguồn nước từ đập không chỉ giúp các loại cây trồng phát triển mạnh mà còn giúp địa phương thử nghiệm các mô hình kinh tế mới. Dưới nguồn nước mát của đập Đăk Ui, trong những năm qua, bà con mạnh dạn trồng thêm nhiều loại cây trồng có giá trị cao. Mùa khô ở đây không còn là nỗi lo vì lúc nào đập cũng đủ nước phục vụ sản xuất.

Nhờ Đập Đăk Ui cung cấp nguồn nước, các mô hình trồng trọt theo hướng hiện đại, ứng dụng khoa học kỹ thuật được triển khai, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản. Anh Mai Trung Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk Ngọk cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức các chương trình hướng dẫn bà con áp dụng công nghệ vào sản xuất. Các hợp tác xã cũng được thành lập để hỗ trợ đầu ra, ổn định nông sản cho nông dân. Đây là cách chúng tôi nâng cao thu nhập và từng bước phát triển bền vững”.

2dong-nuocc.jpg
Những nhân chứng lịch sử từng chứng kiến xây dựng Đập Đăk Ui về thăm lại chốn cũ. Ảnh: T.T

Đập Đăk Ui không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn là di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc. Ngày 20/7/2023, công trình này được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh. Đây không chỉ là sự ghi nhận về những nỗ lực của các thế hệ trước mà còn là lời tri ân đối với những người đã hi sinh, cống hiến để xây dựng nên công trình này.

Từ những câu chuyên nghe được, tôi có thể mường tượng về quang cảnh những năm tháng xây dựng công trình, ngày đó, khi hàng chục nghìn chiến sĩ và nhân dân địa phương thi đua lao động xây dựng công trình không biết mệt mỏi. Giữa rừng sâu, với điều kiện thiếu thốn đủ bề, mọi người đồng cam cộng khổ hoàn thành những phần việc đề ra. Dù khó khăn, gian khổ nhưng ý chí của mọi người chưa bao giờ lung lay. Vì bọn họ biết, những gì mình làm hôm nay sẽ là nền móng cho tương lai tươi sáng.

Thực tế cho thấy, Đập Đăk Ui không chỉ cung cấp nguồn nước quan trọng trong sản xuất nông nghiệp mà còn mở ra tiềm năng để phát triển du lịch. Những cánh đồng cà phê, cao su trải dài bên dòng nước trong xanh của đập tạo nên cảnh quan thơ mộng, hấp dẫn. Các cơ quan chức năng địa phương đã và đang đẩy mạnh các kế hoạch quảng bá, kết hợp giữa bảo tồn và khai thác du lịch. Để từ đó, đưa đập Đăk Ui thành điểm nhấn trong các tuyến du lịch Tây Nguyên, không chỉ thu hút khách trong tỉnh mà cả những du khách từ khắp nơi. Đây sẽ là cơ hội lớn để phát triển kinh tế, tạo việc làm thêm cho người dân địa phương.

dong-nuoc-cua-su-hoi-sinh-dddd1.jpg
Đập Đăk Ui đón đông đảo du khách đến tham quan mỗi mùa du lịch. Ảnh: T.T

Những lễ hội văn hóa truyền thống của các DTTS sinh sống xung quanh đập Đăk Ui cũng là “điểm sáng” thu hút khách tham quan. Đặc biệt, sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc như Xơ Đăng, Tày, Nùng, Ba Na tạo nên một “bức tranh” đa sắc màu, đầy cuốn hút. Những làn điệu dân ca, điệu múa cồng chiêng vang lên trong các dịp lễ hội không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn là cách để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống.

Mải mê với đập Đăk Ui đến khi ánh nắng cuối cùng của ngày dần tắt, tôi vẫn không muốn rời. Và tôi tin rằng, bất kỳ ai đặt chân đến đây, khi trở về cũng sẽ mang theo những ký ức khó quên.

Với đập Đăk Ui, vùng đất hoang vu đầy bom đạn ngày nào nay trở thành biểu tượng của sự hồi sinh và phát triển bền vững. Những ngôi làng trù phú, những vườn cà phê, cao su, ao cá quanh đập là minh chứng rõ nét cho sự thay đổi ấy. Nhưng hơn cả, đập Đăk Ui và vùng đất Đăk Ui còn là nơi lưu giữ và truyền tải những giá trị văn hóa - lịch sử quý báu, là cầu nối giữa quá khứ hào hùng và tương lai tươi sáng, tràn đầy sức sống.

Theo Tất Thành (baokontum.com.vn)

Có thể bạn quan tâm

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

null