Đồng Nai: Bàn giao 1 cá thể thuộc loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, cá thể này là Đồi mồi dứa, tên khoa học là Chelonia mydas - là một loài rùa biển thuộc họ vích.

Cá thể rùa biển quý hiếm được bàn giao cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)
Cá thể rùa biển quý hiếm được bàn giao cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)Chiều 8/7, thông tin từ Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết đơn vị đã thực hiện bàn giao thành công một cá thể rùa biển quý hiếm cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương để lưu giữ, thực hiện quy trình thả vào tự nhiên.

Trước đó, ngày 4/7, gia đình ông Khưu Tấn Nghĩa, phường Tân Vạn, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã bàn giao 1 cá thể rùa biển thuộc loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm cho Chi cục Thủy sản Đồng Nai.

Cá thể rùa biển này do người dân đánh bắt và được ông Nghĩa mua lại vào ngày 6/6 với giá 5 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận từ gia đình ông Khưu Tấn Nghĩa, Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng đã bàn giao lại cho Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để lưu giữ và thực hiện quy trình thả vào tự nhiên.

Theo Chi cục Thủy sản Đồng Nai, Rùa biển (Chelonioidea) sinh sống ở các đại dương trên thế giới. Rùa biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương và bãi biển.

Các loài rùa biển đều được liệt kê trong Sách Đỏ IUCN (Sách Đỏ IUCN hay gọi tắt là Sách Đỏ, tiếng Anh: IUCN Red List of Threatened Species hay IUCN Red List, là danh sách toàn diện nhất về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới), về các loài bị đe dọa hoặc nguy cấp hay cực kỳ nguy cấp.

Mặc dù rùa biển thường đẻ khoảng 100 trứng mỗi lần, nhưng hầu như tỷ lệ sống sót đến tuổi trưởng thành là rất thấp.

Theo ý kiến từ Trạm bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng, cá thể này là Đồi mồi dứa, tên khoa học là Chelonia mydas - là một loài rùa biển thuộc họ vích.

Đồi mồi dứa là một loài rùa biển có tên trong Sách Đỏ thế giới. Ở Việt Nam, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng cao và cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)

 

Có thể bạn quan tâm