Đón dòng đầu tư chất lượng cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
10,13 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài trong quý I/2021 là một con số rất ấn tượng. Nên nhớ, cả năm 2020, tổng vốn FDI của cả nước chỉ đạt gần 29 tỉ USD.
Đặt trong tương quan ấy có thể thấy việc dòng vốn FDI bật tăng xuất phát từ hai yếu tố chính: Thứ nhất là Việt Nam thành công trong việc hạn chế sự tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, tạo ấn tượng mạnh với các nhà đầu tư quốc tế. Thứ hai là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các địa phương sau một năm gặp trở ngại trước tác động của dịch bệnh.
Điều đáng mừng, không chỉ là con số ấn tượng mà chính là chất lượng dòng vốn FDI. Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài Bộ KHĐT, nhiều dự án đầu tư lớn đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2021 và chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ cao. Trong đó có dự án 270 triệu USD với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang của Foxconn, dự án công nghệ tế bào quang điện JA Solar PV Việt Nam, vốn đầu tư 210 triệu USD hay dự án LG Display Hải Phòng tăng vốn thêm 750 triệu USD…
Trong xu hướng dịch chuyển đầu tư trên thế giới, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn, được các nhà đầu tư quan tâm, với nhiều lợi thế như ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô, vị trí địa lý, điều kiện đất đai môi trường, nhân lực… Hạ tầng của các khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu kinh tế trong cả nước tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp để đón dòng vốn đầu tư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong nhiều cuộc họp đã nhấn mạnh việc thu hút đầu tư nước ngoài đã đến lúc không chạy theo số lượng mà phải quan tâm, đẩy mạnh chất lượng dòng vốn FDI, hướng đến phát triển công nghệ cao, đảm bảo môi trường. Đây chính là định hướng để các địa phương chú trọng và lựa chọn các nhà đầu tư. Như phát biểu của TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): “Chúng ta phải định hướng để không tập trung vào lắp ráp, gia công như trước đây mà dịch chuyển, nghiên cứu phát triển công nghiệp hỗ trợ, nhằm định hình cho sự phát triển FDI của Việt Nam”. Để có được sự thu hút, chắc chắc nguồn nhân lực phải đáp ứng được làn sóng FDI chất lượng cao này, đó cũng là nhiệm vụ hàng đầu trong việc xác định FDI là “5 mũi giáp công” để phát triển kinh tế trong thời gian tới.
Con số 10,13 tỉ UDS vốn đầu tư FDI và chất lượng của nó chắc chắn sẽ tạo đà đón dòng đầu tư chất lượng cao để năm 2021 có những phát triển mới, tạo thành công ngay trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
HOÀNG LÂM (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh giúp kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 4-5, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phải “cắt giảm 100% điều kiện kinh doanh không cần thiết” - xem đây là một trong những giải pháp khuyến khích doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh nền kinh tế đang cần một "cú hích" mới, đặc biệt từ khu vực tư nhân.

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

Khi Thủ tướng 'điểm huyệt' du lịch

"Cần suy nghĩ nghiêm túc để tránh tình trạng khách quốc tế đến nhưng phần lớn nguồn thu lại thuộc về các đối tác nước ngoài" là chỉ đạo cực kỳ "đúng và trúng" của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

null