Đội mũ bảo hiểm: Nét đẹp văn hóa giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ, việc đội mũ bảo hiểm đối với người ngồi trên mô tô, xe gắn máy đã trở thành thói quen của hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh khi tham gia giao thông.

Ngày 26-4-2007, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP (Nghị quyết 32) về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Trong đó, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người do tai nạn giao thông, Chính phủ quy định, từ ngày 15-12-2007, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông trên tất cả các tuyến đường bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm (MBH).

 

Đội mũ bảo hiểm đúng quy cách cho trẻ trước khi tham gia giao thông. Ảnh: internet
Đội mũ bảo hiểm đúng quy cách cho trẻ trước khi tham gia giao thông. Ảnh: internet

Thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ, suốt 10 năm qua, Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, chỉ thị, chương trình chuyên đề và các văn bản quy phạm pháp luật về quy định bắt buộc đội MBH khi tham gia giao thông. Theo đó, trong 10 năm, tỉnh đã ban hành 15 nghị quyết, chỉ thị, chương trình chỉ đạo Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT cấp huyện, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện nhiệm vụ này.

Để việc chấp hành đội MBH đi vào nền nếp, công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật được các ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể chú trọng thực hiện thường xuyên. Các hình thức tuyên truyền được xây dựng đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn trong tỉnh. Cũng thông qua các đợt tuyên truyền, Ban ATGT tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể đã vận động, phối hợp trao tặng hơn 12.000 MBH cho người dân, đặc biệt là người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện đổi hơn 32.000 MBH đạt chuẩn cho người dân.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay, việc đội MBH đã trở thành thói quen của người dân khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy. Bà Nguyễn Thị Thủy (tổ dân phố 5, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku)  mỗi khi đưa các cháu đến trường, dù chỉ cách nhà vài trăm mét nhưng trên xe không thể thiếu 2 chiếc MBH. Bà Thủy cho biết: “Nhà trường có quy định bắt buộc học sinh đội MBH khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy lúc đến trường nên hôm nào tôi vội quá quên không lấy MBH là các cháu nhắc ngay và không chịu lên xe. Chính vì vậy, để không quên, tôi luôn treo 2 chiếc MBH trên xe như vậy...”.

Cùng với việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, các lực lượng chức năng trong tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các trường hợp đội MBH kém chất lượng và xử lý nghiêm các trường hợp đi xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH hoặc đội mũ không đạt chuẩn. Theo đó, trong 10 năm qua, các lực lượng đã lập biên bản 130.798 trường hợp, xử phạt 126.479 trường hợp, nhắc nhở 41.539 trường hợp vi phạm quy định về đội MBH. Ngoài ra, để đảm bảo việc kinh doanh MHB đúng quy chuẩn, Công an toàn tỉnh đã kiểm tra đột xuất 165 cơ sở kinh doanh MBH, xử lý hàng chục trường hợp vi phạm, tịch thu gần 1.300 MBH không rõ nguồn gốc; lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra 198 cơ sở kinh doanh, xử phạt 98 cơ sở vi phạm, tịch thu hơn 1.100 MBH kém chất lượng.

 

Ông Nguyễn Hữu Quế-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh: “Những kết quả đạt được trong thời gian qua cho thấy sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong tỉnh. Mặc dù vậy, công tác triển khai tuyên truyền, vận động vẫn còn một số hạn chế; công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh MBH không đạt chuẩn chưa thực hiện thường xuyên, chưa đủ sức răn đe… Trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh tiếp tục tham mưu tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền và chú trọng kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ này”.

Nhờ thực hiện tốt công tác nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đội MBH cho người dân mà số vụ tai nạn giao thông liên quan đến người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội MBH trên địa bàn tỉnh những năm qua đã giảm mạnh. Theo đó, nếu năm 2008, toàn tỉnh xảy ra 213 vụ tai nạn giao thông liên quan đến người không đội MBH thì trong 11 tháng của năm 2017, con số này chỉ còn 77 vụ. Cũng theo kết quả khảo sát độc lập của Quỹ phòng-chống thương vong châu Á (AIP) thì Gia Lai là địa phương có tỷ lệ đội MBH cho trẻ em cao nhất trong các tỉnh, thành phố mà AIP triển khai dự án. Việc đội MBH khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy đã đi vào nền nếp, trở thành nét đẹp văn hóa giao thông của người dân Gia Lai.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.