Doanh nghiệp phải cam kết lắp hộp đen sau 6 tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thiết bị hộp đen đạt quy chuẩn của công ty Bình Anh
Thiết bị hộp đen đạt quy chuẩn của công ty Bình Anh
Bộ Giao thông Vận tải mới ban hành văn bản số 3864/BGTVT-KHCN cho phép ôtô kinh doanh vận tải trong diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình trên xe (GPS-Hộp đen) chậm nhất sau 6 tháng khi đã có cam kết cụ thể lộ trình lắp đặt với cơ quan quản lý.
Theo đó, với các trường hợp đã có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô nhưng chưa thể lắp kịp hộp đen, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải có văn bản cam kết cụ thể lộ trình lắp đặt hộp đen trình cơ quan quản lý cấp phép vận tải căn cứ điều kiện thực tế của doanh nghiệp để xem xét chấp thuận.Cụ thể, lộ trình cho doanh nghiệp lùi thời hạn và cam kết không được chậm quá 6 tháng so với thời hạn quy định bắt đầu từ 1-7.Với thiết bị đã lắp đặt trên phương tiện vận tải, doanh nghiệp phải thống kê, báo cáo cụ thể về số lượng, kiểu loại, tính năng kỹ thuật, điều kiện hợp đồng, thời gian lắp đặt, đơn vị cung cấp và chủ động phối hợp với đơn vị cung cấp thiết bị, dịch vụ để có phương án thay thế thiết bị đã lắp đặt.Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở Giao thông Vận tải phải đảm bảo việc lắp hộp đen theo đúng quy định. Bởi, việc lắp đặt thiết bị này là một trong các điều kiện bắt buộc khi xem xét để cấp giấy phép kinh doanh vận tải.Bắt đầu từ ngày 1-7, việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải cho doanh nghiệp chỉ được xem xét sau khi đã được kiểm tra và đảm bảo các xe ôtô kinh doanh vận tải đã được lắp hộp đen hợp quy.Giải thích cho việc tiến độ lắp hộp đen chậm, theo các chuyên gia, đến giờ triển khai, các doanh nghiệp vận tải vẫn đang do dự, lúng túng và bối rối. Các doanh nghiệp vẫn chưa có thời gian chuẩn bị cho công việc này về lựa chọn thiết bị lắp ráp, khai thác thông tin, quản lý theo dõi xe.Ông Đào Thanh Anh, Giám đốc Công ty Điện tử Bình Anh, đơn vị chuyên sản xuất, lắp ráp thiết bị hộp đen đầu tiên được cấp giấy chứng nhận quy chuẩn hợp quy vào ngày 17-6 cho rằng, hiện tại các đơn vị cung cấp hộp đen hoàn toàn có thể đáp ứng đủ số lượng và khả năng lắp đặt mỗi thiết bị cũng chỉ mất có 30 phút.“Hiện tại, mỗi tháng công ty Bình Anh có thể sản xuất được 5.000 hộp đen hợp quy cung cấp ra thị trường  trong khi nhu cầu hộp đen hợp quy cần cho cấp phép kinh doanh vận tải bình quân hàng tháng khoảng 2.000 chiếc,” ông Thanh Anh khẳng định.Ông Thanh Anh cho biết thêm: “Vấn đề lắp đặt phụ thuộc rất lớn vào việc doanh nghiệp đưa xe về bến, bãi và không ảnh hưởng đền việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng làm cho việc lắp đặt chậm tiến độ.” Theo các đơn vị vận tải, việc ban hành văn bản cho các doanh nghiệp cam kết và xin lùi hạn lắp đặt trong vòng 6 tháng là tín hiệu tốt đồng thời gỡ rối cho doanh nghiệp trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang do dự và còn nhiều khó khăn.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.