Điệp khúc chờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chờ có vắc xin để mở cửa. Đến ngày mở cửa rồi lại tiếp tục chờ hướng dẫn... Từ chính sách đến thực thi là quãng đường quá dài trong bối cảnh phục hồi kinh tế đang hết sức cấp thiết khiến nhiều địa phương, doanh nghiệp bức xúc, đứng ngồi không yên.

Nếu cứ điệp khúc chờ thế này thì các chiến dịch thần tốc truy vết, thần tốc vắc xin... để kiểm soát dịch bệnh, mở cửa nền kinh tế, để trở lại cuộc sống bình thường mới sẽ bị lãng phí và thiếu hiệu quả. Và phải có địa chỉ chịu trách nhiệm cụ thể cho sự chậm trễ này để chính sách được thực thi đúng tinh thần quyết liệt của Chính phủ.

Từ tháng 7, Bộ VH-TT-DL đã lấy ý kiến và nhận được sự thống nhất cao từ T.Ư đến địa phương về việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào ngày 1.10. Lẽ ra sau khi thống nhất thì các đầu việc bắt buộc là phủ vắc xin cho người dân đảo Ngọc, công tác vận chuyển đón khách, công nhận hộ chiếu vắc xin... phải được thực hiện gấp rút để đúng ngày, đúng giờ là triển khai ngay. Nhưng không, những đầu việc tưởng “tất lẽ dĩ ngẫu” này lại hết sức đủng đỉnh, chậm chạp.

Đến tận lúc này, gần một tháng sau khi “mở cửa” thì cả huyện đảo, doanh nghiệp, người dân... vẫn tiếp tục chờ hướng dẫn quy trình và chưa có bất kỳ cơ quan nào “chốt” ngày cụ thể là bao giờ có. Doanh nghiệp cứ phập phồng chờ đợi, địa phương cũng đứng ngồi không yên trong khi mùa đón khách cuối cùng của năm dần trôi qua.

Mới đây, Đà Nẵng đã đề xuất đón khách quốc tế vào tháng 11 tới. Nhiều địa phương khác cũng đang rục rịch khởi động lại. Thế là Phú Quốc với đầy đủ điều kiện hạ tầng cơ sở, sự ủng hộ của Chính phủ, kỳ vọng góp sức hồi phục kinh tế... được chọn để “thí điểm” rất có thể lại đi trước về sau.

Tương tự, hàng ngàn, hàng vạn các ông bố bà mẹ chờ đợi bao tháng ngày đến ngày trẻ em từ 12 - 17 tuổi được chích vắc xin ngừa Covid-19. Ngày 14.10, Bộ Y tế đã có văn bản chính thức về việc này, thế nhưng đến hôm nay, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về sử dụng loại vắc xin nào để chích cho trẻ em.

 TP.HCM là địa phương lên kế hoạch đầu tiên, nhưng đến hôm qua cũng chưa thể “gút” được thời gian tiêm. Vì Bộ Y tế vẫn đang chuẩn bị tổ chức tập huấn, hướng dẫn việc tổ chức tiêm cho trẻ em nên có một số vấn đề chưa được xác định rõ, như số lượng trẻ được tiêm/bàn tiêm/ngày để làm căn cứ tổ chức.

Nói chung là vẫn phải chờ. Mà chờ cái này thì chậm cái kia. Rất nhiều trẻ em đang mắc kẹt ở các địa phương không thể về nhà vì chưa được chích ngừa trong khi đi máy bay cũng như di chuyển trong nội thành hay liên tỉnh hầu hết yêu cầu phải có thẻ xanh (chứng nhận chích ngừa Covid-19).

Chúng ta chờ vắc xin, chờ hướng dẫn, chờ lãnh đạo các địa phương thực hiện đúng yêu cầu của Chính phủ “không ngăn sông cấm chợ”, nhưng khách du lịch thì không chờ chúng ta; các đơn hàng không chờ chúng ta...

Nền kinh tế muốn phục hồi càng không thể để các doanh nghiệp cứ phập phồng chờ đợi hết lần này đến lần khác. Họ cần biết cụ thể thời gian, chiến lược để lên kế hoạch chi tiết, để chuẩn bị nguồn lực, để kết nối đối tác, tập kết nguyên vật liệu, khởi động máy móc, đón lao động trở về nhà máy.

Theo NGUYÊN  KHANH (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Tương lai viết nên từ bản lĩnh văn hóa

Di sản nếu không được số hóa, không được kể lại theo cách của thời đại sẽ dần bị đứt gãy trong trí nhớ cộng đồng. Một thế hệ lớn lên không thấy được những giá trị đã tạo nên cội nguồn sẽ khó tìm thấy niềm tự hào, khó kiến tạo tương lai có chiều sâu văn hóa.

Tự hào là người Việt Nam

Tự hào là người Việt Nam

(GLO)- Càng đến gần lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), không khí trên khắp mọi miền Tổ quốc lại càng thêm rộn ràng, náo nhiệt. Cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay. Gương mặt mỗi người con đất Việt cũng ánh lên niềm tự hào.

'Ngấm' bảng giá đất mới

'Ngấm' bảng giá đất mới

Gần nửa năm sau khi bảng giá đất mới có hiệu lực, nỗi lo về tác động của giá đất tăng kéo theo tiền sử dụng đất tăng đã trở thành hiện thực. Tại TP.HCM, hàng trăm người đã phải rút hồ sơ vì tiền chuyển mục đích sử dụng đất vượt quá khả năng tài chính của họ.

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính, các địa phương trên cả nước đang gấp rút sắp xếp đơn vị cấp cơ sở và sáp nhập tỉnh nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương. 

Mệnh lệnh vì sự phát triển

Mệnh lệnh vì sự phát triển

8 lần tới công trường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thị sát, kiểm tra, động viên và trong lần cuối tuần vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra thời hạn về đích cụ thể cho tuyến cao tốc này là ngày 19.12 tới.

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.