Đề xuất với Chủ tịch Phan Văn Mãi: Vùng xanh+vaccine+5K = sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người dân chờ đợi và hy vọng sẽ sớm để trở lại với "trạng thái bình thường mới", cho nên khi nghe Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin đang "thiết kế thẻ xanh" COVID-19, người dân rất phấn khởi.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Minh Quân
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Ảnh: Minh Quân


Nội dung về "thiết kế thẻ xanh" được ông Phan Văn Mãi nêu tại cuộc họp với tổ công tác đặc biệt của Chính phủ ngày 7.9.

Cũng tại cuộc họp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ý kiến: "Chúng ta mở sớm ngày nào thì nhiều người có lương, khó khăn sẽ đỡ đi. Tinh thần chung là không chủ quan, nhưng khi đã tiêm vaccine và có thuốc rồi thì việc mở ra các hoạt động rất chắc chắn".

Mở cửa để làm ăn thì ai cũng nóng lòng, nhưng cha ông nói "dục tốc bất đạt", cho nên phải mở từng bước thật chắc chắn. TPHCM dù đang là tâm dịch, nhưng nếu bình tĩnh quan sát, sẽ thấy có những ưu thế riêng để sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Không vội nhưng không chậm. Không vội là không mở toang, nhưng không chậm là đừng để mất cơ hội của những nơi có thể mở cửa an toàn.

Những ưu điểm của TPHCM có thể nhìn thấy, đó là đã có được quận 7, huyện Củ Chi là vùng xanh. Hôm qua (7.9), huyện Cần Giờ công bố đạt tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19. Chưa kể, trong Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện khác, có nhiều phường xã đã đạt chuẩn vùng xanh.

Thứ hai là TPHCM đã tiêm vaccine một mũi cho gần 100% người dân từ 18 tuổi trở lên tính đến ngày 6.9, trong đó có gần 500.000 người được tiêm mũi 2. Chưa kể có gần 150.000 bệnh nhân F0 được xuất viện, đây là nhóm người được xếp tương đương với người đã tiêm 2 mũi vaccine.

Hiện nay, TPHCM có trong tay gần 2 triệu liều vaccine, nếu tiêm "tốc hành" 200.000 liều/ngày như đã từng thì vùng bao phủ vaccine sẽ mở rộng rất nhanh. Đặc biệt, số người tiêm mũi 1 đã gần đủ, cho nên TPHCM chỉ còn tiêm cuốn chiếu mũi 2 và sẽ có lượng "công dân vaccine" lớn chỉ trong vòng nửa tháng tới.

Cuối cùng là 5K. Việc này đã được thực hiện khá tốt và tiếp tục siết chặt hơn. Bất cứ ai, dù đã tiêm hai mũi vaccine, cũng phải chấp hành nghiêm túc. Ai vi phạm, phạt thẳng tay.

Tại cuộc họp trên, Chủ tịch Phan Văn Mãi chia sẻ: "Đến nay, việc tôi lo nhất là đời sống và an sinh của người dân. Tôi rất mong không có trường hợp người dân nào thiếu đói".

Thưa Chủ tịch Phan Văn Mãi, cách để dân khỏi thiếu đói tốt nhất là có giải pháp phù hợp cho người dân có điều kiện lao động sản xuất mà vẫn đảm bảo an toàn. Bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra một nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/de-xuat-voi-chu-tich-phan-van-mai-vung-xanhvaccine5k--san-xuat-950939.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null