Để không tái diễn những tai nạn đau lòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngôi làng đang yên bình, bỗng dưng có 4 đứa trẻ tử vong do đuối nước. Những tiếng khóc xé lòng của bao người thân khi con trẻ tức tưởi ra đi.

Khi tôi tìm đến gia đình để tìm hiểu sự tình thì được biết, chiều 20.5, một nhóm học sinh nữ, trong đó có 3 em đều học lớp 5A, 1 em học lớp 2A - Trường tiểu học Hàm Phú 1 (H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) rủ nhau ra ao sen để hái sen, sau đó cùng nhảy xuống dòng kênh thủy lợi Sông Quao để tắm. Khác với mọi ngày, hôm ấy trời mưa to, nước dâng cao hơn đầu người lớn. Các em nhảy xuống tắm kênh mà không biết nước sâu và chảy mạnh. Chỉ lát sau, cả 4 em bị đuối nước, có em trôi xuôi theo dòng kênh cả cây số.

Mọi người trong làng nghe hung tin ra dòng kênh tìm kiếm nhưng vô vọng. Trong số các em bị đuối nước, có em hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mới 12 tuổi nhưng đã phải giúp cha mẹ chăm sóc 2 em nhỏ. Có bé gái mới 8 tuổi, là con duy nhất của người mẹ đơn thân.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 5A (lớp có 3 nữ sinh bị đuối nước) kể với tôi, trước đó 2 ngày, khi chào cờ, nhà trường đã nhắc nhở toàn bộ học sinh trong trường không được tắm sông, tắm suối, kênh rạch khi bắt đầu nghỉ hè. Nhưng sự việc đau lòng vẫn cứ diễn ra làm cả trường nhói tim khi mất 4 học trò trong một buổi chiều.

Lời chia sẻ "mất 4 học trò chỉ trong một buổi chiều" của cô giáo cứ ám ảnh tâm trí tôi trong quãng đường về. Phải làm sao để không còn xảy ra những cái chết đau lòng khi trẻ bị đuối nước? Hiện nay, các trường học đều đưa môn bơi lội vào dạy trong trường, cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Nhưng do thiếu hồ bơi, việc dạy bơi trong trường còn mang tính hình thức, chưa tới nơi tới chốn. Do vậy, ngoài việc phổ cập bơi cho các em, gia đình và nhà trường cần phối hợp trang bị kỹ năng sống cho trẻ biết phòng tránh những tai nạn đau lòng khi đuối nước.

Có thể bạn quan tâm

Số hóa toàn diện

Số hóa toàn diện

Theo dự thảo luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ đề xuất người có quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dưới cả hai hình thức giấy và điện tử.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

null