Để khen thưởng là động lực phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chính vì ý nghĩa sâu xa đó mà Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể luôn chú trọng đến công tác thi đua-khen thưởng; xem đây là lĩnh vực công tác quan trọng cả trong chiến tranh lẫn trong hòa bình dựng xây.

Tuy vậy, trên thực tế, việc triển khai công tác khen thưởng cũng gặp phải những khó khăn, thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất đặt ra cho công tác này là khen thưởng những tập thể, cá nhân không xứng đáng hoặc không còn xứng đáng với danh hiệu được trao. Xuất phát từ thực tế đó, khoản 4 Điều 78 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 của Chính phủ có quy định: “Trường hợp tổ chức, cá nhân đã được tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng, mà sau đó có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong khoảng thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần)”.

Căn cứ Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ và kết quả rà soát theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, ngày 7-7-2023, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương có Công văn số 1604/BTĐKT-P.III đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp, rà soát các cá nhân được khen thưởng khi phát hiện có vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự trong thời gian tính thành tích khen thưởng thì thực hiện các thủ tục và trình cấp có thẩm quyền xét, hủy bỏ quyết định khen thưởng và thu hồi hiện vật khen thưởng. Thực hiện Công văn của Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, ngày 21-7-2023, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Nguyễn Đình Tiến đã ký Công văn số 1693/SNV-TĐKT đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh tiến hành rà soát, hủy bỏ quyết định khen thưởng (nếu có) trước ngày 20-8-2023 và tổng hợp báo cáo kết quả về Sở Nội vụ (qua Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Gia Lai) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương.

Theo kết quả sơ bộ từ Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh, qua rà soát, toàn tỉnh có 19 cá nhân đã bị thu hồi, hủy bỏ quyết định khen thưởng và 11 cá nhân đang xem xét hủy bỏ quyết định khen thưởng theo thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị, địa phương; 5 cá nhân đề nghị hủy bỏ quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 1 cá nhân đề nghị hủy bỏ quyết định tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Cùng với Quy định số 117-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức Đảng, đảng viên bị kỷ luật oan thì chủ trương rà soát, thu hồi quyết định khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm là rất đúng đắn. Điều đó thể hiện nguyên tắc nhất quán trong công tác thi đua-khen thưởng của Đảng, Nhà nước là “thành tích tới đâu, khen thưởng tới đó”; kiên quyết thu hồi quyết định khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân sai phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực đang được đẩy mạnh như hiện nay thì chủ trương này càng trở nên có ý nghĩa.

Để khen thưởng thực sự là động lực phát triển, thiết nghĩ, ngoài việc triển khai triệt để chủ trương nói trên, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh cần xây dựng văn hóa trong công tác thi đua-khen thưởng. Trước hết, phải khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thành tích. Phải công khai, minh bạch trong quá trình xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng. Cùng với đó, cần giáo dục cho mọi người biết từ chối khi được trao những danh hiệu, phần thưởng không tương xứng và đặc biệt là biết tự giác trả lại danh hiệu, phần thưởng khi mình vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Thách thức và cơ hội

Thách thức và cơ hội

Một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa đang được thực hiện. Ban đầu, xã hội vui mừng cho rằng sẽ là thông thoáng, cởi mở tạo điều kiện thuận lợi cho những nhà giáo tâm huyết với giáo dục (GD) nỗ lực biên soạn sách tốt nhất cho giáo viên (GV), học sinh (HS) lựa chọn để giảng dạy, học tập đạt kết quả cao nhất theo mục tiêu chương trình GD quốc gia.
Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Vụ cháy chung cư mini quận Thanh Xuân: Phải chấm dứt những 'đàn voi chui lọt lỗ kim'!

Mười ngày sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng ở chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm hàng chục người thương vong, ngày 22/9, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trong vụ cháy này và Nghị quyết về các biện pháp tăng cường phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.
Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Vì sự đoàn kết, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới

Trong các ngày 10-11/9 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Sự kiện đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao của dư luận trong nước và quốc tế.
Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Chiêu trò cũ, nạn nhân mới

Nhiều người già ở huyện miền núi Tân Kỳ, Nghệ An, vừa dính phải chiêu trò 'mua hàng được hoàn tiền' của một nhóm người đến bán hàng, có người ngất xỉu sau khi mua phải hàng giá 'trên trời'.
Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Bản quyền truyền hình Asiad - 'Món ăn tinh thần' đắt đỏ

Sự đắt đỏ không nằm ở giá chào bán, mà ở khía cạnh các nhà đài Việt Nam đã quen với chuyện mua sóng độc quyền, sở hữu các bản quyền dài hạn để 'bán sóng' nên gần như không tồn tại yếu tố chia sẻ. Vai trò của các tổ chức liên kết thương mại giữa các đài, kênh sóng ở Việt Nam vô cùng mờ nhạt.
Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?