Để khen thưởng là động lực phát triển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chính vì ý nghĩa sâu xa đó mà Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể luôn chú trọng đến công tác thi đua-khen thưởng; xem đây là lĩnh vực công tác quan trọng cả trong chiến tranh lẫn trong hòa bình dựng xây.

Tuy vậy, trên thực tế, việc triển khai công tác khen thưởng cũng gặp phải những khó khăn, thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất đặt ra cho công tác này là khen thưởng những tập thể, cá nhân không xứng đáng hoặc không còn xứng đáng với danh hiệu được trao. Xuất phát từ thực tế đó, khoản 4 Điều 78 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31-7-2017 của Chính phủ có quy định: “Trường hợp tổ chức, cá nhân đã được tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng, mà sau đó có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong khoảng thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần)”.

Căn cứ Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ và kết quả rà soát theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng như phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, ngày 7-7-2023, Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương có Công văn số 1604/BTĐKT-P.III đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp, rà soát các cá nhân được khen thưởng khi phát hiện có vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự trong thời gian tính thành tích khen thưởng thì thực hiện các thủ tục và trình cấp có thẩm quyền xét, hủy bỏ quyết định khen thưởng và thu hồi hiện vật khen thưởng. Thực hiện Công văn của Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương, ngày 21-7-2023, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Nguyễn Đình Tiến đã ký Công văn số 1693/SNV-TĐKT đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh tiến hành rà soát, hủy bỏ quyết định khen thưởng (nếu có) trước ngày 20-8-2023 và tổng hợp báo cáo kết quả về Sở Nội vụ (qua Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh Gia Lai) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương.

Theo kết quả sơ bộ từ Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh, qua rà soát, toàn tỉnh có 19 cá nhân đã bị thu hồi, hủy bỏ quyết định khen thưởng và 11 cá nhân đang xem xét hủy bỏ quyết định khen thưởng theo thẩm quyền của các cơ quan, đơn vị, địa phương; 5 cá nhân đề nghị hủy bỏ quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 1 cá nhân đề nghị hủy bỏ quyết định tặng Huân chương Lao động hạng ba.

Cùng với Quy định số 117-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi của tổ chức Đảng, đảng viên bị kỷ luật oan thì chủ trương rà soát, thu hồi quyết định khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm là rất đúng đắn. Điều đó thể hiện nguyên tắc nhất quán trong công tác thi đua-khen thưởng của Đảng, Nhà nước là “thành tích tới đâu, khen thưởng tới đó”; kiên quyết thu hồi quyết định khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân sai phạm. Đặc biệt, trong bối cảnh công tác phòng-chống tham nhũng, tiêu cực đang được đẩy mạnh như hiện nay thì chủ trương này càng trở nên có ý nghĩa.

Để khen thưởng thực sự là động lực phát triển, thiết nghĩ, ngoài việc triển khai triệt để chủ trương nói trên, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh cần xây dựng văn hóa trong công tác thi đua-khen thưởng. Trước hết, phải khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng thành tích. Phải công khai, minh bạch trong quá trình xét tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng. Cùng với đó, cần giáo dục cho mọi người biết từ chối khi được trao những danh hiệu, phần thưởng không tương xứng và đặc biệt là biết tự giác trả lại danh hiệu, phần thưởng khi mình vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch - chất và lượng

Du lịch - chất và lượng

Khách quốc tế đến ít hơn nhưng doanh thu cao hơn, kết quả này khiến ngành du lịch TP.HCM mạnh dạn hướng tới chất lượng, thay vì chạy theo bộ đếm từng đầu khách, lượt khách như thông lệ.
Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Nghệ thuật và khoảng dừng trước công nghệ

Chỉ tính riêng trong ngày đầu tiên ra mắt trên nền tảng YouTube, MV “Em ơi ví dầu” đã nhận về lượt không thích (dislike) gấp hơn 3 lần lượt thích (like). Có lẽ, việc ứng dụng công nghệ mới một cách hời hợt đã khiến MV này bị mất điểm nghiêm trọng trước công chúng.
Kỷ luật trên cao tốc

Kỷ luật trên cao tốc

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ngày 11.7 khiến 2 người chết và 10 người bị thương làm dư luận không khỏi bị sốc. Sốc vì nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn!
Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Tự giác rèn luyện đạo đức cách mạng

Lần đầu tiên Đảng ta ra quy định về “Chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới” (Quy định 144). Điều này khẳng định quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đòi hỏi trách nhiệm tự giác, nêu gương của cán bộ, đảng viên trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức.
Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Thu hút đầu tư nước ngoài bền vững

Tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Jae Yong cam kết có kế hoạch đầu tư mạnh mẽ trong 3 năm tới, biến nhà máy Samsung tại Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất module hiển thị lớn nhất của tập đoàn trên toàn cầu.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.