Dạy con yêu đất nước mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 1. Ở thời chúng tôi, 5 điều Bác Hồ dạy là bài học đầu đời của tuổi mẫu giáo. Vì vậy, hầu như chúng tôi đều thuộc làu làu cho đến giờ. Tôi cứ nghĩ, bất cứ đứa trẻ nào cũng thuộc nằm lòng 5 điều Bác Hồ dạy như thế. Nhưng sự thật không phải như vậy.
Đưa con đến nghĩa trang liệt sĩ thắp hương là một cách giáo dục truyền thống. Ảnh: T.N.Đ
Đưa con đến nghĩa trang liệt sĩ thắp hương là một cách giáo dục truyền thống. Ảnh: T.N.Đ

Là giảng viên nên tôi có cơ hội kiểm chứng. Một hôm, giảng bài cho sinh viên về những đức tính mà thanh niên Việt Nam phải có, tôi nhắc đến 5 điều cao quý đó. Cả lớp sinh viên cao đẳng, 48 em, không em nào nhớ, thậm chí có em không biết. Tôi hụt hẫng vô cùng. Với tôi, tuy đó là 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi nhưng nó có giá trị xuyên suốt với cuộc đời mỗi người. Bởi lẽ, ai mà không cần yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai mà không cần khiêm tốn, thật thà, dũng cảm như lời Bác dạy? Từ đó, trong mỗi bài kiểm tra đầu khóa, tôi luôn kiểm tra 5 cái gạch đầu dòng đó đối với sinh viên. Ý thức yêu đất nước, yêu đồng bào phải được ngấm vào máu thịt, từ đó tư duy mình cần làm gì để thể hiện tình yêu với Tổ quốc, đồng bào.

2. Trong rất nhiều hoạt động nhằm giúp con có những trải nghiệm bổ ích giữa những ngày nghỉ học do dịch Covid-19, cô bạn tôi đưa con đến Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nơi cách nhà bạn ấy không xa. Nhìn bức ảnh bạn gửi mà lòng tôi không nén nổi niềm xúc động. Trong ảnh, đứa trẻ 4 tuổi đang nghiêm trang thắp nén nhang lên mộ các liệt sĩ. Khi nghe bạn tôi giảng giải về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, rằng đó là những anh hùng đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, cậu con trai đã vượt qua nỗi sợ khi đến nghĩa trang. Còn rất nhỏ nhưng có lẽ cậu bé đã hiểu phần nào lời dạy của mẹ: Được lớn lên trong thời bình, có thành quả như ngày hôm nay, các con phải nhớ ơn những người đã nằm xuống mà sống cho xứng đáng!
3. Khoe màn hình chụp tin nhắn ủng hộ quỹ phòng-chống dịch Covid-19 của Chính phủ trên Facebook, một cô bạn khác của tôi đã tự hào nói rằng: “Trách nhiệm của công dân là phải chung tay với Chính phủ chống dịch, bởi vì đơn giản là đất nước an toàn thì mình sẽ an toàn. Nhìn bao nhiêu nước trên thế giới vỡ trận với Covid-19 mà mình không ngừng lo lắng. Qua việc làm nhỏ bé này, mình muốn dạy con tinh thần yêu nước, trách nhiệm chung với cộng đồng xã hội”. Nghe bạn nói, tôi cũng lập tức làm theo, đồng thời không quên kể với con mình chuyện đó. Cậu chàng gật gù tỏ vẻ đồng tình; khi xem chương trình thời sự công bố số tiền ủng hộ, con nói: “Mẹ cũng ủng hộ đó bố, mẹ giỏi ghê!”.
4. Tôi có thói quen trò chuyện với con vì tôi tin con sẽ hiểu. Nhiều người vẫn nghĩ, trẻ con biết gì mà dạy. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh lứa tuổi mà trẻ hấp thụ kiến thức tốt nhất chính là giai đoạn trước 6 tuổi. Thời điểm này, cha mẹ nên gần gũi, hướng dẫn, cung cấp cho con thật nhiều thông tin vì con rất dễ ghi nhớ và khi cần sẽ áp dụng hiệu quả. Tôi chọn phương cách dạy con đi từ lời nói đến hành động, giúp con hiểu biết nhiều hơn về xã hội bên ngoài. Và tôi chú tâm dạy con tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào từ những điều rất nhỏ như trên. Bởi lẽ, con người sống ở đâu cũng cần có nguồn cội, quê hương. Người ta chỉ biết yêu khi người ta hiểu, thấm nhuần rồi chia sẻ, nhất là khi Tổ quốc đang trong giai đoạn khó khăn, cần mọi người phát huy tinh thần đoàn kết như trong thời điểm hiện nay.
TẠ NGỌC ĐIỆP

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.