Đầu tháng 4, thí điểm cấp giấy phép lái xe mẫu mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Mấu giấy phép lái xe mới.
Mấu giấy phép lái xe mới.

Đầu tháng 4, Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ triển khai thí điểm việc cấp giấy phép lái xe mẫu mới tại Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh, đồng thời chạy thử hệ thống cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe.

Ngay trong tháng 3-2012, Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ tổ chức tập huấn để chuẩn bị cho việc thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới rộng khắp cả nước.

Việc thực hiện cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới chỉ là triển khai việc in ấn mẫu và tải thông tin của người được cấp giấy phép lái xe lên cơ sở dữ liệu, còn quy trình, cấp đổi giấy phép lái xe vẫn thực hiện như trước đây. Những người đang dùng giấy phép lái xe hiện hành không bắt buộc phải đổi sang mẫu mới.

Các trường hợp bằng lái ôtô cấp mới hoặc hết thời hạn sẽ được cấp, đổi sang mẫu mới.

Giấy phép lái xe đang sử dụng còn hiệu lực sẽ được đổi theo mẫu mới khi đến thời hạn đổi giấy phép lái xe, hoặc bị mất, hư hỏng. Với những giấy phép lái xe có thời hạn vĩnh viễn, nếu người lái xe muốn đổi sang giấy phép lái xe theo mẫu mới thì vẫn được chấp nhận. Kinh phí dự kiến để cấp đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng/giấy phép.

Giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET, hoa văn màu vàng rơm và có ký hiệu bảo mật, kích thước 85x53 mm, có nội dung như họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có lớp màng phủ bảo an trên bề mặt.

Giấy phép lái xe mẫu mới được làm bằng nguyên liệu tốt, đảm bảo độ bền, chịu nhiệt, chịu ẩm, có kích thước phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (bằng các loại thẻ quốc tế như visa card), sử dụng song ngữ Việt - Anh, sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; được in bằng công nghệ in gián tiếp, đây là công nghệ in hiện đại, không thể tẩy xóa, làm giả.

Một điểm tiến bộ nữa của giấy phép lái xe mẫu mới là ngoài việc chống làm giả, độ bền cao, mang tính quốc tế... còn có cơ sở dữ liệu ẩn. Cơ sở dữ liệu này sẽ được thể hiện trên ngân hàng dữ liệu. Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe để tìm hiểu thông tin, nhằm giáo dục, quản lý đội ngũ lái xe.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.