Dấu hiệu phục hồi du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, người dân đổ về các khu du lịch tăng đột biến. Ðà Lạt, Sa Pa, Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang... đều đông du khách, một số nơi quá tải cục bộ. Lý do là sau khoảng thời gian dài ảnh hưởng vì đại dịch, đúng dịp thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, người dân đã có những kế hoạch du lịch để thư giãn, nghỉ ngơi. Việc du khách tràn ngập, kẹt xe, tắc đường, khách sạn đông đúc, chỗ ăn nghẹt người và giá cả nhảy múa tái diễn... ở các điểm du lịch khiến không ít người lo ngại.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Song, nhìn theo chiều hướng tích cực, dù xu hướng du lịch những ngày đầu năm chủ yếu là hoạt động tự túc của các gia đình, theo nhóm nhỏ, việc khách du lịch nô nức du xuân ngay đầu năm mới là tín hiệu vui, lạc quan cho việc du lịch đã phục hồi. Ðiều này cho thấy, việc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong hoạt động du lịch được thực hiện tốt; cuộc sống dần trở lại bình thường và Covid-19 không còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi đến mức hoảng loạn nữa. Sau thời gian dài "đóng băng", rõ ràng thị trường du lịch trong nước đang dần khởi sắc, tìm cách thích ứng an toàn, linh hoạt với đại dịch. Các công ty du lịch lớn cho biết, lượng tour khách đi theo đoàn đặt ngay sau Tết trong tháng 2 và tháng 3 đã có dấu hiệu tăng mạnh. Các đoàn từ 100 đến 300 khách đã xuất hiện trong kế hoạch khởi hành của quý I/2022. Ðây cũng là cơ sở để Việt Nam có thể sớm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế trước mùa hè năm nay.
Phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 3/2 vừa qua đã đánh giá, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước; công tác phòng, chống dịch đang từng bước đạt được những kết quả khả quan. Số ca mắc mới, số chuyển nặng, tử vong có xu hướng giảm. Hoạt động giao thương, đi lại của người dân trong dịp Tết cơ bản diễn ra thuận lợi. Các dấu hiệu tích cực của công tác kiểm soát, phòng, chống dịch đã tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế-xã hội tiếp tục có bước phục hồi mạnh mẽ. Yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ là chuẩn bị mở cửa du lịch an toàn càng sớm càng tốt, chậm nhất là dịp 30/4-1/5 và cố gắng từ 30/3.
Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19. Biến chủng Omicron lây lan rất nhanh, có thể xuất hiện các chủng mới, ca nhiễm cộng đồng vẫn tăng ở nhiều địa phương, nguy cơ gia tăng số ca nhiễm bệnh, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn. Trong bối cảnh chúng ta đang dần phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, gia tăng giao lưu đi lại của người dân tại tất cả các địa phương, việc tổ chức lễ hội văn hóa, sinh hoạt cộng đồng, việc thăm hỏi người thân, việc di chuyển của người dân trở lại làm việc sau Tết… càng đòi hỏi tinh thần cảnh giác, tuân thủ biện pháp 5K và vắc-xin, dù sau hai năm ứng phó với Covid-19, ý thức về phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng cũng đã tốt hơn.
Tết Nguyên đán của dân tộc chính là một điểm tựa tinh thần đặc biệt, cũng là thời điểm đẹp nhất của năm, khi vạn vật sinh sôi, thiên nhiên giao hòa khiến mỗi chúng ta thêm thanh thản và tự tin để khởi đầu cho một năm mới với những kỳ vọng tốt đẹp. Và ngay sau Tết, ai cũng phải trở về nơi chốn của công việc, của mưu sinh, phải bắt tay ngay vào công việc, không để "tháng Giêng là tháng ăn chơi"; trẻ em sẽ được đến trường và cuộc sống được hồi phục dần về trạng thái bình thường. Tháng Giêng này nhiều nơi sẽ phải dừng tổ chức các lễ hội lớn, không có những màn khai hội tưng bừng, nhưng điều đó không làm tắt đi mùa xuân và hy vọng trong lòng người. Những thay đổi phong tục, nghi lễ truyền thống có từ nhiều đời ắt sẽ tác động và xáo trộn tâm lý của người dân trong dịp đầu xuân. Song trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, để thích ứng an toàn, linh hoạt, thì nhu cầu đi lễ hội, việc thực hành các nghi lễ tâm linh phải được nhận thức, sắp xếp lại. Và du lịch thích ứng, an toàn đang là những chỉ dấu tích cực, là kỳ vọng tốt đẹp để góp phần đưa mọi mặt đời sống sớm nhất có thể trở lại như trước khi có dịch.
QUANG ÐÔNG (NDĐT)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

null