Đảng bộ huyện Chư Prông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Chư Prông đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, quy chế, quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ huyện được nâng lên.

Huyện ủy Chư Prông bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đảng viên. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Huyện ủy Chư Prông bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đảng viên. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Hằng năm, căn cứ chương trình công tác kiểm tra, giám sát của Huyện ủy, các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và Ủy ban Kiểm tra hai cấp xây dựng Chương trình công tác kiểm tra, giám sát của Đảng và chỉ đạo triển khai đầy đủ các nội dung. Trong đó, tập trung kiểm tra đối với đảng viên; kiểm tra chi bộ trực thuộc; kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; kiểm tra tài chính đảng; giải quyết tố cáo đối với đảng viên.

Ông Đinh Văn Dũng- Bí thư Huyện ủy Chư Prông-cho biết: Cùng với công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên và chuyên đề đối với tổ chức đảng và đảng viên, thời gian qua, Huyện uỷ đã tập trung lãnh đạo cấp uỷ và Ủy ban Kiểm tra các cấp tổ chức thực hiện tốt công tác và thi hành kỷ luật trong đảng theo quy định của Điều lệ Đảng; xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát theo Điều 30 của Điều lệ Đảng ngay từ đầu năm và đưa vào chương trình lãnh đạo chung của Đảng bộ, nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh, chỉ đạo của các tổ chức cơ sở đảng. Chúng tôi xác định công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng không có vùng cấm, không có ngoại lệ, sai đến đâu xử lý đến đó, xử lý về Đảng phải tương xứng với xử lý về chính quyền.

Lãnh đạo Huyện ủy Chư Prông thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt thông tin. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Lãnh đạo Huyện ủy Chư Prông thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt thông tin. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Trong năm 2023, cấp ủy các cấp đã kiểm tra 43 tổ chức đảng và 141 đảng viên, Ban Thường vụ Huyện ủy đã kiểm tra 6 tổ chức đảng và 15 đảng viên. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện quy chế làm việc của chi bộ, công tác quán triệt, triển khai các nhiệm vụ trong việc kiểm tra, giám sát… Cùng với đó, các tổ chức đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng kiểm tra 2 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo cũng thực hiện nghiêm, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội không bỏ lọt dấu hiệu vi phạm, không để tố cáo, khiếu nại kéo dài, tập trung đông người.

Nói về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, ông Ngô Ngọc Tiến-Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Mơr-cho biết: “Kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, vừa tạo niềm tin trong tầng lớp Nhân dân. Trong năm 2023, chúng tôi đã thi hành kỷ luật 2 đảng viên và 2 đảng viên bị đình chỉ sinh hoạt Đảng”.

Với việc thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát nên năm 2023, đã thi hành kỷ luật 28 đảng viên. Trong đó, chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở kỷ luật 21 đảng viên (khiển trách 19, cảnh cáo 2); chi bộ trực thuộc Huyện ủy kỷ luật 3 đảng viên bằng hình thức khiển trách; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy kỷ luật 4 đảng viên (khai trừ 1, cảnh cáo 2, khiển trách 1).

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm tạo động lực để thúc đẩy kinh tế của người dân phát triển. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm tạo động lực để thúc đẩy kinh tế của người dân phát triển. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Ông Đinh Văn Dũng cho biết thêm: Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp và cán bộ, đảng viên về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về vai trò, vị trí, ý nghĩa của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong tình hình mới. Tiếp tục quan tâm kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kiểm tra đảm bảo số lượng và chất lượng để tiếp tục phát huy và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Các cấp ủy, trước hết là người đứng đầu là những tấm gương sáng, mẫu mực về đạo đức, lối sống, xác định đúng đắn và nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, quyết tâm cao trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Ngoài chỉ đạo xây dựng quy chế hoạt động, chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm, Huyện ủy xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể và tổ chức kiểm tra, giám sát có trọng tâm, sát với yêu cầu, nhiệm vụ. Bên cạnh những nội dung kiểm tra, giám sát theo chương trình của cấp ủy cấp trên sẽ chú trọng công tác kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, quyết tâm xử lý nghiêm những đảng viên, tổ chức đảng vi phạm. Tập trung kiểm tra, giám sát những lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực, những vấn đề dư luận quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

Tập trung kiểm tra tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thái Thanh Bình tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh vào sáng 12-6 nhằm đánh giá kết quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kbang làm tốt công tác dân vận

(GLO)- Công tác dân vận được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng của lực lượng vũ trang. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Kbang đã tập trung làm tốt công tác dân vận, góp phần tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân và thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.
Gương sáng làng Khô Roa

Gương sáng làng Khô Roa

(GLO)- Bằng những việc làm thiết thực trong tuyên truyền, vận động bà con phát triển sản xuất, chấp hành quy định của pháp luật, ông Siu Đer-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Khô Roa (xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã trở thành gương sáng của làng.
Tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

(GLO)- Sáng 10-6, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện việc tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế theo Chỉ thị số 18/CT-TTg.