Đak Pơ: Nỗ lực giữ chuẩn nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Qua rà soát theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020 thì cả 4 xã đã đạt chuẩn NTM của huyện Đak Pơ đều bị sụt giảm số tiêu chí. Trước thực tế đó, huyện Đak Pơ đã triển khai lồng ghép các chương trình, huy động thêm nguồn lực nhằm giữ chuẩn NTM cho các xã này.

Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016-2020 tăng thêm 10 chỉ tiêu (từ 39 lên 49 chỉ tiêu) so với bộ tiêu chí giai đoạn 2011-2015. Do đó, khi rà soát lại 4 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015 của huyện Đak Pơ thì tất cả đều sụt giảm 4-6 tiêu chí. Cụ thể, các xã Tân An, Cư An, Phú An đều giảm 4 tiêu chí và xã Hà Tam giảm 6 tiêu chí. Trong đó, các tiêu chí sụt giảm chủ yếu là giao thông, hình thức tổ chức sản xuất, môi trường và hệ thống chính trị.

 

Thi công đường liên xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ.   Ảnh: L.N
Thi công đường liên xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ. Ảnh: L.N

Đối với những tiêu chí các xã tự chủ động được vì không cần nhiều kinh phí, UBND huyện yêu cầu bám sát quy định của bộ tiêu chí mới để triển khai thực hiện. Còn đối với các tiêu chí sụt giảm cần nguồn kinh phí lớn như giao thông, huyện ưu tiên nguồn vốn từ các chương trình, dự án trên địa bàn để tập trung đầu tư hoàn thiện, trong đó chú trọng đầu tư hỗ trợ xây dựng các tuyến đường liên thôn, đường ngõ xóm và đường ra khu sản xuất. Đồng thời, huyện chỉ đạo các địa phương tiếp tục phát huy nội lực trong nhân dân để làm đường. Ông Nguyễn Văn Minh-Chủ tịch UBND xã Tân An, cho biết: Theo bộ tiêu chí mới, đường trục chính nội đồng phải đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm. Tuy nhiên, hiện nay địa phương chỉ đạt khoảng 50% các tuyến đường nội đồng đi lại thuận tiện, phần còn lại chỉ đi lại được mùa nắng, còn mùa mưa vẫn lầy lội. Vừa qua, UBND huyện đã có chủ trương hỗ trợ 5 triệu đồng/km đường nội đồng để địa phương đầu tư sửa chữa. Từ nguồn hỗ trợ của huyện, xã đang cho các thôn đăng ký, vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của nâng cấp các tuyến đường nội đồng để đến giữa năm 2018 sẽ đạt tiêu chí này.

Trong các tiêu chí tự chủ động được thì các tiêu chí khó khăn như thành lập hợp tác xã (HTX) hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012,  xây dựng hệ thống chính trị, môi trường đang được các xã và huyện tập trung tháo gỡ. Bà Đinh Thị Minh Trí-Chủ tịch UBND xã Phú An, cho hay: “Địa phương đã phối hợp với Phòng Tài chính huyện tổ chức một lớp tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thành lập HTX. Để sớm hoàn thành tiêu chí này, chúng tôi đã thành lập Ban vận động và tập trung tuyên truyền để bà con thấy được lợi ích khi tham gia HTX. Trước mắt, chúng tôi sẽ thành lập mô hình về nông nghiệp, nông thôn. Còn với tiêu chí môi trường đã tăng thêm 3 chỉ tiêu so với trước đây gồm tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo “3 sạch”; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm đều được vận động thực hiện tốt”.

Từ đầu năm đến nay, huyện Đak Pơ đã huy động, lồng ghép được hơn 540 tỷ đồng để tiếp tục triển khai xây dựng NTM trên địa bàn. Từ nguồn vốn này, huyện ưu tiên cho 4 xã đã đạt chuẩn củng cố lại các tiêu chí để đến giữa năm 2018 sẽ hoàn thành. Đồng thời, huyện triển khai nhiều mô hình giúp người dân nâng cao thu nhập và đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng cơ sở ở 3 xã còn lại để sớm trở thành huyện NTM theo lộ trình đề ra. Ông Đoàn Minh Duy-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ, nói: “Hiện 2 xã Phú An và Hà Tam chưa có HTX thì chúng tôi đã triển khai cho các xã tiếp tục vận động người dân tìm sáng lập viên để làm hạt nhân tập hợp các hộ dân sản xuất kinh doanh cùng ngành nghề liên kết lại thành lập HTX. Đối với tiêu chí xây dựng hệ thống chính trị, trong thời gian tới, chúng tôi phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND huyện rà soát và từng bước hoàn thiện đội ngũ cán bộ theo yêu cầu... Mục tiêu của huyện đến cuối năm 2018 các xã này giữ vững tiêu chí đạt chuẩn NTM và hoàn thiện các tiêu chí theo chuẩn mới giai đoạn 2016-2020”.

Lê Nam

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.