"Đại thụ" làng Ia Toong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Già làng Rmah Beo (66 tuổi, làng Ia Toong, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, Gia Lai) luôn được dân làng tin yêu bởi ông không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi mà còn có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xóa đói giảm nghèo, xây dựng thôn làng ngày một phát triển.

Chúng tôi đến thăm gia đình già làng Rmah Beo vào một buổi chiều đầu tháng 6. Tiếp chúng tôi trong căn nhà rộng rãi, trên tường treo rất nhiều bằng khen, giấy khen, ông Beo cho biết: “Cha mẹ tôi trước đây khó khăn lắm, ăn không đủ no. Khi lập gia đình, vợ chồng tôi cũng chịu khó bươn chải, tuy nhiên ngày ấy chưa nắm được kỹ thuật trồng trọt nên năng suất các loại cây trồng không cao. Thêm vào đó, vợ chồng tôi lại sinh nhiều con nên kinh tế càng khó khăn hơn”.

 

Già làng Rmah Beo (bên trái) giới thiệu vườn dứa của gia đình.       Ảnh: L.T
Già làng Rmah Beo (bên trái) giới thiệu vườn dứa của gia đình. Ảnh: L.T

Không cam chịu đói nghèo, vợ chồng ông vừa làm thuê vừa học hỏi kinh nghiệm sản xuất của các hộ dân khác rồi áp dụng vào thực tế của gia đình. Cùng với 3 sào đất bố mẹ cho khi ra ở riêng, vợ chồng ông đã khai hoang thêm đất rẫy để trồng bắp, đậu. Sau khi để dành được chút tiền, ông mạnh dạn vay thêm vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đầu tư trồng hồ tiêu, nuôi bò để tăng thu nhập. Nhờ cần cù lao động, tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi do huyện và xã tổ chức, vợ chồng ông giờ đã gây dựng được một cơ ngơi đáng nể với 1.000 trụ hồ tiêu, 2 ha cao su, 1 ha lúa nước 2 vụ, 1 ha mì, 20 con bò và 1 ha trồng cây ăn quả. Hàng năm, trừ chi phí, gia đình ông thu trên 300 triệu đồng. Từ nguồn thu đó, ông đã xây được ngôi nhà khang trang trị giá trên 700 triệu đồng và mua sắm nhiều vật dụng phục vụ sản xuất, sinh hoạt.

Không chỉ là người đi đầu trong phát triển kinh tế, già làng Rmah Beo còn dành nhiều thời gian tham gia công tác xã hội. Ông cho biết: “Hơn 20 năm làm công tác xã hội, tôi từng đảm đương nhiều vị trí như: Trưởng thôn, đại biểu HĐND xã và Trưởng ban hòa giải thôn... Vì vậy, tôi càng phải gương mẫu hơn nữa để không phụ lòng tín nhiệm của dân làng”.

Những năm gần đây, già làng Rmah Beo đã tham gia giải quyết nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân; giúp đỡ, cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ và tích cực tuyên truyền để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không bị mắc mưu kẻ xấu, không vi phạm pháp luật. Đến nay, tình trạng người dân trong làng vượt biên đã giảm rất nhiều. Dân làng cũng đã có nhiều đóng góp cho chương trình xây dựng nông thôn mới như hiến gần 150 m2 đất vườn, tham gia 170 ngày công làm đường giao thông. Người dân làng Ia Toong cũng mở rộng diện tích sản xuất lên 150 ha, chủ yếu trồng các loại cây như: hồ tiêu, cà phê, lúa, mì, cây ăn quả và chăn nuôi. Nhờ đó, đời sống của người dân trong làng ngày một nâng cao, số hộ nghèo chỉ còn 11/147 hộ.

Ông Lê Văn Sinh-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Le, nhận xét: “Ông Rmah Beo là già làng tiêu biểu của xã. Ông là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế và là người có công vận động bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại thu nhập cao. Nhờ có ông mà chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được truyền đạt đến người dân kịp thời, hiệu quả, giúp người dân không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, tích cực phát triển kinh tế gia đình. Với những việc đã làm được, nhiều năm ông được các cấp tặng giấy khen”.

Lê Trang

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.