Đài Loan mua loạt tiêm kích F-16V Viper của Mỹ, Trung Quốc ngay lập tức tập trận

Trung Quốc có kế hoạch tập trận quân sự trên biển Hoa Đông vào cuối tuần này sau khi Đài Loan đặt bút ký mua hàng chục tiêm kích F-16V Viper hiện đại của Mỹ.
Sputnik đưa tin, khu vực phía đông tỉnh Chiết Giang bị phong tỏa từ ngày 27 – 29/8 để hải quân Trung Quốc tiến hành đợt tập trận quân sự thứ ba trong tháng này gần đảo Đài Loan.
Đài Loan mua loạt tiêm kích F-16V Viper của Mỹ, Trung Quốc ngay lập tức tập trận ảnh 1
 
Chiến hạm Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận. (Ảnh: AP)
Hiện không rõ quy mô của đợt tập trận và có bao nhiêu chiến hạm Trung Quốc được điều động tham gia diễn tập. Nhưng theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, đây có thể là đợt tập trận “bắn đạn thật” của hải quân Trung Quốc.
Hồi tuần trước, Washington quyết định bán hàng chục tiêm kích F-16V Viper do hãng Lockheed Martin sản xuất cho Đài Loan. Giá trị của thương vụ này là 8 tỷ USD. Đây là thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất mà Mỹ - Đài thực hiện kể từ năm 1992.
Hôm 27/8, nhà nghiên cứu Adam Ni tại Đại học Macquarie ở Sydney nhận định, mục đích hải quân Trung Quốc tập trận là nhằm “chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc chiến hoặc ngăn chặn Đài Loan đi theo con đường giành độc lập cũng như phòng trừ khả năng Mỹ can thiệp trong trường hợp bùng nổ chiến tranh Trung Quốc - Đài Loan". 
Thương vụ mua bán tiêm kích F-16V Viper trị giá 8 tỷ USD của Mỹ - Đài đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.
Hôm 18/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng phản đối Mỹ bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan, khẳng định Bắc Kinh sẽ có động thái đáp trả và Washington sẽ phải lãnh mọi hậu quả.
“Trung Quốc hối thúc Mỹ nhận thức đầy đủ mức độ nhạy cảm cao và tổn hại của vấn đề trên đồng thời tuân thủ chính sách một Trung Quốc cùng ba thông cáo chung Mỹ - Trung, phản đối việc bán các chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan cũng như dừng các thương vụ mua bán vũ khí và liên lạc quân sự với Đài Loan”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Lâu nay, Bắc Kinh chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục.
Để gia tăng thêm sức ép ngăn cản các lực lượng ủng hộ dân chủ ở Đài Loan, Trung Quốc đã tái triển khai chiến dịch cô lập ngoại giao bằng cách thuyết phục một số nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ bỏ quan hệ với hòn đảo này. Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc cũng tăng cường tiến hành tập trận bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.
Trong khi đó, dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Mỹ vẫn hỗ trợ Đài Loan cải thiện năng lực quốc phòng.
Ngoài ra, Mỹ cũng nhiều lần điều động tàu thuyền đi qua eo biển Đài Loan với tuyên bố nhằm đảm bảo hoạt động đi lại tự do ở khu vực. Gần đây nhất là vào ngày 23/8, tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay của hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan.
Hồi cuối tháng trước, Đài Loan cũng đã tổ chức tập trận và phóng hàng chục tên lửa cũng như diễn tập khả năng đập tan các cuộc tấn công đổ bộ.
Minh Thu (Infonet/lược dịch)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.