Đã đến lúc "khai tử" sổ hộ khẩu, đừng chần chừ nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hiện nay chúng ta có nhiều công cụ để quản lý công dân hiệu quả hơn, vậy thì không việc gì phải giữ sổ hộ khẩu giấy với cách kiểm tra thủ công.



Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, điều chỉnh ngay để bãi bỏ các quy định về việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu để sử dụng căn cước, định danh điện tử, dữ liệu dân cư trong thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính cho công dân. Đó là nội dung của Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.2022.
 

Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy vẫn có giá trị đến hết năm 2022. Ảnh: LĐO
Sổ hộ khẩu giấy, Sổ tạm trú giấy vẫn có giá trị đến hết năm 2022. Ảnh: LĐO


Chúng ta nói quá nhiều về Chính phủ điện tử, về số hóa, về cách mạng công nghiệp lần thứ tư - công nghệ 4.0, về "make in Việt Nam"..., nhưng cho đến nay, vẫn quản lý công dân bằng cuốn sổ hộ khẩu thì quả thực rất đáng xấu hổ.

Dữ liệu của một công dân tích hợp trong một chiếc thẻ gọi là căn cước công dân, thế là quá đủ. Chuyện này không có gì mới, thế giới đã làm từ lâu và thậm chí đã lạc hậu và có thể sẽ thay thế bằng công cụ trí tuệ nhân tạo khác, thì chúng ta vẫn còn loay hoay với cuốn sổ hộ khẩu.

Không phải chỉ là cuốn sổ hộ khẩu mà nhiều giao dịch của người dân với các cơ quan, tổ chức, chỉ cần thẻ căn cước công dân là đủ. Ví dụ như đối với người đã mua bảo hiểm y tế, thì khi đi khám bệnh, không việc gì phải cầm theo Thẻ Bảo hiểm y tế, mà chỉ cần đưa căn cước công dân và một cái "click" là cơ sở y tế có thể kiểm soát được thông tin y tế liên quan đến bệnh nhân.

Tương tự với thông tin bảo hiểm y tế là thông tin bảo hiểm xã hội.

Hoặc, đối với người đã học và có giấy phép lái xe, thì căn cước công dân của người đó có thông tin về "bằng lái". Chỉ cần trình căn cước công dân, cảnh sát giao thông kiểm tra và biết được người đó có "bằng lái" hay không. Thậm chí cảnh sát giao thông có dữ liệu liên quan đến hoạt động giao thông của cá nhân đó. Ví dụ như bị phạt, gây tai nạn, chưa đóng các loại phí, chưa đóng phạt...

Để làm được những việc nêu trên, để số hóa thực sự thì các cơ quan của Chính phủ, các ngành phải liên thông được các ứng dụng và chương trình quản lý.

Để kết nối, liên thông dữ liệu quản lý công dân đầy đủ mọi mặt cần có thời gian để tích hợp thông tin, triển khai thí điểm. Nhưng trước mắt, bỏ ngay việc yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu  cho dân nhờ.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/da-den-luc-khai-tu-so-ho-khau-dung-chan-chu-nua-1093988.ldo
 

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

Vì những mục tiêu trăm năm

Vì những mục tiêu trăm năm

(GLO)- Tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã nhất tề đứng lên, lật nhào ách thống trị của phát xít Nhật, giành lại quyền độc lập cho dân tộc.

Vị thế Việt Nam

Vị thế Việt Nam

Kinh tế tăng trưởng đầy ấn tượng, chính sách ngoại giao linh hoạt và hiệu quả, vị thế quốc gia ngày càng tăng trên trường quốc tế… là những gì mà nhiều chuyên gia về các vấn đề quốc tế đã đánh giá về Việt Nam suốt những năm qua.

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Từ 'trái tim' đến con người

Từ 'trái tim' đến con người

Vừa được khai trương trên khu đất rộng 20 ha, Trung tâm dữ liệu quốc gia số 1 do Bộ Công an xây dựng là một trong những trung tâm dữ liệu có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, đạt chứng chỉ quốc tế với cấp độ cao nhất.

null