Đã có “hộp đen” hợp quy chuẩn đầu tiên trên thị trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thiết bị giám sát hành trình.
Thiết bị giám sát hành trình.
Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Giao thông vận tải) vừa cho biết, đơn vị này đã cấp giấy chứng nhận phù hợp với Quy chuẩn Việt Nam cho mẫu thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) của một công ty sản xuất trong nước.
Theo đó, hộp đen được sản xuất lắp ráp trong nước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Điện tử Vinh Hiển (VECOM) là sản phẩn đầu tiên được cấp giấy chứng nhận phù hợp với quy chuẩn Việt Nam.“Thiết bị GSHT của Công ty Vinh Hiển có chip được sản xuất tại Hãng Trimble (Mỹ). Sau hai tuần nữa, công ty sẽ đưa sản phẩm được công nhận hợp quy bán ra thị trường”, ông Tạ Công Thuận, Giám đốc công ty VECOM cho biết.Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có quyết định chỉ định 3 tổ chức đủ thẩm quyền được đo, thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô và cấp giấy chứng nhận thiết bị hợp quy chuẩn Việt Nam.Theo đó, 3 đơn vị này là Trung tâm Đo lường thuộc Cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (Bộ Quốc phòng), Viện Đo lường Việt Nam và Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn-Đo lường Chất lượng 1 (Tổng cục Đo lường Chất lượng).Theo quy định của Nghị định 91/2009/NĐ-CP của Chính phủ, kể từ ngày 1-7-2011, xe khách chạy tuyến trên 500km, xe container, xe du lịch phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.Tiếp theo lộ trình áp dụng Luật, đến ngày 1-1-2012, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 300 km trở lên, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng phải gắn thiết bị giám sát hành trình.Đến ngày 1-7-2012, xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, kinh doanh vận tải hành khách hợp đồng, kinh doanh vận chuyển khách du lịch, kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container phải lắp đặt và duy trì tình trạng kỹ thuật tốt của thiết bị giám sát hành trình.Tuy nhiên, công tác chuẩn bị thực hiện diễn ra chậm, các doanh nghiệp vận tải lúng túng trong việc chọn loại thiết bị để lắp đặt cho phương tiện của mình. Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Mới đây, Chính phủ đã bổ sung ban hành Nghị định 33/2011/NĐ-CP cho phép lùi thời hạn xử phạt đến ngày 1-7-2013.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.