Cứu sống bé trai ngưng tim, ngưng thở do hóc thạch rau câu

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Khi đang ăn thạch, bé trai bị sặc và có biểu hiện da tím tái được đưa đến cấp cứu trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở…
Ngày 15/6, bác sĩ Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Nghệ An - cho biết, bệnh viện đã cấp cứu thành công cho bé trai Nguyễn Hà Gia K. (2 tuổi, ở xã Nghi Liên, thành phố Vinh, Nghệ An) bị ngưng tim ngưng thở do hóc thạch rau câu.
Trước đó vào khoảng 10h30’ cùng ngày, bé K được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng ngưng tim ngưng thở với toàn thân tím tái. Người nhà bệnh nhi cho biết, khoảng 15 phút trước khi ăn thạch rau câu, bé K. vẫn ngồi chơi và ăn thạch cùng mẹ bình thường. Tuy nhiên, khi đang ăn thì bé bị sặc, da bắt đầu tím tái.
 Dị vật là rất nhiều thạch rau câu được lấy ra từ phế quản bệnh nhi.
Dị vật là rất nhiều thạch rau câu được lấy ra từ phế quản bệnh nhi.
Ngay khi được đưa vào phòng cấp cứu, các bác sĩ dùng thủ thuật gắp được một ít thạch rau câu ra ngoài. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, bóp bóng đồng thời nội soi để gắp tiếp phần thạch còn lại. Sau khoảng 30 phút nỗ lực cấp cứu, bé K. bắt đầu thở lại.
Bác sĩ Quang cho biết, bệnh nhi bị tắc hẳn ở phế quản bởi rất nhiều thạch bên trong. Người nhà đã nhanh chóng cung cấp thông tin chi tiết giúp bác sĩ kịp thời cấp cứu cho cháu.
Sau khi dần ổn định và hồi phục sức khỏe, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để theo dõi.
CTV Nhật Minh/VOV.VN

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.