Covid-19: Thượng Hải còn phong tỏa, Bắc Kinh ngừng giao thông công cộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

TP Thượng Hải chưa thể kết thúc lệnh phong tỏa Covid-19 kéo dài 5 tuần, trong khi thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc tạm ngừng hoạt động giao thông công cộng.

Bloomberg ngày 4-5 đưa tin kế hoạch chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài 5 tuần qua ở TP Thượng Hải đã bị trì hoãn do ca mắc Covid-19 liên tục xuất hiện trong cộng đồng. Thành phố này ghi nhận 4.982 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, giảm so với 5.669 ca một ngày trước đó nhưng mức độ lây lan vẫn rất cao.

Chính quyền Thượng Hải tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa nếu Covid-19 lây lan trong cộng đồng trở về mức 0, tương tự bước đi của chính quyền tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc.

Khoảng 2,54 triệu/25 triệu cư dân Thượng Hải vẫn đang chịu lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Thành phố sẽ tiếp tục xét nghiệm Covid-19 hàng loạt bằng cả xét nghiệm PCR và kháng nguyên nhanh đến ngày 7-5.

 

Một cư dân Thượng Hải trong khu vực phong tỏa hôm 3-5. Ảnh: Bloomberg
Một cư dân Thượng Hải trong khu vực phong tỏa hôm 3-5. Ảnh: Bloomberg


Tại thủ đô Bắc Kinh, số ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua là 51 ca so với 62 ca một ngày trước đó. Giới chức địa phương kêu gọi cư dân không rời khỏi thủ đô nếu không cần thiết. Chỉ những người có "mã sức khỏe" màu xanh hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ mới có thể ra ngoại ô.

Các trường học ở Bắc Kinh sẽ đình chỉ học trực tiếp từ ngày 5 đến ngày 11-5, thay vào đó chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Trước đó, Bắc Kinh tạm ngừng hoạt động của các nhà hàng cho đến ngày 4-5. Một số khu chung cư bị phong tỏa, buộc cư dân phải ở trong nhà. Chính quyền thủ đô cũng ra lệnh tiến hành 3 vòng xét nghiệm Covid-19 hàng loạt khác.


 

 Xét nghiệm Covid-19 ở quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh ngày 4-5. Ảnh: Reuters
Xét nghiệm Covid-19 ở quận Triều Dương, thủ đô Bắc Kinh ngày 4-5. Ảnh: Reuters


Mới nhất, ngày 4-5, Bắc Kinh đóng cửa hàng chục ga tàu ​​điện ngầm và tuyến xe buýt để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Ngoài Thượng Hải và Bắc Kinh, một thành phố khác của Trung Quốc là Trịnh Châu đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần tại các khu vực có nguy cơ cao. Trên toàn Trung Quốc, hàng chục thành phố lớn cũng thực hiện bước đi tương tự.

Tính đến ngày 4-5, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 218.198 ca mắc Covid-19 và 5.128 ca tử vong.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.