COP29 thông qua thỏa thuận cam kết hỗ trợ 300 tỷ USD/năm cho các nước nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 24-11, sau 2 tuần đàm phán, thỏa thuận cam kết hỗ trợ 300 tỷ USD mỗi năm cho các nước nghèo và dễ bị tổn thương ứng phó biến đổi khí hậu đã được thông qua.

Đây được cho là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã đạt được sau nhiều ngày tranh luận căng thẳng giữa đại diện gần 200 quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu thường niên lần thứ 29 (COP29) ở thủ đô Baku (Azerbaijan).

thoa-thuan-cam-ket-ho-tro-300-ty-usd-moi-nam-cho-cac-nuoc-ngheo-da-duoc-thong-qua-tai-cop29-ngay-24-11-anh-reuters.jpg
Thỏa thuận cam kết hỗ trợ 300 tỷ USD/năm cho các nước nghèo đã được thông qua tại COP29 ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Theo đó, các nước phát triển đã nhất trí sẽ cung cấp 300 tỷ USD/năm đến năm 2035 để giúp các quốc gia nghèo đói, dễ bị tổn thương đối phó với những tác động ngày càng thảm khốc của cuộc khủng hoảng khí hậu và chuyển đổi nền kinh tế của họ sang sử dụng năng lượng sạch.

Số tiền này sẽ được huy động cả từ khối công lẫn tư nhân ở các nước giàu có. Tuy nhiên, số tiền cam kết này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 1.300 tỷ USD/năm mà các quốc gia đang phát triển nhấn mạnh là cần thiết để hỗ trợ họ ứng phó với cuộc khủng hoảng khí hậu-một vấn đề mà họ ít góp phần gây ra nhất.

Hội nghị về khí hậu COP29 ban đầu lên kế hoạch kết thúc vào ngày 22-11, tuy nhiên đã phải kéo dài thêm vì các nhà đàm phán của gần 200 quốc gia đã phải rất nan giải để đạt được sự đồng thuận về kế hoạch tài trợ khí hậu cho thập niên tới.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (ngoài cùng, trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa), Thủ tướng Anh Keir Starmer tại cuộc họp báo chung ở Paris ngày 6-1-2026. Ảnh: Volodymyr Zelensky/X

Tin thế giới sáng 7-1: Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine

(GLO)- Nga ủng hộ Venezuela bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia; Mỹ lần đầu hậu thuẫn thiết lập các ‘trung tâm quân sự’ khắp Ukraine; Israel tiếp tục không kích vào Liban; Giá rét bao trùm châu Âu, ít nhất 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-1.

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

null