Công nghệ cao sẽ là con đường bứt phá của nông nghiệp Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngành Nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu trong quý IV/2020 xuất khẩu đạt trên 10 tỉ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 40 tỉ USD trở lên. Tự tin đưa con số này là bởi vì, kim ngạch xuất khẩu của ngành 3 quý vừa qua đạt hơn 30,05 tỉ USD.

 

Ngành Nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu trong quý IV/2020 xuất khẩu đạt trên 10 tỉ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 40 tỉ USD trở lên. Ảnh: Vũ Long
Ngành Nông nghiệp vẫn đặt mục tiêu trong quý IV/2020 xuất khẩu đạt trên 10 tỉ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 40 tỉ USD trở lên. Ảnh: Vũ Long



Xuất khẩu nông sản tăng so với năm 2019, đây là một điều không dễ dàng. Bởi vì, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Cùng với dịch COVID-19 là một năm thiên tai, bão lũ hoành hành các tỉnh miền Trung, từ Phú Yên ra đến Thanh Hóa. Sản phẩm nông nghiệp, trong đó có thủy sản bị lũ lụt tàn phá, mất rất nhiều lợi thế.

Vượt qua được những khó khăn đó để xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra các nước, ngành Nông nghiệp và các doanh nghiệp đã nỗ lực và quan trọng là đưa ra được các giải pháp hiệu quả.

Giải pháp thứ nhất là tập trung mở cánh cửa thị trường Châu Âu thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1.8.2020. Mở được cánh cửa này, nông, lâm, thủy sản tăng trưởng nhanh, với tổng trị giá xuất khẩu từ ngày 1.8 đến hết tháng 9 đạt hơn 766 triệu USD. Đây là cơ sở để ngành Nông nghiệp tự tin đưa ra con số 10 tỉ USD cho xuất khẩu trong quý IV.

Giải pháp thứ hai là tập trung tăng về giá trị. Đã đến lúc, Việt Nam không xuất khẩu nhằm vào số lượng, mà tăng giá trị của sản phẩm để bán giá cao và thu lợi nhuận cao. Chúng ta đã chứng minh mình làm được điều đó chính là thị trường khó tính Châu Âu, khi thị trường này chấp nhận sản phẩm của Việt Nam thì chứng tỏ, nông sản Việt Nam có thể bán được nhiều thị trường khác.

Nhưng phải hiểu rằng, thành công của năm 2020 là bản lề cho các năm tiếp theo, ngành Nông nghiệp và các doanh nghiệp sẽ đưa ra các giải pháp khác để tăng giá trị của sản phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Tại Hội thảo “Hiệp định EVFTA - Vai trò của ngân hàng trong hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu vào thị trường EU” diễn ra ngày 20.11 vừa qua, bà Bùi Thị Thanh An - đại diện Bộ Công Thương cho rằng, công nghệ cao chính là then chốt giúp nông sản Việt Nam đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao từ thị trường EU.

Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang đi đúng đường, nhưng không để doanh nghiệp hay người nông dân “đơn thương độc mã”. Mà phải có “tam nhân đồng hành” gồm ngân hàng - doanh nghiệp - nông dân.

 

http://https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/cong-nghe-cao-se-la-con-duong-but-pha-cua-nong-nghiep-viet-nam-857095.ldo

Theo LÊ THANH PHONG (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null