Công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới, trong đó có Lễ hội Yến sào và Tri thức dân gian khai thác và chế biến trầm hương của tỉnh Khánh Hòa.

Lễ hội Sayangva (cúng Thần Lúa) của người Chơ Ro ở Đồng Nai.

Lễ hội Sayangva (cúng Thần Lúa) của người Chơ Ro ở Đồng Nai.

Tỉnh Khánh Hòa có 2 di sản gồm Tri thức dân gian Tri thức khai thác và chế biến trầm hương Khánh Hòa (thuộc các địa phương như TP Nha Trang, thành phố Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, các huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Sơn, huyện Khánh Vĩnh, huyện Cam Lâm) và Lễ hội truyền thống Lễ hội Yến sào Khánh Hòa (thuộc TP Nha Trang, TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Vạn Ninh).

Tỉnh Quảng Ninh có hai di sản, gồm Tri thức dân gian Nghệ thuật may trang phục truyền thống của người Sán Chỉ (TP Móng Cái, huyện Bình Liêu, huyện Tiên Yên, huyện Đầm Hà) và Tri thức dân gian Nghệ thuật may và trang trí trên trang phục của người Dao Thanh Phán (TP Hạ Long, huyện Ba Chẽ, huyện Tiên Yên, huyện Bình Liêu, huyện Đầm Hà, huyện Hải Hà).

Tỉnh Đồng Nai có hai di sản gồm Lễ hội truyền thống Lễ hội Sayangva (cúng Thần Lúa) của người Chơ Ro (ở các địa phương như TP Long Khánh, các huyện Xuân Lộc, Định Quán, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ) và Lễ hội truyền thống Lễ giỗ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa).

Nghề dệt thổ cẩm của người Thái Thanh ở Nghệ An.

Nghề dệt thổ cẩm của người Thái Thanh ở Nghệ An.

Các di sản còn lại gồm Nghề thủ công truyền thống Nghề dệt thổ cẩm của người Thái tỉnh Nghệ An; Tập quán xã hội và tín ngưỡng Lễ mừng cơm mới của người Si La xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên; Lễ hội truyền thống Lễ Thắk Côn (cúng dừa) của người Khmer xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng; Lễ hội truyền thống Lễ hội chùa Ông xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên và Tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội vật truyền thống làng Cổ Trai, xã Kiến Hưng, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

(Theo LINH KHÁNH/NDO)

Có thể bạn quan tâm

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

Tiếp sức cho nghệ thuật truyền thống

(GLO)- Nghị quyết số 19/2026/NQ-HĐND được HĐND tỉnh Gia Lai thông qua ngày 24-4-2026 (có hiệu lực từ ngày 4-5-2026) với nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể cho nghệ thuật truyền thống, được kỳ vọng tạo thêm động lực cho đội ngũ nghệ sĩ, nghệ nhân, các đoàn nghệ thuật hiện có và gầy dựng lực lượng kế cận.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

Thơ Phạm Thanh Dũng: Thăm vườn tượng suối Hội Phú

(GLO)- Giữa không gian xanh mát của suối Hội Phú, những tác phẩm điêu khắc mang đậm hơi thở Tây Nguyên như đang kể câu chuyện về con người, văn hóa và nhịp sống đại ngàn. Bài thơ “Thăm vườn tượng suối Hội Phú” là hành trình cảm xúc đầy chất thơ giữa nghệ thuật và thiên nhiên phố núi.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

null