Công bố Quy hoạch Quảng Nam và khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quy hoạch Quảng Nam thể hiện tư duy đổi mới, phù hợp với định hướng phát triển đất nước, mục tiêu phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ, với tư duy kinh tế xanh, hài hòa với tự nhiên.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định quy hoạch tỉnh Quảng Nam cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định quy hoạch tỉnh Quảng Nam cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Ngày 16/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự Hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Quân khu 5, các địa phương trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung-Tây Nguyên; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tiêu biểu đầu tư trong tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 17/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thể hiện tư duy đổi mới, quan điểm, mục tiêu, tầm nhìn mới phù hợp với định hướng phát triển đất nước, mục tiêu phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung bộ, với tư duy kinh tế xanh, hài hòa với tự nhiên; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhằm phát triển toàn diện, bền vững.

Tỉnh cần khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch chi tiết, khoa học, phù hợp với nguồn lực, điều kiện thực tiễn của địa phương; triển khai các quy hoạch chi tiết, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp, để quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, hiệu quả, phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn.

Đồng thời, gắn kết phát triển hạ tầng với phát triển đô thị, công nghiệp; tập trung vào những ngành, như du lịch, công nghiệp chế biến, dịch vụ logistics, cảng biển, tạo thành hệ sinh thái kinh tế kết nối, Phó Thủ tướng lưu ý.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Chí Thanh khẳng định Quảng Nam tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và khai mạc Năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng.

Qua đó, thể hiện mục tiêu, tầm nhìn chiến lược để tỉnh khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế-xã hội với bảo vệ môi trường sinh thái, từ đó, vững vàng trên hành trình phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, là cực tăng trưởng quan trọng của khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Tỉnh Quảng Nam trao các quyết định đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Tỉnh Quảng Nam trao các quyết định đầu tư cho doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Cho rằng công tác lập quy hoạch tỉnh là nhiệm vụ khó khăn và quan trọng hàng đầu để định hướng mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Quảng Nam trong hiện tại và tương lai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nêu rõ Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong khu vực khảo sát, đánh giá làm rõ các tiềm năng, lợi thế, hạn chế, cơ hội-thách thức của Quảng Nam, cũng như quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quốc gia có tác động tích cực đến sự phát triển để hoàn thành dự thảo quy hoạch; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Trên cơ sở đó, dự thảo đã được Hội đồng thẩm định thông qua, đảm bảo chất lượng, tiến độ và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 72/QĐ-TTg. Quy hoạch được xây dựng trên cơ sở kế thừa, phát triển các quan điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020-2025); đồng thời cập nhật, bổ sung các quan điểm, định hướng phát triển mới phù hợp với thực tiễn, xu thế của thời đại; qua đó, thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên của tỉnh với mục tiêu cụ thể đến năm 2030 và 2050.

Những mục tiêu đặt ra có tính khả thi cao dựa trên các luận cứ khoa học rõ ràng; tuy nhiên đòi hỏi phải có sự đoàn kết, nỗ lực, ý chí quyết tâm mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của Trung ương, sự phối hợp tốt của các địa phương bạn, sự tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân.

Việc tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa quan trọng để các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân biết được các nội dung cơ bản, cốt lõi, nhằm thống nhất cao về nhận thức, hành động, triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo ra nguồn lực mới, cơ hội mới để Quảng Nam cất cánh, trở thành một trong những trung tâm kinh tế, động lực phát triển của khu vực miền Trung và cả nước.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã trao 16 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận nghiên cứu địa điểm đầu tư cho các doanh nghiệp, với tổng số vốn hơn 20 nghìn tỷ đồng. Các dự án chủ yếu tập trung đầu tư vào Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và các đại biểu đã tham quan triển lãm về đa dạng sinh học tại Quảng trường 24/3 thành phố Tam Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Rất cần nhà ở xã hội dạng cho thuê

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, từ các vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, trong chính sách phát triển nhà ở xã hội, cần quan tâm loại hình nhà ở cho thuê.
Pleiku đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng

Pleiku đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng công cộng

(GLO)- Những năm qua, TP. Pleiku đã tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống chiếu sáng công cộng. Đến nay, tỷ lệ chiếu sáng trên địa bàn thành phố đạt 100% ở các tuyến đường chính và 75% đối với đường hẻm.
'Điểm sáng' nhà ở xã hội

'Điểm sáng' nhà ở xã hội

Chương trình phát triển nhà ở TP.Đà Nẵng giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, vượt 64% chỉ tiêu đề án 1 triệu căn hộ mà T.Ư giao cho TP là 12.800 căn hộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà ở xã hội

(GLO)- Chiều tối 17-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".
Pleiku đầu tư 16 tỷ đồng phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt tập trung

Pleiku đầu tư 16 tỷ đồng phát triển mạng lưới cấp nước sinh hoạt tập trung

(GLO)- Với mục tiêu đến cuối năm 2024, TP. Pleiku có 92% dân số phường và 23% dân số xã sử dụng nước sinh hoạt tập trung, giai đoạn 2023-2024, UBND thành phố đã chủ động phối hợp với Công ty cổ phần Cấp thoát nước Gia Lai đầu tư khoảng 16 tỷ đồng để phát triển hệ thống cấp nước.
Gia Lai hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024

Gia Lai hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2024

(GLO)-Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 1658/STNMT-CCBVMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), tháng hành động vì môi trường và ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2024.