Công an xã: Lá chắn bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Công an xã là lực lượng bán chuyên trách làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Xác định vai trò và nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của lực lượng Công an xã, từ năm 2008 đến nay, Công an tỉnh Gia Lai cũng đã phối hợp với Trường Trung cấp An ninh Nhân dân II, mở 3 lớp đào tạo trung cấp nghiệp vụ cho hơn 300 người là Phó, Trưởng Công an xã.

Qua đó, trang bị những kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật giúp cho Công an xã nắm vững chức năng nhiệm vụ, quyền hạn để làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt là xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

 

Đại tá Nguyễn Duy Lanh-Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc lớp Trung cấp Công an xã niên khóa 2010-2012. Ảnh: H.T
Đại tá Nguyễn Duy Lanh-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc lớp Trung cấp Công an xã niên khóa 2010-2012. Ảnh: H.T

Từ đầu năm 2012 đến nay, lực lượng Công an xã trên địa bàn toàn tỉnh tham gia ngăn chặn có hiệu quả nhiều vụ việc xảy ra. Điển hình là Công an xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa đã điều tra, khám phá nhanh vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn xã. Khoảng 1 giờ ngày 11-8-2012, Công an xã nhận được tin báo của bà Kpă H’Khát ở buôn Toát về việc bị kẻ gian đột nhập dắt trộm một con bò trị giá khoảng 12 triệu đồng.

Ngay trong đêm, Trưởng Công an xã Nguyễn Mạnh Khang đã chỉ đạo lực lượng Công an, dân quân của xã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Sau khi nhận định đối tượng trộm bò chưa thể đi xa nên bố trí chốt chặn các tuyến đường chính, đồng thời huy động dân làng cùng vào cuộc. Sau 3 giờ đồng hồ truy tìm, lực lượng đã phát hiện và bắt giữ thủ phạm của vụ trộm là Rah Lan Tinh (SN 1995), trú tại buôn Toát, xã Ia Rsươm, khi y đang dắt bò đi tiêu thụ. Tinh khai nhận y và một số đối tượng khác đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm tài sản trên địa bàn các xã lân cận.    

Đáng chú ý, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã tích cực chủ động phối hợp với Công an các huyện và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh bắt giữ nhiều đối tượng phạm pháp hình sự. Tiêu biểu là việc bắt giữ đối tượng Nguyễn Trọng Thuận (SN 1987), trú tại xã Ia Blang bị Công an huyện Chư Sê ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm trên toàn quốc về hành vi cướp tài sản. Thuận là đối tượng ăn chơi đua đòi, trong một lần thiếu tiền ăn nhậu y cùng một số đối tượng khác tổ chức chặn người đi đường trên địa bàn xã Ia Blang cướp giật tài sản, bị quần chúng nhân dân phát hiện báo cơ quan Công an, y đã chủ động bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngay khi nhận được yêu cầu phối hợp truy tìm, nắm bắt thông tin về đối tượng từ Phòng Cảnh sát Truy nã Công an tỉnh, Trưởng Công an xã Ia Blang Nguyễn Minh Châu đã chỉ đạo lực lượng công an viên thường xuyên dò hỏi nắm thông tin về đối tượng nhưng không có kết quả. Bẵng một thời gian, nhân dân phát hiện Thuận thường xuyên liên lạc cho gia đình, nên đã trình báo. Lực lượng Công an xã đã nhiều lần đến động viên gia đình vận động đối tượng ra đầu thú, với phương châm “mưa dầm thấm lâu” bằng những lời khuyên chí tình đạt lý, đến ngày 15-7-2012, gia đình đã đưa Thuận đến Công an xã Ia Blang đầu thú.

Vào ngày 3-7-2012, sau khi phát hiện Bùi Văn Kiên là đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi cố ý gây thương tích xuất hiện trên địa bàn xã Ia Boòng, huyện Chư Prông. Biết đây là đối tượng côn đồ, rất manh động, Trưởng Công an xã Ia Boòng Lê Văn Việt nhanh chóng liên lạc với Phòng Cảnh sát Truy nã Công an tỉnh để có phương án phối hợp bắt giữ. Đến 14 giờ cùng ngày, phát hiện thấy đối tượng xuất hiện tại khu vực nghĩa địa của xã Ia Boòng, mặc dù trời mưa lớn nhưng lực lượng Công an xã Ia Boòng và lực lượng dân quân gồm 15 đồng chí bao vây khu vực nghĩa địa. Phát hiện thấy lực lượng Công an Kiên đã bỏ chạy, tuy nhiên y đã bị lực lượng Công an, dân quân của xã đón lõng vòng ngoài bao vây  bắt giữ.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an các xã biên giới đã làm tốt công tác phối hợp với Công an xã của nước bạn tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền lãnh thổ cho nhân dân. Qua đó, nâng cao cảnh giác, kịp thời trình báo khi phát hiện người lạ mặt xuất hiện ở địa phương để xác minh lai lịch, thường xuyên tổ chức các buổi tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn các loại tội phạm lợi dụng khu vực giáp ranh để phạm tội và lẩn trốn lệnh truy nã… Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự ở các xã vùng giáp biên luôn được giữ vững.

Trong năm 2012, có gần 100 lượt Công an cấp xã đạt thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm đã được lãnh đạo Công an huyện, lãnh đạo Công an tỉnh và chính quyền địa phương các cấp khen thưởng.

Hữu Trường

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.