Công an vào cuộc vụ chủ tịch xã chứng thực hợp đồng mua bán đất qua… Zalo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã mời người tố cáo vụ chủ tịch xã chứng thực hợp đồng mua bán đất qua… Zalo đến làm việc.

Liên quan đến vụ "Chuyện lạ: Chủ tịch xã chứng thực hợp đồng mua bán đất qua… Zalo" mà Báo Người Lao Động đã có loạt bài phản ánh, sáng 15-1, ông Nguyễn Đình Nguyên (55 tuổi; ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) cho biết đại diện Công an huyện Phù Mỹ vừa liên hệ mời ông đến trụ sở làm việc vào lúc 14 giờ chiều cùng ngày.

Sổ đỏ cũ thửa đất số 875 vẫn đang được gia đình ông Nguyễn Đình Nguyên cất giữ
Sổ đỏ cũ thửa đất số 875 vẫn đang được gia đình ông Nguyễn Đình Nguyên cất giữ

"Cơ quan công an yêu cầu tôi cung cấp hồ sơ liên quan đến vụ chủ tịch xã chứng thực hợp đồng mua bán đất qua Zalo tại buổi làm việc đầu tiên. Hy vọng vụ việc được sớm làm sáng tỏ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình chúng tôi" - ông Nguyên thông tin.

Trong một diễn biến khác, ông Trần Văn Phúc, Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ, cho biết sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, ông đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện vào cuộc xác minh vụ việc chủ tịch xã chứng thực hợp đồng mua bán đất qua Zalo. Qua đó, nếu phát hiện sai phạm như báo phản ánh sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Nguyễn Đình Nguyên vừa gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc chính quyền địa phương chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định, khiến gia đình ông mất trắng thửa đất, thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Cụ thể, năm 1998, hộ gia đình phía vợ ông gồm 11 người được UBND huyện Phù Mỹ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thửa đất số 875, diện tích 539,9 m2 tại thôn Trung Thuận, xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ. Thời điểm này, sổ đỏ được cấp ghi tên mẹ vợ ông là bà Trần Thị Cước - đại diện hộ gia đình 11 người.

Vì muốn chiếm đoạt thửa đất 875 nên giữa năm 2020, anh ruột vợ ông là ông Nguyễn Văn Thinh (57 tuổi; hiện trú tại tỉnh Lâm Đồng) đến UBND xã Mỹ Chánh Tây khai báo mất sổ đỏ và tiến hành các thủ tục để được cấp lại. Trong khi đó, cả gia đình không hề biết việc này và vẫn đang giữ sổ đỏ.

Ngày 1-10-2020, thửa đất 875 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cấp sổ đỏ mới. Trên sổ đỏ này, người được cấp vẫn ghi tên "hộ bà Trần Thị Cước".

Sau khi có sổ đỏ mới, được sự giúp sức của đại diện UBND xã Mỹ Chánh Tây, ông Nguyễn Văn Thinh đã bán trót lọt thửa đất 875 của gia đình cho ông Phạm Văn Trí (53 tuổi; ngụ xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ) theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định, được xác lập vào ngày 5-10-2020. Vụ việc đã khiến gia đình nhà ông Nguyên mất trắng thửa đất, thiệt hại khoảng 4-5 tỉ đồng.

Việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng trái quy định đối với thửa đất 875 của UBND xã Mỹ Chánh Tây đã khiến gia đình vợ ông Nguyễn Đình Nguyên thiệt hại hàng tỉ đồng
Việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng trái quy định đối với thửa đất 875 của UBND xã Mỹ Chánh Tây đã khiến gia đình vợ ông Nguyễn Đình Nguyên thiệt hại hàng tỉ đồng

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Mỹ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Chánh Tây, nguyên Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Tây - thừa nhận việc ông ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thửa đất875 giữa bà Trần Thị Cước và ông Phạm Văn Trí là trái quy định. Giải thích về việc sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình 11 người nhưng chỉ một người ký hợp đồng chuyển nhượng mà vẫn được chứng thực, ông Mỹ nói rằng do tin tưởng vào cán bộ tư pháp tham mưu nên ông mới ký (!?).

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về việc tại sao thời điểm xác lập hợp đồng, bà Trần Thị Cước không có mặt tại trụ sở UBND xã Mỹ Chánh Tây để ký nhưng vẫn được chứng thực, ông Mỹ phân bua: "Lúc này có người gọi video call qua ứng dụng Zalo, tôi nhìn màn hình điện thoại thấy bà Cước đang ở Lâm Đồng cầm bút ký trên tờ giấy nên tôi mới ký chứng thực"!

Luật sư Duyên Trần – Công ty Luật MZI, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng - nhận định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 5-10-2020 thửa đất số 875 giữa bà Trần Thị Cước và ông Phạm Văn Trí là trái pháp luật.

Đối với ông Nguyễn Văn Thinh, nếu chứng minh được ông Thinh biết rõ thửa đất là tài sản chung của 11 thành viên hộ gia đình nhưng cố tình che giấu, giả chữ của mẹ ruột là bà Trần Thị Cước để ký hợp đồng chuyển nhượng nhằm chiếm đoạt tiền của người nhận chuyển nhượng thì có thể bị truy cứu về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Đối với người tiếp nhận hồ sơ chứng thực (cán bộ tư pháp) và người thực hiện chứng thực (ông Nguyễn Văn Mỹ, nguyên chủ tịch xã), những người này đã cố ý làm trái công vụ gây thiệt hại cho gia đình của bà Trần Thị Cước. Nếu chứng minh được có vụ lợi thì có thể bị truy cứu về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự. Trường hợp không chứng minh được vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác thì có thể bị truy cứu về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Theo Đức Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

Tháo gỡ điểm nghẽn trong quản lý đất đai, chính sách nhà ở

(GLO)- Chiều 19-8, thảo luận tại tổ về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đề nghị tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai, tăng minh bạch, đẩy mạnh phân cấp gắn với trách nhiệm và xử lý những tồn tại lịch sử về đất đai.

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

Xây dựng Luật Ngân sách nhà nước: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, siết kỷ luật ngân sách

(GLO)- Các đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cơ bản thống nhất chủ trương hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công; đồng thời đề nghị tháo gỡ những điểm nghẽn trong lập dự toán, phân bổ, giải ngân và sử dụng ngân sách, bảo đảm kỷ luật tài chính và hiệu quả đầu tư công.

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Phải sát thực tiễn, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực

(GLO)- Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về việc tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 Chương trình mục tiêu quốc gia, các ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị làm rõ cơ chế phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực cấp cơ sở, tăng cường kiểm soát và bổ sung các nội dung thiết yếu...

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

Lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân ngày truyền thống

(GLO)- Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), sáng 19-8, lãnh đạo Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã đến thăm, chúc mừng Đảng ủy, lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, phát triển thủy sản bền vững

(GLO)- Quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, lấy kết quả thực thi, dữ liệu điện tử và hồ sơ kiểm chứng làm thước đo, hướng tới xây dựng ngành thủy sản minh bạch, bền vững.

null