“Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Mỗi lần về Thủ đô Hà Nội, tôi không thể không đến viếng Lăng Bác. Tuy nhiên, nhớ nhất, để lại trong tôi nhiều kỷ niệm nhất vẫn là lần đầu tiên thăm viếng Lăng Bác vào một ngày giáp Tết Kỷ Mùi 1979.

Là người miền Nam, lần đầu ra Thủ đô, nhóm bạn học chúng tôi thấy gì cũng lạ, cũng muốn khám phá, tìm hiểu, đặc biệt là mơ ước được một lần vào Lăng viếng Bác Hồ. Năm anh em chúng tôi, gồm tôi, Hiền (Quảng Nam), Việt (Cà Mau), Thành (Bình Định), Hùng (Bình Thuận), trước khi nhập học ở Trường Sĩ quan Cơ yếu Xuân Hòa thì được bố trí ăn nghỉ ở Trạm 66-nhà khách của Bộ Quốc phòng trên đường Phan Đình Phùng, gần Lăng Bác. Các lần nghỉ lễ, Tết sau đó, chúng tôi về nghỉ ở nhà khách số 8 Chu Văn An cho gần Lăng Bác hơn.

Lễ thượng cờ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: HUYỀN TỶ

Lễ thượng cờ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: HUYỀN TỶ

Từ rất sớm, mấy anh em chúng tôi đã có mặt ở khu vực Lăng Bác. Được các chiến sĩ bảo vệ Lăng hướng dẫn, chúng tôi ngồi đợi ở phòng chờ. Rồi cũng đến giờ mở cửa, trong phòng chờ khi ấy đã kín người, đủ các thành phần, độ tuổi, nhưng đông nhất vẫn là người miền Nam. Tiếng hát của một nữ ca sĩ lắng đọng, mượt mà phát ra từ hệ thống loa phóng thanh trong phòng chờ bài hát “Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác” (nhạc Hoàng Hiệp, phổ thơ Viễn Phương). Bài hát này chúng tôi đã thuộc lòng từ lâu, dù vậy ai nấy đều rất xúc động khi nghe ngay những ca từ đầu tiên: “Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác/Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát/Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam/Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng/Ngày ngày mặt trời đi qua trên Lăng/Thấy một mặt trời trong Lăng rất đỏ/Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ/Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”.

Nhà thơ Viễn Phương như nói thay lời chúng tôi cũng như hàng triệu con tim của đồng bào miền Nam vậy. Bác là vị lãnh tụ của toàn dân tộc, nhưng với riêng miền Nam, Bác còn nhiều nỗi nặng lòng. Sinh thời, Bác “nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà” bởi Bác thương miền Nam “đi trước về sau”. Sau Hiệp định Genève (năm 1954), Nam-Bắc bị chia cắt, đồng bào miền Nam bị Mỹ-Diệm ra sức đàn áp, bắt bớ tù đày, biết bao người yêu nước chịu cảnh “lê máy chém” của giặc ngày đêm lùng sục, giết hại. Bác từng có mong muốn được vào miền Nam để thăm hỏi động viên đồng bào, chiến sĩ. Còn miền Nam cũng ngày đêm “mong Bác nỗi mong cha”, bởi thế, hôm nay đây, khi nghe những ca từ thương yêu da diết, lắng đọng ấy, chúng tôi không khỏi bùi ngùi xúc động đến độ nước mắt lưng tròng.

Sau khi đã nghe những ca khúc viết về Bác, xem những bộ phim tư liệu về Người, chúng tôi đều không giấu được nỗi xúc động. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác thăng trầm bôn ba nơi xứ người tìm đường cứu nước, cứu dân ròng rã 30 năm, để rồi về nước lãnh đạo Nhân dân ta làm cuộc cách mạng giải phóng ách áp bức bóc lột của thực dân phong kiến, đem lại hòa bình, độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà. Bác ra đi để lại cho chúng ta bao tình thương yêu, nuối tiếc...

“Bác đã đi rồi sao Bác ơi/Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời/Miền Nam đang thắng mơ ngày hội/Rước Bác vào thăm thấy Bác cười” (Tố Hữu). Đảng và Nhà nước đề ra chủ trương xây dựng Lăng lưu giữ thi hài của Bác để có ngày nay chúng ta còn thấy Bác. Đi trong không gian linh thiêng quanh thi hài của Bác trong Lăng, chúng tôi nghe như đâu đây bao điều Bác dạy.

Triển lãm sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-1969. Ảnh: Đ.M.P

Triển lãm sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945-1969. Ảnh: Đ.M.P

Nhân dân các dân tộc Gia Lai, mà đại diện là quân dân vùng căn cứ K10 có một phần đóng góp, dù nhỏ nhưng thể hiện tấm lòng của mình đối với Bác là cùng nhau lên rừng, vượt suối, tìm những cây trắc-một loại gỗ quý của núi rừng Tây Nguyên gửi ra miền Bắc, góp phần nhỏ xây dựng Lăng Bác. Chúng tôi tự hào về quê hương miền Nam, dù trong thời chiến tranh gian khổ, nhưng với Bác Hồ thì dù có đổ mồ hôi, xương máu cũng cam. Vì vậy, mỗi địa phương góp một tấm lòng xây dựng Lăng Bác. Mới đây, trong chuyến ra thăm Thủ đô, tôi và mấy đồng nghiệp vào Lăng viếng Bác.

Lần nào cũng vậy, mấy chục năm qua, kể từ khi Lăng Bác xây dựng hoàn thành, chính thức đón khách đến thăm viếng, đúng như nhà thơ Viễn Phương ghi lại: “Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ/Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân”. Trong “dòng người” ấy, có cả những người thuộc các châu lục: Âu, Á, Phi, Mỹ, Úc đủ các màu da, tiếng nói “đi trong thương nhớ”, bởi Bác của chúng ta là Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Nhóm bạn chúng tôi sau khi vào Lăng viếng Bác, thăm nhà sàn của Bác, chùa Một Cột thì gặp một đoàn học sinh THPT từ vùng cao Việt Bắc. Hỏi thăm thì được biết, các cháu nhân ngày nghỉ được các thầy-cô giáo dẫn đi viếng Lăng Bác. Một đoàn sinh viên ở Học viện Công an nhân dân, trong đó có nhiều bạn là con em đồng bào miền Nam cũng lần đầu viếng Bác rất xúc động, có bạn còn nhớ cả một đoạn lời bài hát “Ngày ngày mặt trời đi qua trên Lăng/Thấy một mặt trời trong Lăng rất đỏ”. Tôi bỗng nghĩ, “mặt trời” ấy là Bác Hồ, là tư tưởng của Bác, dẫn dắt chúng con trên con đường kháng chiến thắng lợi và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa thành công, có được đất nước ngày càng phát triển như ngày hôm nay.

Ngày nay, đất nước đã hòa bình thống nhất, tuy Bác không còn, nhưng tình thương của Người dành cho miền Nam thì vĩnh cửu. “Con ở miền Nam ra thăm Lăng Bác”, mỗi lần như thế là mỗi lần nhắc nhớ cho chúng tôi cần phải làm gì để xứng đáng với công lao trời biển và tình thương yêu vô hạn mà Bác dành cho đồng bào cả nước nói chung và đồng bào miền Nam nói riêng. Để rồi, “Mai về miền Nam thương trào nước mắt/Muốn làm con chim hót quanh Lăng/Muốn làm đóa hoa tỏa hương đâu đây/Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này...”.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.