Lần đầu thăm Lăng Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau chuyến công tác ở Thủ đô Hà Nội, lần đầu được vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi mới hiểu tình cảm thiêng liêng mà người dân Việt Nam bao thế hệ dành cho Bác. Trong tôi dậy lên niềm tôn kính và tự hào vô bờ bến khi được là con cháu của Người và càng thêm yêu mến quê hương, đất nước hòa bình hôm nay.
Ngày tôi đến thăm Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình nắng vàng rực rỡ, cờ đỏ sao vàng phấp phới trong gió. Dòng người xếp hàng dài ngay ngắn, chậm rãi từng bước tiến vào trong lăng viếng Bác. Ngay từ bước chân đầu tiên, tôi đã cảm nhận mùi hương quế ấm nồng thoang thoảng. Bước thật khẽ khàng, mọi người đều cố gắng để không làm kinh động đến không gian linh thiêng, thành kính. Căn phòng rộng chừng 30 m2, ánh sáng vừa đủ để nhìn thấy vị trí Bác đang nằm. Những bước chân di chuyển càng lúc càng chậm lại, có người sụt sịt, có người bật khóc rưng rức, có cả những cái chắp tay vái lạy vị Cha già dân tộc. Người nằm đó, như đang ngủ. Đó là chân dung một con người cả đời vì dân, vì nước.
Đoàn đại biểu người làm báo vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: P.L
Đoàn đại biểu người làm báo vào thăm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: P.L
Không ngăn được nỗi nghẹn ngào nơi lồng ngực, sống mũi tôi cay cay và những giọt nước mắt rơi xuống khi nhìn thấy Người. Một sự kính trọng và tình thương như thể ruột thịt dấy lên từ tận đáy lòng khi chỉ đứng cách Bác chừng 2 m. Và hơn cả là cảm giác bình yên đến lạ. Thời gian ngắn ngủi nên ai cũng cố gắng thu nạp hình ảnh Bác nhiều nhất có thể. Những bước chân đi về cuối căn phòng càng lúc càng chậm lại, níu giữ khoảnh khắc cuối được ở bên Người. Chị Lê Thị Thu Hương-một người dân sống khá lâu ở Hà Nội và từng nhiều lần đến viếng Bác nói với tôi rằng: “Mỗi lần vào lăng viếng Bác là thêm một lần xúc động dạt dào, thêm một lần cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm thiêng liêng của Bác dành cho dân tộc cũng như của dân tộc Việt Nam dành cho Người. Với người Hà Nội nói riêng và với người dân Việt Nam nói chung, Lăng Bác chính là điểm tựa tinh thần quan trọng, vô cùng ý nghĩa. Nơi mà khi thấy Bác, mọi người được củng cố thêm niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước, vào tương lai tươi sáng, vững bền của đất nước”.
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về đêm, sau khi đội tiêu binh danh dự thực hiện nghi lễ Hạ cờ. Ảnh: P.L
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh về đêm, sau khi đội tiêu binh danh dự thực hiện nghi lễ Hạ cờ. Ảnh: P.L
Tối ấy, tôi còn được chứng kiến nghi lễ hạ cờ trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với thượng cờ, đây là nghi lễ cấp quốc gia được thực hiện vào buổi sáng và tối mỗi ngày. Đội tiêu binh danh dự thực hiện nghi lễ một cách trang trọng, chuyên nghiệp. Phía trước Lăng Bác, hàng trăm người nghiêm trang, xúc động nhìn theo lá cờ được hạ dần trong tiếng nhạc Quốc ca trầm hùng. Sau khi nhận cờ, đội tiêu binh lại diễu hành quanh lăng trong âm điệu quân hành của bài hát “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” để kết thúc nghi lễ quan trọng.
Những ngày ở Thủ đô Hà Nội, tôi đã thực sự chạm vào vùng đất ngàn năm văn hiến, lặng nghe dòng chảy của lịch sử dân tộc hào hùng, cảm nhận đầy đủ, sâu sắc cốt cách, tầm vóc Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, Anh hùng Giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Tôi cũng hiểu thêm vì sao Hà Nội lại được gọi là “trái tim” của cả nước. Vì nơi ấy luôn có Bác.
PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

9 năm, hơn 100 chiếc xe lăn và hành trình trao gửi yêu thương

9 năm, hơn 100 chiếc xe lăn và hành trình trao gửi yêu thương

(GLO)-Hơn 9 năm qua, anh Nguyễn Quốc Việt (SN 1982, phường Quy Nhơn Bắc) đã sửa hơn 100 chiếc xe lăn, xe lắc, xe đạp cũ, xe máy cũ để tặng miễn phí cho người khó khăn. Không nhận tiền, quà, mọi chi phí anh đều tự lo, chỉ mong quà của mình phần nào giúp người bệnh di chuyển dễ dàng, bớt nhọc nhằn…

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

Xã Ia Tôr xử lý dứt điểm bãi rác tự phát

(GLO)- Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh qua bài viết "Người dân bức xúc vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường" đăng trên Báo Gia Lai điện tử ngày 11-8, UBND xã Ia Tôr (tỉnh Gia Lai) đã huy động lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm tình trạng này.

null