Cởi bỏ một thứ "tai ách, tốn tiền và rất nhiều phiền phức"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Có mặt điểm danh, cho 5 buổi học, kể cả online, 2,5-3 triệu đồng. Đây là cách hơn 1 triệu giáo viên sẽ phải làm để có thứ mà chúng ta gọi là “chứng chỉ chức danh nghề nghiệp”.

 

Chứng chỉ từng là nỗi ám ảnh không chỉ của giáo viên. Tranh Đan
Chứng chỉ từng là nỗi ám ảnh không chỉ của giáo viên. Tranh ĐanTiếng kêu khắp nơi từ các nhà giáo, từ người đã “dạy học cả chục năm nay” cho đến giáo viên hạng III... ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành liền tay chùm các thông tư yêu cầu “chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp” như một điều kiện để được bổ nhiệm và tăng lương.

Kêu, bởi việc phải học những kiến thức “không có gì mới”; Bởi vài buổi học hoá ra lại là yếu tố quyết định cả sự nghiệp giảng dạy. Kêu, bởi thứ chứng chỉ này như một thứ tai ách chẳng những làm mất thời gian, tốn kém tiền bạc mà còn khiến người ta cảm thấy vô lý. Không lẽ ít nhất 4 năm đại học và vô số giờ giảng dạy mang tính kinh nghiệm chưa đủ để phải “đẻ” thêm một thứ chứng chỉ?

Nhưng nạn nhân của thứ chứng chỉ “giấy phép con” này không chỉ là đội ngũ giáo viên và Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ là người “chịu trận” đầu tiên khi là đơn vị sớm ban hành các thông tư hướng dẫn.

Xem lại nghị định 101, chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng; được học chương trình bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề.

Có nghĩa không chỉ giáo viên, tất cả các công chức đều phải “chịu” cái chứng chỉ này.

Trước bức xúc của giáo viên, Đại diện Cục Nhà giáo từng giải thích: Muốn bỏ quy định về chứng chỉ thì cần thiết phải xem xét, sửa các quy định trước hết tại Luật Viên chức và Nghị định 101.

Còn nhớ khi các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ làm khổ giáo viên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ từng nêu quan điểm: “Bộ GDĐT nhận thấy, đối với giáo viên nói riêng và công chức, viên chức nói chung, quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là không cần thiết”.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8, tháng 11.2019, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng đã nhận trách nhiệm và hứa sẽ rà soát, tham mưu với Chính phủ để sửa đổi quy định về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ để công chức, viên chức “không phải khổ nữa”.

Và bây giờ, trước bao nhiêu thở than, bức xúc với thứ chứng chỉ tốn tiền, mất thời gian và vô nghĩa này, cũng mong các vị tư lệnh ngành một lần nữa lắng nghe và dũng cảm để bỏ đi một thứ không cần thiết.

Chứ chưa kể hàng triệu công chức khác, riêng 1 triệu giáo viên với 2,5-3 triệu tiền “đào tạo” để có chứng chỉ. Chi phí vô lý và vô nghĩa ấy đã lớn lắm rồi.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/coi-bo-mot-thu-tai-ach-ton-tien-va-rat-nhieu-phien-phuc-884761.ldo

Theo Đào Tuấn (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.