Cô gái trẻ suýt đột tử vì khối u 'ẩn mình' trong tim

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 26/4, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, tại đây vừa tình cờ phát hiện một trường hợp bị khối rất lớn trong tim, nguy cơ khiến bệnh nhân đột tử bất kỳ lúc nào.

Đó là trường hợp bệnh nhân H.N. (24 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Trước khi đến bệnh viện thăm khám, bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Người bệnh đến khám để tầm soát các yếu tố nguy cơ, nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe.

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ phát hiện âm thổi bất thường ở tim người bệnh. Hình ảnh X-quang cho thấy bệnh nhân bị bóng tim to. Siêu âm tim ghi nhận một khối u đặc trong nhĩ trái, nghi u nhầy, kích thước 33x57mm, có cuống bám vách liên nhĩ, di động nhiều gây tắc nghẽn van hai lá và hở van nặng. Ngay lập tức, bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên gia Phẫu thuật Tim Bệnh viện Chợ Rẫy.

Khối u nhầy trong tim người bệnh được các bác sĩ cắt hoàn toàn khỏi cơ thể người bệnh
Khối u nhầy trong tim người bệnh được các bác sĩ cắt hoàn toàn khỏi cơ thể người bệnh

Theo BS-CK2 Nguyễn Thái An - Trưởng khoa Phẫu thuật Tim, Bệnh viện Chợ Rẫy, u nhầy tim là bệnh lý tương đối phổ biến nhưng nguy hiểm, có thể gây đột tử do tắc nghẽn van hai lá hoặc đột quỵ do thuyên tắc mạch.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân. Sau thời gian khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã mở đường rạch da thẩm mỹ (khoảng 4cm) tiếp cận với buồng tim của bệnh nhân sau đó cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Các bác sĩ cho biết, kết quả giải phẫu bệnh xác định đây là u nhầy tim - loại u nguyên phát thường gặp nhất ở người lớn, chiếm 25% các u tân sinh tim và 50% u lành tính tim. U nhầy có thể gặp ở mọi lứa tuổi, phân bố giới tính đồng đều. Khoảng 75% trường hợp xảy ra ở nhĩ trái, tiên lượng tốt nếu phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ tái phát chỉ 1-5%.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, dù trẻ tuổi và không có triệu chứng, người dân vẫn cần chủ động tầm soát sức khỏe định kỳ. Phát hiện sớm các bất thường tiềm ẩn như trường hợp bệnh nhân H.N. là yếu tố then chốt giúp ngăn ngừa các biến cố nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Theo Vân Sơn (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

Gia Lai triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026

(GLO)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026 sẽ diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20-4 đến ngày 20-5-2026 với chủ đề: “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố”.

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

Bệnh viện Quân y 211 - địa chỉ tin cậy

(GLO)- Vừa làm chủ kỹ thuật cao, vừa giữ vững “chất quân y” - kỷ luật, trách nhiệm, nhân văn - Bệnh viện Quân y 211 (phường Thống Nhất) đã trở thành địa chỉ tin cậy của quân và dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực lân cận.

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

Sốt xuất huyết Dengue tại miền Trung - Tây Nguyên: Không chỉ mùa mưa, không chừa độ tuổi

(GLO)- Trong nhận thức của nhiều người, sốt xuất huyết Dengue thường gắn với mùa mưa - thời điểm muỗi sinh sôi, dịch dễ bùng phát. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây tại miền Trung - Tây Nguyên cho thấy bệnh đang xuất hiện quanh năm với diễn tiến khó dự đoán và phạm vi ảnh hưởng ngày càng mở rộng.

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

(GLO)- Dù được xem là loại rau gia vị tốt cho sức khỏe, song lá tía tô không phải lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng đối tượng có thể dẫn đến những tác động không mong muốn. Vậy, những ai cần thận trọng khi ăn lá tía tô?

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

null