Chuyện xóm tôi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Xóm tôi cách trung tâm thị trấn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) không xa lắm, nhưng mới chỉ có 8 hộ dân sinh sống, tuyến đường lại mới được mở, xung quanh chưa có các cơ sở dịch vụ. Hiện nay, khu vực gia đình tôi ở chưa được Nhà nước đầu tư về nước sạch, các hộ dân đều sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày, nước mưa để nấu ăn, nước đóng bình để uống.

Tuy nhiên, nước giếng lại bị nhiễm vôi nặng. Khi sử dụng lâu ngày, các vật dụng hầu hết đều bị mảng bám vàng úa, nhất là hệ thống năng lượng mặt trời, bình lọc, máy giặt bị rò rỉ, hư hỏng. Vì thế, một hộ dân có nguyện vọng nối đường ống nước sạch đến khu dân cư. Chị đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng không nhận được sự đồng tình của các gia đình khác.

Gần đây, chị kêu gọi các hộ dân cùng đóng góp kinh phí để tự nối đường ống nước sạch tới xóm. Với sự hăng hái, nhiệt tình của chị, quá nửa số hộ trong xóm đã đồng tình. Khi được sự thống nhất của cả xóm, chị đề nghị trạm quản lý nước hỗ trợ nối đường ống, kinh phí do các hộ dân đóng góp. Kết quả, chưa đầy 1 ngày, xóm tôi đã có nước sạch để sử dụng.

Sau khi đường ống nước sạch được nối đến xóm, tôi nhìn thấy có nhiều nụ cười, ánh mắt rạng ngời niềm vui của mọi người. Tuy nhiên cũng có vài ánh nhìn với ý nghĩ không tốt, có người còn gọi chị trong xóm là “bà trùm”. Nghe câu đó, chị chỉ mỉm cười, còn tôi lại cảm thấy có điều gì đó như là sự khó chịu. Cũng bởi, xóm tôi đa phần là thế hệ 8X, cán bộ, công chức, viên chức chiếm số đông, kinh tế cũng tạm ổn để trang trải cuộc sống hay phục vụ nhu cầu thiết yếu của bản thân, gia đình. Thế nhưng, khi kêu gọi góp sức chung tay cùng Nhà nước trong xây dựng nông thôn mới, mà hơn hết là phục vụ nhu cầu bản thân, đảm bảo sức khỏe mọi người thì sự đồng thuận của cả xóm chưa cao.

Thực tế, câu chuyện nhỏ tôi vừa kể trên không chỉ là việc làm để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình mà còn thể hiện sự chung sức đồng lòng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đây chính là việc cụ thể, thiết thực góp phần xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Chuyện xóm tôi, tưởng là đơn giản, nhỏ nhặt nhưng lại khiến mỗi chúng ta phải suy ngẫm. Vì mỗi con người tồn tại trong xã hội đều phải lao động để phục vụ cho chính bản thân, gia đình và cống hiến cho xã hội, nhiều khi phải biết hy sinh lợi ích cá nhân, chung tay vì cộng đồng, có như vậy cuộc sống mới thực sự tốt đẹp và ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.