Chuyên nghiệp nhưng suy nghĩ nghiệp dư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ tuần rồi, việc VN đồng loạt mở cửa du lịch mang đến nhiều tín hiệu vui. Bất chấp những khó khăn, có cả chuệch choạc ban đầu, nhưng tất cả đều nỗ lực, tìm cách vượt qua, tìm tiếng nói chung để du lịch hồi sinh và tăng tốc.
Giữa dòng chảy có phần lạc quan đó, bỗng xôn xao việc Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp (HHHDVCN) Phú Quốc ký quy định thu tiền tip du khách vào đúng ngày 15.3, ngày VN chính thức mở cửa du lịch.
Chuyện nhỏ nhưng lạ và bất thường.
Bản chất tiền tip (tiền bồi dưỡng) là tự nguyện và tự giác bất thành văn. Đó là lời cảm ơn thực tế sau những việc người khác giúp mình trong cuộc sống. Nhiều khi của cho không bằng cách cho. Nếu là tip thì không bắt buộc. Nếu đã bắt buộc thì nên đưa vào giá tour.
Từng làm hướng dẫn viên (HDV) mấy chục năm nay, cả nội địa và quốc tế, tôi biết thu nhập của HDV, ngoài tiền lương thì còn tùy thị trường. Ở các tour có mua sắm, thu nhập chủ yếu từ hoa hồng các điểm mua sắm, dịch vụ. Các tour quốc tế đều quy định tiền tip mỗi ngày theo từng nước, có chia theo tỷ lệ cho cả lái xe, HDV và tour leader (phụ trách đoàn), nội địa thì không có tour leader.
Trước nay dù không quy định tiền tip, nhưng hầu hết vé đoàn nội địa đều có tip một cách lịch sự và tự nguyện, nhiều khi cao ngất nếu tour đạt kết quả ngoài mong đợi. Do vậy, một khi đã có quy định, hẳn nhiên khi đó khách chỉ trả đúng yêu cầu.
Theo đại diện hiệp hội thì: “Lý do chính của quy định tiền tip là cuộc sống khó khăn của các hướng dẫn viên tự do, công việc của họ không ổn định, thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng/người/tháng, anh em trong hiệp hội bỏ ra quá nhiều nhưng thu lại rất ít. Có những ngày, họ phải phục vụ, đưa đón khách đến tận 22 giờ, 23 giờ nhưng không nhận được thêm đồng nào…”.
Nghe vậy, không ít người ngớ ra, tưởng du lịch Phú Quốc thiếu chuyên nghiệp như mấy huyện miền núi vùng xa chứ không phải của một trung tâm tầm cỡ đang vươn ra khu vực. Mấy cái khó đó, các công ty lữ hành đã làm rất bài bản. Đó là quy định lương HDV từng ngày theo trình độ và tính chất tour, phụ cấp ngoài giờ lao động, làm đêm…
Từ một quyết định rất nhỏ của HHHDVCN TP.Phú Quốc lại gợi lên một câu hỏi khác. Ngành du lịch hiện có Hiệp hội Du lịch VN và các hiệp hội trực thuộc như Lữ hành, Khách sạn Nhà hàng. Hiệp hội Lữ hành có hội trực thuộc như Hướng dẫn viên. Hiệp hội Khách sạn Nhà hàng có các hội trực thuộc như Đầu Bếp, Bartender… Cấp tỉnh, thành có Hiệp hội Du lịch và các hội trực thuộc. Chi hội Hướng dẫn viên trực thuộc Hội Lữ hành.
Phú Quốc oách nhất nước, có hẳn HHHDVCN, dù chỉ là thành phố trực thuộc tỉnh và mới thành lập. Cả nước, chưa có đơn vị trực thuộc tỉnh thành nào có tổ chức hội riêng của ngành du lịch. Chỉ có HDV quốc tế và HDV nội địa, chứ không hề có danh xưng HDV chuyên nghiệp. Hẳn nhiên danh xưng này được hợp pháp hóa trong quyết định thành lập của tỉnh Kiên Giang từ tháng 1.2017 theo giới thiệu từ trang web của HHHDVCN.
Hy vọng mong muốn quy định tiền tip này chỉ là câu chuyện rất nghiệp dư của riêng một “nhóm nhỏ chuyên nghiệp” nào đó ở Phú Quốc, chứ không phải của cả hệ thống các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đang hoạt động tại đây. Đó là khoản tiền vặt nhưng dễ gây hình ảnh xấu - nhất là khi chỉ có ở một địa phương, không xuất phát từ thói quen hay văn hóa của người sử dụng dịch vụ.
Theo Nguyễn Vũ Mộc Thiêng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null