Chuyên nghiệp nhưng suy nghĩ nghiệp dư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ tuần rồi, việc VN đồng loạt mở cửa du lịch mang đến nhiều tín hiệu vui. Bất chấp những khó khăn, có cả chuệch choạc ban đầu, nhưng tất cả đều nỗ lực, tìm cách vượt qua, tìm tiếng nói chung để du lịch hồi sinh và tăng tốc.
Giữa dòng chảy có phần lạc quan đó, bỗng xôn xao việc Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp (HHHDVCN) Phú Quốc ký quy định thu tiền tip du khách vào đúng ngày 15.3, ngày VN chính thức mở cửa du lịch.
Chuyện nhỏ nhưng lạ và bất thường.
Bản chất tiền tip (tiền bồi dưỡng) là tự nguyện và tự giác bất thành văn. Đó là lời cảm ơn thực tế sau những việc người khác giúp mình trong cuộc sống. Nhiều khi của cho không bằng cách cho. Nếu là tip thì không bắt buộc. Nếu đã bắt buộc thì nên đưa vào giá tour.
Từng làm hướng dẫn viên (HDV) mấy chục năm nay, cả nội địa và quốc tế, tôi biết thu nhập của HDV, ngoài tiền lương thì còn tùy thị trường. Ở các tour có mua sắm, thu nhập chủ yếu từ hoa hồng các điểm mua sắm, dịch vụ. Các tour quốc tế đều quy định tiền tip mỗi ngày theo từng nước, có chia theo tỷ lệ cho cả lái xe, HDV và tour leader (phụ trách đoàn), nội địa thì không có tour leader.
Trước nay dù không quy định tiền tip, nhưng hầu hết vé đoàn nội địa đều có tip một cách lịch sự và tự nguyện, nhiều khi cao ngất nếu tour đạt kết quả ngoài mong đợi. Do vậy, một khi đã có quy định, hẳn nhiên khi đó khách chỉ trả đúng yêu cầu.
Theo đại diện hiệp hội thì: “Lý do chính của quy định tiền tip là cuộc sống khó khăn của các hướng dẫn viên tự do, công việc của họ không ổn định, thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng/người/tháng, anh em trong hiệp hội bỏ ra quá nhiều nhưng thu lại rất ít. Có những ngày, họ phải phục vụ, đưa đón khách đến tận 22 giờ, 23 giờ nhưng không nhận được thêm đồng nào…”.
Nghe vậy, không ít người ngớ ra, tưởng du lịch Phú Quốc thiếu chuyên nghiệp như mấy huyện miền núi vùng xa chứ không phải của một trung tâm tầm cỡ đang vươn ra khu vực. Mấy cái khó đó, các công ty lữ hành đã làm rất bài bản. Đó là quy định lương HDV từng ngày theo trình độ và tính chất tour, phụ cấp ngoài giờ lao động, làm đêm…
Từ một quyết định rất nhỏ của HHHDVCN TP.Phú Quốc lại gợi lên một câu hỏi khác. Ngành du lịch hiện có Hiệp hội Du lịch VN và các hiệp hội trực thuộc như Lữ hành, Khách sạn Nhà hàng. Hiệp hội Lữ hành có hội trực thuộc như Hướng dẫn viên. Hiệp hội Khách sạn Nhà hàng có các hội trực thuộc như Đầu Bếp, Bartender… Cấp tỉnh, thành có Hiệp hội Du lịch và các hội trực thuộc. Chi hội Hướng dẫn viên trực thuộc Hội Lữ hành.
Phú Quốc oách nhất nước, có hẳn HHHDVCN, dù chỉ là thành phố trực thuộc tỉnh và mới thành lập. Cả nước, chưa có đơn vị trực thuộc tỉnh thành nào có tổ chức hội riêng của ngành du lịch. Chỉ có HDV quốc tế và HDV nội địa, chứ không hề có danh xưng HDV chuyên nghiệp. Hẳn nhiên danh xưng này được hợp pháp hóa trong quyết định thành lập của tỉnh Kiên Giang từ tháng 1.2017 theo giới thiệu từ trang web của HHHDVCN.
Hy vọng mong muốn quy định tiền tip này chỉ là câu chuyện rất nghiệp dư của riêng một “nhóm nhỏ chuyên nghiệp” nào đó ở Phú Quốc, chứ không phải của cả hệ thống các doanh nghiệp du lịch, lữ hành đang hoạt động tại đây. Đó là khoản tiền vặt nhưng dễ gây hình ảnh xấu - nhất là khi chỉ có ở một địa phương, không xuất phát từ thói quen hay văn hóa của người sử dụng dịch vụ.
Theo Nguyễn Vũ Mộc Thiêng (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

null