Chuyên gia y tế kêu gọi kiểm soát dịch bệnh sau ca tử vong đầu tiên do cúm gia cầm ở Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên do cúm gia cầm H5N1, các chuyên gia y tế đã kêu gọi chính quyền nước này hành động ngăn chặn nguy cơ xảy ra một đại dịch mới.

Theo đó, trường hợp tử vong đầu tiên này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận ngày 6-1 là một người dân tại bang Louisiana (trên 65 tuổi), có tiền sử bệnh nền và đã tiếp xúc với đàn gia cầm bị bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nguy cơ cúm gia cầm lây lan rộng trong cộng đồng vẫn thấp và chưa có bằng chứng về việc vi rút lây truyền từ người sang người. “Tất nhiên là chúng tôi lo ngại, nhưng chúng tôi xem xét đến rủi ro đối với dân số nói chung và rủi ro vẫn còn ở mức thấp”-người phát ngôn của WHO Margaret Harris nói.

chuyen-gia-y-te-keu-goi-no-luc-kiem-soat-dich-benh-sau-ca-tu-vong-dau-tien-do-cum-gia-cam-o-my-anh-getty-images.jpg
Chuyên gia y tế kêu gọi nỗ lực kiểm soát dịch bệnh sau ca tử vong đầu tiên do cúm gia cầm ở Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên, bà Rebecca Christofferson-Nhà khoa học tại Đại học bang Louisiana cho biết: Có dấu hiệu cho thấy vi rút đã biến đổi trong thời gian trú ngụ ở bệnh nhân đã tử vong, mặc dù vi rút này không lây sang người khác. Theo bà, điều đáng lo ngại ở đây là nếu tình trạng này không được kiểm soát, vi rút sẽ có nhiều cơ hội đột biến và trở nên dễ dàng lây nhiễm từ người sang người. Chính điều này sẽ làm tăng nguy cơ lây lan trong cộng đồng và kích hoạt một chuỗi lây nhiễm khó kiểm soát.

Trước những nguy cơ này, chuyên gia cũng khuyến khích Chính phủ Mỹ thúc giục các công ty phát triển các xét nghiệm nhanh tại nhà, tương tự như kit xét nghiệm Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

55 nhân viên y tế Gia Lai tập huấn phòng-chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt

55 nhân viên y tế Gia Lai tập huấn phòng-chống các rối loạn do thiếu hụt I ốt

(GLO)- Từ ngày 13 đến 16-5, tại TP. Pleiku, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai mở 2 lớp tập huấn triển khai hoạt động phòng-chống rối loạn do thiếu hụt I ốt cho cán bộ chuyên trách 55 trạm y tế xã, phường, thị trấn được chọn khám điều tra phát hiện sớm bệnh bướu cổ trên địa bàn tỉnh.

Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật hệ vận động TP. Pleiku

Khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật hệ vận động TP. Pleiku

(GLO)- Sáng 14-5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh, Dòng Nữ Tỳ thánh thể Pleiku phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) tổ chức khám sàng lọc cho trẻ em và người khuyết tật hệ vận động tại TP. Pleiku.

Những thói quen giúp trẻ lâu

Những thói quen giúp trẻ lâu

(GLO)- Nhiều nghiên cứu đã phát hiện thói quen sống tốt giống như “chất bảo quản” giúp duy trì sự trẻ trung. Dưới đây là một số thói quen đơn giản bạn có thể thực hiện hàng ngày để có thể trẻ lâu và khỏe mạnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai: Nối thành công bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân

Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai: Nối thành công bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân

(GLO)- Sáng 9-5, tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu và phẫu thuật thành công nối lại bàn chân đứt lìa cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch, mạch máu ở bàn chân được nối đã tái thông, ấm hồng.