Chương trình đổi mới giáo dục-Lùi để chuẩn bị cho tốt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mới đây, Chính phủ đã đồng ý với giải pháp lùi thời gian thực hiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông tổng thể lại 1 năm (ban đầu dự kiến áp dụng chương trình mới vào năm học 2018-2019, nhưng nay cho phép thực hiện vào năm học 2019-2020).

Bên cạnh đó, dự kiến ban đầu là áp dụng chương trình mới và thay sách giáo khoa đồng loạt cho cả 3 lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10), nhưng nay, năm đầu tiên chỉ áp dụng với lớp 1, năm thứ 2 mới thực hiện cho lớp 2 và lớp 6, năm thứ 3 mới áp dụng cho lớp 10, và tiếp tục cuốn chiếu cho đến hết các lớp bậc phổ thông. Sắp tới, Chính phủ sẽ báo cáo trước Quốc hội, nếu được thông qua thì chương trình giáo dục tổng thể mới sẽ được áp dụng như đề xuất.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Theo Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông đổi mới-GS. Nguyễn Minh Thuyết-thì các thành viên Hội đồng biên soạn đã khẩn trương để hoàn chỉnh các phần việc còn lại với tinh thần chuẩn bị áp dụng cho năm học 2018-2019, nhưng nay lùi lại 1 năm là hợp lý để có thời gian chuẩn bị và rà soát tất cả các điều kiện cần và đủ để mở màn.

Có 2 vấn đề quan trọng mà dư luận cho rằng chính là nút thắt dẫn đến thành công hay thất bại cho đợt đổi mới lần này, đó là cơ sở vật chất trường học và đội ngũ giáo viên. 2 điều kiện “cốt tử” này đang là khâu yếu nhất trong ngành Giáo dục và Đào tạo. Nói đến cơ sở vật chất, thiết bị trường học là đụng đến ngân sách quốc gia. Trong tình hình ngân sách thu không đủ bù chi thì đây là bài toán khó cho cả trung ương và địa phương. Vì thế, chỉ cần ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước đồng loạt học 2 buổi/ngày thì hàng ngàn phòng học cần phải xây dựng thêm; chưa nói đến các yêu cầu về phòng học bộ môn, sân chơi, bãi tập, nhà vệ sinh và các thiết bị đồng bộ đi kèm, sẽ vô cùng tốn kém. Đồng thời phải xem xét, rà soát đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên hiện nay đã sẵn sàng cho đợt cải cách căn bản và toàn diện chưa? Đây là vấn đề ngành Giáo dục và Đào tạo cả nước đang lúng túng. Vì thực chất đa phần cán bộ, giáo viên ở các trường học chưa nắm bắt được tinh thần và mục tiêu của đợt đổi mới lần này.

Bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên là khâu then chốt trong mọi cuộc cải cách. Vì vậy cần nghiên cứu phương pháp và kế hoạch bồi dưỡng một cách khoa học, bài bản và hiệu quả. Với kiểu làm lấy được như trước đây, Bộ truyền đạt đến Sở, Sở truyền đạt đến Phòng và cuối cùng giáo viên, người trực tiếp giảng dạy tiếp nhận chẳng được bao nhiêu so với yêu cầu.

Có thể nói, đội ngũ giáo viên có vai trò trung tâm trong đợt đổi mới khá quy mô lần này, nên việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho họ để bước vào “trận chiến” mới là bước quan trọng vì thời gian nhập cuộc không còn dài lắm. Bên cạnh đó, cần phải tính đến việc cải tiến chế độ chính sách đối với người trực tiếp giảng dạy nhằm nâng cao đời sống của họ lên một bước, tương xứng với công sức bỏ ra.

Các trường sư phạm là đội ngũ tiên phong, chủ động trong cải cách giáo dục nhưng hiện nay dường như còn loay hoay với các sự vụ, chưa thực sự đi vào trung tâm của sự kiện quan trọng mà chủ trương đổi mới đang đề cập. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đứng ra xâu chuỗi hệ thống các trường sư phạm để thực hiện chức năng vừa đào tạo vừa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên. Có thể chọn một số trường sư phạm các vùng, miền làm trung tâm tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục một cách thường xuyên, định kỳ. Đó là cách tốt nhất để các trường sư phạm có điều kiện tự đổi mới chính mình, hòa nhập với thực tế cuộc sống và yêu cầu đổi mới giáo dục trong thế giới hội nhập.

Hoàng Linh Việt

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.